Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Cần thực hiện ngay để phòng chống Virus Corona (2019-nCoV)

Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và những biến thể của chúng đã khiến cho công chúng quan ngại vì khả năng lây lan. Để chủ động bảo vệ sức khỏe của gia đình mình và an tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bạn hãy tham khảo ngay những biện pháp phòng tránh được Bộ Y Tế khuyến nghị mà Prudential tổng hợp sau đây nhé!

1. Đeo khẩu trang khi đi đến chỗ đông người

Con đường lây nhiễm chủ yếu của virus Corona thông qua nước bọt/nước mũi khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi sang người tiếp xúc gần. Do vậy, việc sử dụng khẩu trang để che mũi và miệng có thể giúp bạn tránh được nguy cơ này. Không nhất thiết phải dùng đến khẩu trang chuyên dụng như N95, bạn hoàn toàn có thể sử dụng khẩu trang y tế 3 lớp hoặc khẩu trang vải thông thường để phòng tránh nhiễm trực tiếp từ nguồn này. Điều quan trọng là bạn phải sử dụng khẩu trang đúng cách.

Đối với khẩu trang y tế, hãy sử dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế như sau:

  • Chỉ sử dụng một lần rồi vứt vào thùng rác có nắp đậy.

  • Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong.

  • Đeo khẩu trang che kín cả mũi lẫn miệng.

  • Khi tháo khẩu trang ra, chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo. Tuyệt đối không chạm tay vào khẩu trang.

  • Rửa tay sạch sẽ sau khi tháo bỏ khẩu trang.

 

Đối với khẩu trang vải có thể dùng lại nhiều lần nếu như bạn giặt khẩu trang với xà phòng và phơi dưới ánh nắng mỗi ngày.

2. Rửa tay thường xuyên

Biện pháp rửa tay thường xuyên sau khi đi đến những nơi công cộng như bệnh viện, quán ăn, sân bay…là hết sức cần thiết để tránh lây nhiễm. Luôn mang theo bên mình một chai nước rửa tay khô và sát khuẩn cho bàn tay sau khi bạn chạm vào tay nắm cửa hay nút bấm thang máy. Nếu không có điều kiện mua dung dịch nước rửa tay, bạn cũng có thể rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây.

3. Che miệng khi ho hoặc hắt hơi

Để ngăn chặn sự lây lan của virus bằng giọt bắn ra môi trường xung quanh, bạn nhớ che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho và hắt hơi. Sau đó hãy vứt bỏ khăn giấy ngay lập tức vào thùng kín và rửa sạch tay bằng xà phòng và nước.

Đặc biệt lưu ý không dùng bàn tay để che mũi và miệng. Vì nếu không rửa tay kỹ sau đó, bạn có thể tự lây bệnh cho chính mình khi cầm nắm vào thức ăn hoặc lây bệnh cho người khác nếu tiếp xúc thân mật với họ.

4. Hạn chế tiếp xúc gần

Virus 2019-nCoV đã được chứng minh có thể lây từ người sang người thông qua giọt bắn của nước bọt khi tiếp xúc gần trong phạm vi 1.8m. Vì vậy trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành này, hãy hạn chế tiếp xúc gần với người đối diện. Để nâng cao mức an toàn cho bản thân, bạn nên chủ động đeo khẩu trang, vì không phải lúc nào bạn cũng có thể đứng cách người khác 1.8m đâu!

5. Hạn chế chạm tay lên mắt, mũi, miệng

Bàn tay là nơi trực tiếp tiếp xúc nhiều nhất với những đồ vật ở nơi công cộng và các dịch tiết cơ thể. Do đó, đây chính là phần cơ thể ẩn chứa nhiều mầm bệnh nhất. Khi virus bám vào tay, chúng ta có thể vô tình đưa lên mắt, mũi, miệng. Đó có thể là một trong những cách virus Corona xâm nhập vào cơ thể bạn đấy!

6. Đi khám ngay nếu bạn có các triệu chứng bệnh

Nếu bạn có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, ngay lập tức đi xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, những người có triệu chứng rất nhẹ như đau mỏi cơ, hắt hơi nhẹ, cũng có thể đã mắc loại virus này.

Nếu bạn đi về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc gần với người đã nhiễm bệnh và có các triệu chứng về hô hấp, hãy chủ động khai báo với Cơ quan Y tế để được hướng dẫn cách ly. Bạn đừng quên chia sẻ chính xác thông tin thời gian và địa điểm tiếp xúc để xác định đúng yếu tố dịch tễ. Hãy làm điều này để tự bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng.

7. Tránh tiếp xúc với động vật nuôi hoặc hoang dã

Nguồn gốc ban đầu của virus Corona rất có thể là từ các loài động vật, đặc biệt là động vật hoang dã. Do đó hãy hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các loài động vật và chất thải động vật, kể cả gia súc, thú cưng và động vật hoang dã. Đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước uống sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm động vật.

8. Luôn nấu chín thức ăn

Các chuyên gia khuyến cáo chúng ta chỉ nên ăn thực phẩm đã được nấu chín, đặc biệt là thịt và trứng. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng thớt và dao riêng cho thực phẩm tươi sống và rửa tay thật sạch sau khi chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, trong các vùng có dịch bệnh, các sản phẩm từ thịt vẫn có thể sử dụng an toàn nếu được nấu chín và chế biến đúng cách.

9. Giữ vệ sinh khi đi du lịch

Trong thời gian này, tốt nhất là bạn hãy hạn chế đi du lịch hoặc công tác. Trong trường hợp bất khả kháng, hãy áp dụng triệt để các phương pháp vệ sinh để tự bảo vệ bản thân như luôn luôn đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, tránh xa người có biểu hiện ho hoặc sốt, sử dụng chăn gối cá nhân và đeo găng tay khi sờ nắm các phương tiện công cộng.

10. Giữ tinh thần lạc quan

Điều quan trọng nhất, hãy cập nhật thông tin từ Bộ Y tế và các nguồn tin chính thống mỗi ngày để kịp thời nắm bắt diễn biến của dịch bệnh. Đừng hoang mang trước những tin giật gân, không được kiểm chứng trên mạng xã hội. Giữ suy nghĩ tích cực cũng là một trong những cách tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại virus đấy!

Prudential rất mong bạn thực hiện những phương pháp này và chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng áp dụng trong giai đoạn này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và chung tay cùng chống lại dịch bệnh nhé!