Nhâm nhi ly cà phê, chia sẻ chuyện tài chính
Blog Nhịp Sống Khỏe

Nhâm nhi ly cà phê, mình nói chuyện tài chính

Cà phê không chỉ là một loại thức uống, nó còn là sở thích và trở thành một phần văn hóa đại chúng của nhiều quốc gia trên thế giới. Hôm nay hãy cùng Prudential nhâm nhi ly cà phê đúng gu của bạn và nói với nhau về câu chuyện tài chính nhé!

Trên Thế giới có rất nhiều cách pha chế cà phê theo cách riêng, phù hợp với văn hóa, khẩu vị, lối sống của mỗi nơi và hương vị thì cũng vô cùng độc đáo.

Người Ý thường bắt đầu ngày mới bằng một tách Cappuccino (1) nhưng tại Úc, người ta sẽ chọn một ly Flat white (2) vào buổi sáng. Trong khi đó, người Mỹ nổi tiếng Thế giới với biến tấu cà phê của riêng mình – Americano (3), thỉnh thoảng họ còn cho vào đó một ít kem, đường và si rô mùi để thay đổi khẩu vị.

Ở châu Á, người Nhật được xem là tiên phong trong nghệ thuật pha chế cà phê: vừa giữ được nét truyền thống mà vẫn đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện đại. Ngoài cà phê “hand-drip” (4), người Nhật còn ưa dùng cà phê lon bởi sự tiện dụng của chúng trong cuộc sống bận rộn.

Còn bạn thì sao? Không khó để trả lời tại sao có nhiều “con nghiện” cà phê đến như vậy! Cà phê không chỉ giúp chúng ta tỉnh táo, tập trung mà còn có thể tự biến tấu theo đúng sở thích và khẩu vị của người uống.

Đối với những người yêu hương vị mạnh mẽ của cà phê và “nghiện” caffeine, thì tách Espresso (5) nhỏ đậm vị là sự lựa chọn hoàn hảo, nhưng bạn cũng có thể chọn một ly Americano để uống được lâu hơn, nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn giữ được bản vị cà phê.

Ai đó muốn thưởng thức thêm vị béo nhưng vẫn giữ trọn vị cà phê, không thích ngọt thì vẫn có thể thêm cho mình chút bọt kem sữa lên trên Espresso để có được sự kết hợp hoàn hảo từ ly Espresso Macchiato thơm lừng.

Còn nếu không phải là “fan” của cà phê đắng, bạn hãy thử cà phê Latte. Pha Espresso với sữa nóng theo tỉ lệ 1:3, bạn sẽ có một cốc Latte “tuyệt cú mèo”. Hoặc có thêm những sự lựa chọn an toàn từ Mocha (6).

Tùy vào sở thích mỗi người mà cà phê được pha chế theo nhiều cách khác nhau

Bạn thấy đấy, cà phê có thể “chiều” theo mọi loại sở thích của bạn, cho dù bạn thích đắng ngắt hay ngọt lịm. Ngày nay, cà phê biến tấu đa dạng hơn nữa với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, như Mocha Bạc Hà, Latte Hazelnut (hạt phỉ) hay Caramel Macchiato.

Chỉ cần pha Espresso với bất kì thứ gì bạn thích, bạn đều có thể gọi nó là “cà phê”, chẳng hạn như kết hợp với kẹo marshmallow để có Caffé Gommosa, hay mix với kem gelato hương vanilla sẽ có món đồ uống Affogato Coffee xịn xò.

Giống như thưởng thức cà phê, một kế hoạch tài chính cũng cần linh hoạt theo nhu cầu và sở thích của từng người. Hãy xác định rõ khả năng tài chính của bản thân trước khi quyết định tham gia bất kì quỹ đầu tư hoặc lập kế hoạch tài chính dài hạn.

Bạn đang cần một tri kỉ cùng uống cà phê và giúp bạn lập kế hoạch tài chính cho tương lai? Hãy trải nghiệm ngay MatchBook và đặt lịch hẹn với Chuyên viên tài chính của Prudential nhé!

(Bài viết sưu tầm từ Eastspring Investments công ty Quản lý quỹ quốc tế trụ sở tại Châu Á)

Một kế hoạch tài chính cần linh hoạt theo nhu cầu và sở thích của mỗi người

(1) Cappuccino là một cách pha chế cà phê của Ý. Một ly cà phê cappuccino bao gồm ba phần đều nhau: cà phê Espresso pha với một lượng nước gấp đôi, sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cà phê cappuccino là bột ca cao và/hay bột quế.

(2) Flat White là sự kết hợp giữa Espresso và sữa tươi đánh nóng. Điều tạo nên sự đặc biệt của Flat White chính là một lớp foam rất mỏng (micro foam) tạo nên vị thơm ngậy và đậm đà lúc thưởng thức.

(3) Americano là một phong cách cà phê chuẩn bị bằng cách thêm nước nóng vào Espresso, điều này làm cà phê có độ đậm tương tự, nhưng hương vị lại khác, giống cà phê phin. Độ đậm của một tách Americano thay đổi theo số lượng tách Espresso và lượng nước bổ sung.

(4) Drip coffee (còn được gọi là Pour-over Coffee) là phương pháp pha chế cà phê thủ công - sử dụng giấy lọc và bộ dụng cụ chuyên dụng gần giống với phin cà phê của Việt Nam

(5) Cà phê Espresso, trước đây còn được gọi là cà phê kem là loại thức uống cà phê được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Pha chế bằng phương pháp này cà phê sẽ rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

(6) Cà phê Mocha là một loại đồ uống nóng khá ưa chuộng. Thành phần là hỗn hợp giữa cà phê Espresso được pha bằng hơi nước, kem tươi và sốt Chocolate nóng.

>>> Xem thêm: