Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Những bộ môn Yoga độc - lạ có thể bạn chưa biết

Yoga nổi tiếng với sự linh hoạt và số lượng biến thể phong phú, bởi có đến 23 tư thế cơ bản, 84 tư thế quan trọng và có tất cả 8 triệu tư thế. Chưa dừng ở đó, bộ môn này còn khiến các tín đồ yoga bất ngờ bởi những tư thế sáng tạo độc - lạ.

Yoga võng hay Yoga dây (Anti-gravity yoga)

Thay vì thực hiện các động tác trên thảm, bài tập yoga trở nên thú vị hơn khi có sự kết hợp với võng (dây) lụa. Chiếc võng có thể khiến bạn cảm thấy bối rối vì khó giữ thăng bằng ở những phút đầu tiên. Tuy nhiên, khi đã quen, bạn sẽ yêu thích những động tác đặc biệt này vì nó mang đến cảm giác từng centimet cơ được căng tối đa nhờ sự hỗ trợ của võng. Đồng thời, khi tập với võng, bạn sẽ ngỡ như mình đang thật sự bay trên không vậy. 

Chính việc tận dụng quy luật trọng lực và sự xoay chuyển linh hoạt, yoga võng giúp hệ cơ – xương – khớp trở nên linh hoạt hơn, tăng sức bền và độ dẻo dai, đặc biệt tốt với người đang điều trị thoát vị đĩa đệm. 

Bởi sự phức tạp của các động tác, treo mình trên võng đòi hỏi bạn phải tập trung tinh thần và sức lực nhiều hơn bình thường nên yoga võng gần như không thể tự tập. Bạn cần có người quan sát, giúp giữ thăng bằng, cố định võng, gỡ rối khi chằng võng để tránh bị chấn thương. Lý tưởng nhất, bạn nên tìm một huấn luyện viên kèm riêng cho bạn trong giai đoạn đầu làm quen với yoga võng. 

Xem video để hiểu rõ hơn về yoga võng:

Yoga cười (Hasya yoga)

Khái niệm yoga cười trở nên phổ biến trong 10 năm gần đây, nhưng bộ môn này đã có mặt từ đầu thập niên 90, dựa trên nghiên cứu của bác sĩ Madan Kataria (Ấn Độ) trong quyển sách Cười không cần lý do. Phương pháp luyện tập yoga cười ứng dụng nguyên tắc tái tạo trạng thái tâm lý và sinh lý lạc quan thông qua việc cười giả, kết hợp với động tác hít thở. Khi đã thích nghi với việc cười giả, tự thân chúng ta sẽ tạo nên tiếng cười thật và đạt đến trạng thái vui vẻ thực sự trong thân – tâm. 

Điều đầu tiên bạn cần nhớ khi đến với bộ môn này là bạn không cần lý do để cười. Trong những phút rảnh rỗi, bạn có thể tập yoga cười ở bất cứ đâu. Chỉ đơn giản đặt tay lên đầu và cười “He he he”. Phức tạp hơn, đặt tay vào trước tim, tập trung hơi thở và cười “Hô hô”, sau đó dồn hơi thở về ngực và cười “Ha ha ha”. Khi bạn phát ra tiếng cười chính là lúc nguồn năng lượng tiêu cực được giải tỏa. Chỉ vài phút nhìn vào gương và cười nhẹ nhàng cũng được xem là yoga cười. 

Xem video để hiểu thêm về các bài tập yoga cười cơ bản:

Yoga ngủ (Nidra yoga)

Yoga ngủ được xem là bước thiền định cơ bản, dành cho người mới làm quen với thiền. Yoga ngủ giúp bạn lấy lại sự hòa hợp giữa thể chất và tinh thần, bằng cách giữ cho tâm trí tỉnh táo trong lúc cơ thể bất động. Bạn giữ cơ thể nằm yên như đang ngủ, duy trì nhịp thở và chuyển toàn bộ sự chú ý vào các bộ phận của cơ thể, bắt đầu từ các đầu ngón chân rồi dần ngược lên trán. Bạn có thể thực hiện bài tập này trước khi ngủ để lấy lại năng lượng vào ngày hôm sau. 

Yoga ngủ được xem là ”liều thuốc” hiệu quả cho những người mắc chứng mất ngủ lâu năm. Hơn thế, bộ môn này còn giúp giảm stress và điều trị hội chứng rối loạn sau sang chấn, kích thích tăng dopamine – hormon quyết định cảm giác hạnh phúc của con người. Hiện tại, môn yoga này đang dần phổ biến ở các trung tâm yoga và thiền ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về Nidra Yoga qua video:

Yoga dưới nước (Aqua Yoga)

Thực hiện các động tác yoga dưới nước sẽ giúp cảm giác gắng sức chỉ còn một nửa, nhưng hiệu quả lại gấp đôi bình thường. Nhờ sự nâng đỡ của nước, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng khi luyện tập, đồng thời lực đẩy từ nước giúp tăng gấp đôi hiệu suất hoạt động của cơ xương khi thực hiện động tác. Bên cạnh đó, áp lực từ nước khi thực hiện các động tác thở mạnh sẽ hỗ trợ cho việc massage nội tạng. 

Khi đến hồ bơi, bạn có thể tự thực hiện những động tác cơ bản của yoga như tư thế chiến binh, tư thế chiếc ghế, thăng bằng một chân,… Đây cũng là một cách thư giãn hiệu quả sau khi luyện tập bơi lội. 

Tập yoga dưới nước, bạn có muốn thử?

>>> Xem thêm: