Image alt
An toàn

Dự án Safe steps - Road safety an toàn đường bộ

Dương Tử Quỳnh cùng 1.500 sinh viên khởi động dự án SAFE STEPS

 

Ngày 09/04/2017, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam - Hôm nay, Ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh, Đại sứ Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, người phát ngôn của Nhóm làm việc Cấp cao vì An toàn Đường bộ của FIA cùng 1.500 sinh viên tham gia lễ khởi động chiến dịch SAFE STEPS - Các Bước An Toàn Đường Bộ tại Nhà văn hóa Thanh Niên (Quận 1, TP.HCM). Đây là một sáng kiến vì cộng đồng tại khu vực châu Á do Quỹ Prudence khởi xướng, phối hợp cùng kênh truyền hình National Geographic và Liên đoàn Xe Thể thao Quốc tế (FIA). 

Mỗi năm, trên thế giới có hơn 1,25 triệu người tử vong, gần 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông và những thương vong này thường xảy ra ở những quốc gia có thu nhập vừa và thấp. Thông qua các đoạn phim tuyên truyền, SAFE STEPS hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức và cung cấp thông tin rõ ràng về các vấn đề an toàn giao thông đường bộ. Chương trình được hỗ trợ triển khai bởi Quỹ AIP - Tổ chức phi chính phủ về an toàn đường bộ với hơn 17 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực an toàn giao thông tại Việt Nam. 

Ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh, Đại sứ Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, người phát ngôn của Nhóm làm việc Cấp cao vì An toàn Đường bộ của FIA cho biết: “Trong suốt quá trình làm Đại sứ An toàn Đường bộ, tôi nhận thấy rằng sự phối hợp của các doanh nghiệp tư nhân, chính phủ, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng luôn là yếu tố then chốt để phát triển các sáng kiến an toàn giao thông giúp cứu sống sinh mạng của nhiều người dân. SAFE STEPS - Các Bước An Toàn Đường Bộ là minh chứng điển hình cho sự hợp tác đa phương góp phần quan trọng trong quá trình thực hiện thành công Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc”. 

Hoạt động đầu tiên tại lễ khởi động là cuộc diễu hành bằng xe gắn máy với mục tiêu kêu gọi đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Đoàn diễu hành sẽ đi qua các tuyến phố trung tâm của thành phố Hồ Chí Minh và kết thúc bằng một chương trình giao lưu tại Nhà văn hóa Thanh Niên với sự tham gia của Đại sứ Dương Tử Quỳnh; Tiến sĩ Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT; Ông Jean Todt - Chủ tịch Liên đoàn Xe Thể thao Quốc tế kiêm Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về An toàn Đường bộ; Bà Jolene Chen - thành viên của Hội đồng Quản trị Quỹ Prudence; Ông Greig Craft - Chủ tịch và Người sáng lập Quỹ AIP cùng một số ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Việt Nam. 

Tại buổi lễ, khách mời đã ký vào bản cam kết thực hiện “An Toàn Giao Thông Đường Bộ” và chia sẻ kiến thức về an toàn đường bộ với sinh viên tham dự. Các sinh viên tham gia vào trò chơi tương tác liên quan đến sáu chủ đề của chiến dịch: Xe gắn máy, Người đi bộ, Phân tâm khi lái xe, Lái xe khi uống rượu bia, Dây an toàn và Tốc độ giới hạn khi lái xe. Ngoài ra, 500 sinh viên đã được mời tham gia vào chương trình đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn. 

Đảng và nhà nước Việt Nam cam kết quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Đồng thời, chúng tôi đánh giá cao sự chung tay, góp sức của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì mục tiêu an toàn giao thông cho người dân Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng dự án của Quỹ Prudence, thông qua chuỗi các hoạt động đã và đang được phối hợp triển khai rất hiệu quả với các đối tác quốc tế, sẽ góp phần xây dựng văn hóa giao thông cho người dân Việt Nam và tạo ra môi trường giao thông an toàn, thân thiện hơn” - Tiến sĩ Khuất Việt Hùng cho biết. "Chúng tôi cũng tin tưởng rằng các hoạt động của chương trình được triển khai tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội sẽ góp phần thực hiện chủ đề Năm An Toàn Giao Thông 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông cho thanh thiếu niên” ở hai địa phương và trên cả nước". 

Để thực hiện được mục tiêu giảm số ca tử vong và thương tích do tai nạn giao thông trên toàn thế giới, tất cả các đối tác thuộc các lĩnh vực khác nhau cần tăng cường gây quỹ tài trợ để phát triển các sáng kiến về an toàn giao thông” - Ông Jean Todt, Chủ tịch FIA kiêm Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc về An toàn Đường bộ chia sẻ. “Tôi cảm thấy tự hào khi Liên đoàn Xe Thể thao Quốc tế có thể hợp tác với Quỹ Prudence và đối tác khác tiên phong thực hiện để khuyến khích thêm nhiều sáng kiến an toàn đường bộ trong tương lai". 

Bà Jolene Chen, Phó chủ tịch Quỹ Prudence chia sẻ: “Quỹ Prudence, là một tổ chức phi chính phủ thuộc tập đoàn Prudential, rất chú trọng đến vấn đề sức khỏe, an toàn và sinh mạng của người dân. Chúng tôi vinh dự được hợp tác cùng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và Đại sứ Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc phát động chương trình SAFE STEPS - Các Bước An Toàn Đường Bộ tại Việt Nam. Việt Nam có gần 45 triệu xe máy lưu thông trên đường, cùng với điều kiện hạ tầng chưa đảm bảo cho người đi bộ, khiến cho tỉ lệ dân số thuộc nhóm đối tượng dễ tổn thương khi tham gia giao thông tăng cao. Với các thông điệp mang tính giáo dục rõ ràng và đơn giản, chương trình mong muốn mang lại cho người đi bộ và người điều khiển xe gắn máy, bao gồm các em sinh viên sự an toàn khi tham gia giao thông”. 

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP chia sẻ: “Kêu gọi sự tham gia của giới trẻ, thanh thiếu niên vào chương trình là việc làm hết sức cần thiết giúp cứu sống sinh mạng của người dân khi tham gia giao thông. Mục tiêu của SAFE STEPS - Các Bước An Toàn Đường Bộ khi hướng tới đối tượng sinh viên là nhằm tạo ra một thế hệ trẻ tham gia giao thông an toàn”. 

Phim tuyên truyền SAFE STEPS - Các Bước An Toàn Đường Bộ với sự có mặt của Đại sứ Dương Tử Quỳnh tiếp cận tới 80 triệu hộ gia đình trên toàn Châu Á thông qua kênh truyền hình FOX. Chiến dịch cũng đang được thực hiện ở Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Myanmar và Campuchia. Tại Việt Nam, các pano tuyên truyền sẽ được lắp đặt tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và tại 12 trường đại học. Phim tuyên truyền sẽ được phát trên sóng truyền hình quốc gia, chia sẻ trên mạng truyền thông xã hội cũng như tại các bệnh viện và trường đại học. 

Các thông điệp giáo dục cũng được đăng tải trên trang web của chương trình tại địa chỉ www.safesteps.com Người truy cập có thể tải tài liệu giáo dục như tờ rơi và áp phích để nhân rộng trong cộng đồng địa phương. Thông qua sự kết hợp giữa truyền hình, tài liệu trực tuyến và tài liệu in, SAFE STEPS - Các Bước An Toàn Đường Bộ hướng tới việc truyền tải các thông tin quan trọng về an toàn giao thông cho người dân châu Á và trên toàn thế giới.  

Mục tiêu An toàn Đường bộ được nhất trí trong các mục tiêu Phát triển Bền vững:

Năm 2020 sẽ giảm một nửa số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông đường bộ.

Năm 2030, toàn bộ người dân được tiếp cận hệ thống giao thông an toàn, bền vững, tiện lợi, phù hợp thu nhập, nâng cao an toàn đường bộ, đặc biệt thông qua mở rộng phương tiện giao thông công cộng, quan tâm hơn nữa đến những đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật và người già.

Video Các bước
An Toàn Đường Bộ

1 SỢI DÂY GIỮ 1 CUỘC ĐỜI
THẢN NHIÊN ĐI BỘ, XE SẼ NHƯỢNG BỘ?
“THÁNH QUẨY” LÀM GÌ KHI THAM GIA GIAO THÔNG?

CỨ ĐỘI MŨ BẢO HIỂM LÀ ĐÃ AN TOÀN?
ANH HÙNG XA LỘ” CÓ NGẦU NHƯ “FAST & FURIOUS”?
PHÍA SAU TAY LÁI LÀ…

Các đối tác chính