Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Không cần là “Rich Kid” để học cách ăn uống thanh lịch

Bạn không cần phải là triệu phú để bắt đầu hướng dẫn con những phép xã giao tinh tế tại các bữa tiệc sang trọng. Việc cùng học và hướng dẫn bé cách ứng xử lịch thiệp tại bàn ăn sẽ giúp chính bạn và bé có thêm kỹ năng giao tiếp tốt. Hơn thế, con bạn sẽ có được sự tự tin lúc trưởng thành vì đã sở hữu những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thể hiện sự lịch thiệp của mình.

Hãy cùng Prudential điểm qua các bước để con bạn trở thành người tinh tế từ thuở bé nhé!

Dạy con quy tắc ứng xử phù hợp với độ tuổi

Khoan nói đến việc ứng xử lịch thiệp, chỉ riêng việc dạy một đứa trẻ dưới 4 tuổi ngồi ngoan ngoãn tại bàn ăn cũng đã là một thử thách. Chính vì vậy, bạn hãy đánh giá khách quan độ tuổi và khả năng của con khi có ý định truyền đạt những quy tắc ứng xử.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu hướng dẫn trẻ một số điều cơ bản trên bàn ăn là từ 4 đến 6 tuổi. Đây là độ tuổi trẻ bắt đầu có nhận thức hơn về phép lịch sự và đã biết kiểm soát hành động của mình. Tuy vậy, nếu bạn kiên nhẫn dành thời gian cho con thì vẫn có thể hướng dẫn các bé nhỏ tuổi hơn những quy tắc đơn giản như dùng dao nĩa đúng cách, không nghịch phá và không làm vấy bẩn chỗ ngồi của mình. 

Cho con thấy cư xử lịch sự là một việc làm tốt

Trong giai đoạn đầu đời, trẻ thường học hỏi rất nhanh từ môi trường sống cũng như thái độ và cách hành xử của người lớn. Do vậy, bạn nên thường xuyên ứng xử đúng mực ngay khi ăn chung với con để trẻ tiếp thu từ sớm và coi đó là một điều tốt cần làm.

Để trẻ chú tâm hơn vào bài học, trước hết hãy trò chuyện giới thiệu về “bối cảnh” của bữa ăn hôm nay và vì sao con cần ứng xử lịch thiệp. Ví dụ như với bé gái ở nhà, bạn có thể nói “Con hãy tưởng tượng cả nhà đang dự bữa tiệc hoàng gia và con chính là nàng công chúa tinh tế nhất vương quốc. Nào bây giờ hãy ngồi thẳng người và khoan thai dùng bữa nào...”.

>>> Đừng bỏ lỡ: Những kỹ năng sống quan trọng mà cha mẹ nên dạy trẻ từ sớm

Cùng chơi trò bày bàn tiệc

Đừng để trẻ bối rối bởi quá nhiều vật dụng trên bàn ăn và không biết phải sử dụng chúng như thế nào. Bạn có thể chuẩn bị cho con bằng cách nhờ trẻ bày bàn ăn theo phong cách ăn tiệc ngay trong bữa cơm hằng ngày. Đồng thời, bạn có thể vẽ sơ đồ sắp xếp bàn tiệc để trẻ có thể nhìn và nhớ vị trí của các vật dụng như đĩa, dao, muỗng, nĩa, ly nước... 

Hãy xem đây như một trò chơi để bé cảm thấy thú vị thực hiện thay vì một buổi huấn luyện nghiêm khắc.

Khi bé đã quen vị trí của các món đồ, bạn có thể bắt đầu hướng dẫn trẻ nhận diện các vật dụng với cách dùng khác nhau, như dao ăn cá khác dao ăn salad thế nào, đĩa này dùng để ăn với thịt, đĩa kia để dùng món tráng miệng. Nhắc nhở trẻ quan sát bàn tiệc thật kỹ và nhớ rõ từng món trước khi bắt đầu bữa ăn. Đồng thời, hãy hướng dẫn trẻ với giọng điệu nhẹ nhàng, để trẻ cảm nhận được không khí bàn tiệc tinh tế thật sự sẽ như thế nào.

Tạo điều kiện để trẻ luyện tập cách ăn tiệc

Nếu được, bạn vẫn có thể bày bàn tiệc đồ hàng tại nhà để bé có thể làm quen và luyện tập trước khi đến với bàn tiệc thật. Ngoài việc hướng dẫn con cách dùng đúng các vật dụng khi ăn, hãy quan sát và điều chỉnh hành động của bé phù hợp với quy cách lịch sự và thanh lịch.

Bắt đầu hướng dẫn bằng vật dụng bằng đồ chơi để giúp trẻ sớm làm quen với bàn tiệc thật

Khi bé đã sẵn sàng, hãy tạo điều kiện để bé ăn tiệc thử với những vật dụng thật trong bữa cơm tại nhà hoặc các buổi tiệc nhỏ trong gia đình. Đừng tiếc lời khen ngợi khi trẻ làm đúng và nhẹ nhàng chỉ ra điểm con có thể làm tốt hơn để hoàn thiện kỹ năng. Điều này có thể được thực hiện nhiều lần để trẻ thật sự nhuần nhuyễn. 

>>> Bài viết có liên quan: Thể hiện sự khen ngợi trẻ như thế nào là phù hợp?
 

Hãy học cùng trẻ

Đôi khi chúng ta chỉ biết đến quy cách ứng xử dựa trên quan điểm cá nhân về sự lịch thiệp. Tuy nhiên, sự tinh tế còn đến từ những quy cách cơ bản mà nếu không học chúng ta sẽ chẳng hề biết đến. 

Do vậy, việc dạy trẻ phong cách ăn tiệc tinh tế cũng là cơ hội để chính bạn hoàn thiện bản thân. Trong lúc dạy trẻ cách hành xử tinh tế, bạn hãy nhìn lại những điều mình từng làm đã thật sự ổn hay chưa, từ đó trao dồi và hoàn thiện hình ảnh cá nhân để làm hình mẫu cho con. Ngoài ra, hãy tìm các sách dạy quy cách dùng những vật dụng trên bàn tiệc và các quy tắc ứng xử chuẩn mực. Từ đó, bạn sẽ cùng trẻ học cách trở thành gia đình tinh tế

Bạn có thể cùng con xem video bên dưới để ôn lại hoặc bổ sung thêm các quy tắc xã giao trên bàn tiệc nhé:

>>> Xem thêm:

Khi đã thật sự tự tin với khả của con, bạn có thể yên tâm dẫn trẻ đến các bữa tiệc sang trọng rồi đấy. Chúc bạn và trẻ có những trải nghiệm thú vị.