làm mẹ thời covid, nuôi dạy con
Blog Nhịp Sống Khỏe

Vượt qua khủng hoảng làm mẹ thời Covid-19

Mang thai và sinh con là quãng thời gian đầy thiêng liêng, nhưng cũng không kém phần căng thẳng đối với bất kỳ phụ nữ nào. Tâm lý lo lắng ấy lại càng dễ gia tăng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Vậy đâu là bí quyết để những người làm mẹ không gục ngã trước những khó khăn do dịch bệnh gây ra?

Những người mẹ kiệt sức thời Covid-19

Covid đã khiến cho trách nhiệm làm mẹ ngày càng khó khăn hơn. Với những người mẹ “cũ”, một phần áp lực có thể giảm bớt vì họ ít nhiều đã có kinh nghiệm trong việc chăm sóc con cái. Nhưng với những người mẹ “mới”, đây thật sự là một cuộc chạy đua mà lắm lúc càng chạy càng kiệt sức. Việc phải “multitask” quá nhiều thứ trong một ngày như chăm con trong bỡ ngỡ, làm việc nhà hay hoàn thành việc công ty một cách vội vàng đã khiến các mẹ trở nên sợ hãi, lo lắng.

Có thể nói, Covid-19 đã đảo lộn mọi cảm xúc của một người lần đầu làm mẹ. Thay vì háo hức với những trải nghiệm mới mẻ, thú vị, nay mẹ phải đối mặt với nhiều suy tư, bộn bề hơn. Nếu như trước dịch bệnh, khi bé quấy khóc, các mẹ nhanh chóng tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía ông bà hai bên. Khi bé biếng ăn, sụt sịt, các mẹ dễ dàng đưa bé đi thăm khám bác sĩ và có sự can thiệp ngay lập tức. Hoặc khi quá tải với việc nhà, các mẹ chỉ cần nhờ vả người giúp việc là mọi việc có thể được giải quyết. Hay khi cảm thấy tâm trạng bất ổn, mẹ có thể tìm gặp bạn bè để trút bầu tâm sự. Nhưng trong giai đoạn giãn cách xã hội, mọi thứ dường như là “không thể”. Tất cả nguồn lực hỗ trợ trước đây đều “bỗng nhiên biến mất”, khiến các mẹ vừa hụt hẫng, lại vừa không còn thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục cả về sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Dần dần, mọi năng lượng của mẹ đã bị những khó khăn trong đại dịch “hút cạn”.

Để rồi, các mẹ có thể cảm thấy bản thân trở nên lạc lõng, thậm chí là bất lực khi không biết làm thế nào để hoàn thành tất cả công việc. Lâu dần sẽ dễ dẫn đến tình trạng buồn bã, u uất, thậm chí là trầm cảm.

Theo một nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Điều dưỡng Alice Lee, Đại học Quốc gia Singapore trong năm 2021, tỷ lệ trầm cảm sau sinh (PPD) đang gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt là trong năm đầu tiên sau khi sinh con.

Còn theo bác sĩ tâm thần Chua Tze-Ern – người đứng đầu và là cố vấn cấp cao của KK Women’s and Children’s Hospital (KKH), nếu so sánh dữ liệu từ tháng 1 – tháng 9 năm nay với cùng kỳ năm 2020, số phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng PPD trong “Chương trình can thiệp trầm cảm sau sinh” của KKH đã tăng gấp đôi.

Cân bằng cuộc sống – Chìa khóa để mẹ mở cánh cửa “yêu đời”

Các mẹ không cần nhất thiết phải ép bản thân trở thành một “mẹ siêu nhân” bằng cách làm tốt hết tất cả mọi việc. Hãy làm một người mẹ tích cực, vui vẻ và tìm kiếm bất cứ sự trợ giúp nào có thể xung quanh mình.

Hãy thúc đẩy sự kết nối của bản thân với thế giới xung quanh bằng cách trò chuyện với chồng nhiều hơn để chia sẻ khó khăn. Mẹ cũng nên tăng cường việc chia sẻ những câu chuyện tích cực với bạn bè xung quanh hay với một hội nhóm nuôi dạy con cái trên mạng xã hội để cảm thấy cuộc sống này còn nhiều điều thú vị.

Bất cứ khi nào thấy uể oải, hãy vận động nhẹ cơ thể để được xả stress. Các mẹ có thể tranh thủ nhờ chồng giữ bé 30 phút mỗi sáng sớm hoặc chiều để thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng. Và hãy yên tâm, bố và các bé sẽ luôn “ổn” trong khoảng thời gian đó.

Giấc ngủ cũng đặc biệt quan trọng để hồi sức và tái tạo năng lượng tinh thần. Hãy tranh thủ ngủ lúc bé đi ngủ. Hoặc bất cứ khi nào thấy quá mệt mỏi, cần phải chợp mắt thì các mẹ hãy nhờ người xung quanh hỗ trợ để có thể đáp ứng nhu cầu thiết yếu của bản thân.

Và đừng quên dành thời gian cho chính mình mẹ nhé! Mỗi ngày, mẹ hãy dành một khoảng thời gian nhất định cho bản thân để làm điều yêu thích. Nó có thể đơn giản là đọc vài trang sách, xem một bộ phim, nghe nhạc, đi dạo một mình hay vẽ vời một bức tranh,… Dù là bất cứ việc gì, mẹ hãy tin rằng đó là những phút giây để mẹ được tách mình khỏi những lo lắng thường nhật, từ đó tái tạo năng lượng và hướng đến sự cân bằng mà mẹ đang tìm kiếm.