tiết kiệm cho con
Blog Nhịp Sống Khỏe

Kế hoạch tiết kiệm cho con nên bắt đầu từ đâu?

Cho con một nền tảng sức khỏe vững vàng và một tương lai học vấn đảm bảo - là món quà yêu thương thiết thực nhất mà mỗi cha mẹ mong muốn dành tặng con yêu. Để đạt được điều này, nhiều phụ huynh đã lên kế hoạch tiết kiệm cho con từ sớm. Vậy, một kế hoạch tiết kiệm hiệu quả bao gồm những bước nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài biết dưới đây.

Bước 1: Liệt kê mục tiêu tiết kiệm cho con

Đây là điều kiện tiên quyết khi bắt đầu thực thi kế hoạch tiết kiệm cho con. Việc xác định mục tiêu rõ ràng mà bạn mong muốn đạt được trong thời gian sắp tới sẽ giúp bạn xác định được số tiền cần tiết kiệm. Từ đó tạo động lực thúc đẩy bản thân không ngừng cố gắng gia tăng thu nhập và đi đúng lộ trình đã định.

Bạn có thể liệt kê một số mục tiêu, càng cụ thể càng tốt như:

  • Tạo điều kiện cho con được chăm sóc sức khỏe tốt, tiếp cận với dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng nếu chẳng may bị bệnh hoặc tai nạn.

  • Chuẩn bị cho kế hoạch học vấn của con: học trường quốc tế, trang bị thêm kỹ năng mềm với các khóa học ngoại ngữ - năng khiếu, đi du học nước ngoài…

  • Đảm bảo tương lai của con trẻ vẫn vững vàng, vượt qua được khó khăn về tài chính trong trường hợp cha mẹ gặp bất trắc trong cuộc sống.

  • Giúp con thỏa sức theo đuổi ước mơ trong tương lai, hoặc có được một số vốn để tự tin khởi nghiệp sau khi học xong đại học.

 

> Dành cho bạn: Để nuôi dưỡng ước mơ của con, bố mẹ nên làm gì?

Bước 2: Đặt ra thời hạn thực hiện mục tiêu

Để sớm đạt được số tiền tiết kiệm cho con như mong muốn, bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt và đặt ra thời hạn cho từng mục tiêu.

Theo quy tắc, mục tiêu có thời hạn dưới 3 năm là mục tiêu ngắn hạn. Ngược lại, mục tiêu dài hạn là mục tiêu có thời hạn cao hơn 3 năm. Việc phân biệt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn kênh đầu tư/tiết kiệm phù hợp.

> Xem thêm: Có nên cho con đi du học và kinh nghiệm chuẩn bị hành trang cho con

Bước 3: Tính toán và cân đối tài chính gia đình

Khi đã xác định được mục tiêu và thời hạn cụ thể, hãy tính toán mức thu nhập của gia đình bằng cách trả lời một số câu hỏi: Nguồn thu nhập mỗi tháng đến từ đâu? Tổng thu nhập từ các nguồn đó là bao nhiêu? Mức thu nhập đó tăng trưởng bao nhiêu trong vài năm tới? Sau đó, tùy theo tình hình tài chính và mục tiêu tiết kiệm của mình, bạn hãy trích ra một khoản phù hợp để tiết kiệm cho con.

Để đảm bảo các nhu cầu cần thiết, vừa có thể trích đủ số tiền cố định hàng tháng, cha mẹ có thể “bỏ túi” cách cân đối chi tiêu theo quy tắc 50-30-20. Theo đó, một người nên chia thu nhập của mình theo tỷ lệ: 50% cho các nhu cầu thiết yếu, 30% cho các mong muốn cá nhân, và 20% cho khoản tiết kiệm. Bên cạnh việc chia nhỏ thu nhập, để có thể theo đúng kế hoạch đã vạch ra và tránh chi tiêu lố tay, hãy giữ lại hóa đơn của từng tháng và ghi chú thu chi vào sổ tay, excel hoặc các ứng dụng hỗ trợ quản lý trên điện thoại.

Bước 4: Chọn kênh tiết kiệm phù hợp cho con

Cuối cùng, dựa vào mục tiêu - thời hạn - khoản tiền có thể tiết kiệm, cha mẹ có thể lựa chọn hình thức tích lũy cho con bằng cách gửi tiết kiệm và mua bảo hiểm nhân thọ. Nếu gửi tiết kiệm ngân hàng giúp tăng lợi nhuận với mức lãi suất cố định trong suốt thời gian gửi, thì bảo hiểm nhân thọ sẽ vừa giúp tiết kiệm tiền vừa được bảo vệ tài chính và chăm sóc sức khỏe cho con.

Theo đó, thay vì trực tiếp cho con một tài sản giá trị, nhiều cha mẹ thông thái đã lựa chọn tiết kiệm cho con thông qua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Đây là bí quyết tạo nền móng vững chãi, giúp con vừa có thể tự mình vươn xa, vừa vững bước trên con đường chinh phục những mục tiêu trong tương lai, dù có biến cố nào xảy ra thì tương lai học vấn vẫn được đảm bảo.

Điển hình như bảo hiểm nhân thọ PRU - Hành Trang Trưởng Thành, với những quyền lợi “song hành” không chỉ giúp tích lũy Quỹ học vấn cho con một tương lai tươi sáng, mà còn xây dựng Quỹ tài chính linh hoạt để hỗ trợ con trên suốt quãng đường. Chưa kể, mua bảo hiểm cho con PRU - Hành Trang Trưởng Thành còn mang đến “lá chắn” vững chắc bảo vệ cả gia đình về mặt tài chính trước rủi ro sức khỏe, tai nạn hoặc tử vong bất ngờ xảy đến. Nhờ đó, cha mẹ an tâm luôn đồng hành cùng con trong những cột mốc quan trọng suốt cuộc đời.

Khi tình yêu đủ lớn, hãy biến yêu thương thành hành động. Học cách tiết kiệm tiền cho con ngay hôm nay để chở che, hỗ trợ và cùng con tốt nghiệp trên từng chặng đường cuộc sống. Để tìm hiểu thêm về các gói bảo hiểm nhân thọ tốt nhất dành cho con, hãy truy cập NGAY TẠI ĐÂY!