Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bảo vệ sức khỏe người thân từ việc giặt giũ mỗi ngày

Bạn biết không, việc giặt giũ quần áo mỗi ngày cũng giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe trước sự tấn công của các loại vi khuẩn có hại đấy. Hãy cùng Prudential áp dụng những bí quyết giặt giũ thông minh không chỉ giúp cho quần áo sạch thơm mà còn khử trùng quần áo cho cả nhà nhé!

1. Đừng giũ quần áo

Chúng ta thường có thói quen giũ quần áo trước khi giặt để tránh chúng dính vào nhau và loại bỏ được phần nào bụi bẩn bên ngoài. Trước khi phơi, một số người cũng có thói quen giũ nước để đồ mau khô hơn và quần áo bớt nhăn khi khô. Nhưng thật ra, việc giũ áo quần có thể phát tán vi khuẩn, virus vào không khí trở lại khiến bạn và người thân có khả năng hít phải, nhất là người trực tiếp giặt giũ.

2. Giặt đồ với chế độ nước nóng

Về cơ bản, khi giặt giũ quần áo với nhiệt độ nước bình thường cùng các loại bột giặt đã đủ để loại bỏ vết bẩn và vi khuẩn cơ bản. Tuy nhiên tác dụng sẽ tăng cao hơn nếu chúng ta giặt giũ bằng nước nóng. Nhiệt độ của nước cao không chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn, mà còn giúp bột giặt hòa tan dễ dàng, từ đó các vết bẩn bám sâu trong sợi vải cũng dễ dàng được loại bỏ hơn. Tuy nhiên, nước nóng dễ khiến các loại quần áo từ lụa, cotton, len…dễ bị biến dạng và phai màu. Do đó bạn cần phân loại quần áo theo chất liệu, màu sắc và chọn nhiệt độ giặt phù hợp. Nếu không có thời gian phân loại quần áo, bạn có thể để nhiệt độ trung bình 40 độ C để phù hợp cho hầu hết mọi loại chất liệu.

3. Giặt hấp những chất liệu vải đặc biệt

Giặt hấp thường được biết đến là phương pháp dùng nhiệt độ và hóa chất giặt chuyên biệt để làm sạch quần áo mà không làm mất nếp vải hay bị bay màu. Tương tự như sấy quần áo, nhiệt độ từ việc hấp có thể giúp khử sạch vi khuẩn và các loại nấm mốc bám chặt trên áo quần.

Khi có nhu cầu giặt hấp chúng ta thường đến các tiệm giặt ủi chuyên nghiệp hoặc đầu tư máy chuyên dụng khá đắt tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hấp quần áo nhiều loại chất liệu tại gia chỉ bằng một cách đơn giản: phun nước lên quần áo và sử dụng bàn ủi để ủi phẳng. Đừng quên đặt một lớp lót đặt giữa mặt vải và mặt bàn ủi để quần áo không bị cháy nhé.

4. Không lạm dụng chất tẩy

Bên cạnh công dụng tẩy vết lố, vết loang lổ trên trang phục, chất tẩy trắng còn có thể sát khuẩn và tiêu diệt nấm mốc. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta sử dụng càng nhiều chất tẩy quần áo thì càng tốt đâu. Theo ý kiến của các chuyên gia, một lượng chất tẩy hợp lý thông thường sẽ giúp quy trình làm sạch vải hoạt động hiệu quả. Nếu lạm dụng chất giặt tẩy, quần áo của bạn sẽ còn lưu lại những cặn bẩn, bạc màu, làm màu, chăn màn bẩn hơn hoặc thậm chí còn tạo ra sự tắc nghẽn trong lồng giặt, gây tốn nước hoặc ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của máy. Vì thế, bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, và chỉ nên dùng với liều lượng hợp lý theo khuyến nghị từ nhà sản xuất.

5. Thường xuyên giặt giũ quần áo bẩn 

Mỗi ngày chúng ta có thể tiếp xúc với nhiều người ở nhiều môi trường khác nhau. Điều này khiến chúng ta không thể kiểm soát được những giọt nước vô tình bắn vào áo quần, dễ dàng mang vi khuẩn virus vào nhà. Thêm vào đó, các gia đình hiện đại thường có thói quen “để dành” quần áo bẩn đến cuối tuần mới giặt. Vì vậy, để ngăn quần áo đã mặc trở thành nguồn lây lan vi khuẩn sang các vật dụng khác trong nhà, bạn nên thường xuyên giặt giũ các loại quần áo bẩn. Có một mẹo nhỏ giúp bạn tăng “tần suất giặt giũ” là hãy đặt giỏ đựng quần áo bẩn cạnh lối đi được cả nhà sử dụng nhiều nhất để bạn luôn nhìn thấy và mang đi giặt ngay khi có thể.

6. Sử dụng găng tay một lần khi giặt quần áo bẩn

Khi xử lý quần áo bẩn, tốt nhất bạn nên đeo gang tay dùng một lần, đặc biệt là khi bạn đang xử lý đồ cần giặt của người khác hoặc người có khả năng nhiễm bệnh. Hãy vứt bỏ găng tay ngay sau khi hoàn thành công việc giặt giũ và chắc chắn rằng không sử dụng chúng cho bất cứ công việc nhà nào khác. Đừng quên nhanh chóng rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn và nước ngay sau khi giặt giũ hay làm bất cứ công việc nhà nào khác nhé.

Prudential mong rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm cách thức chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình mình ngay từ những công việc nhà bình thường nhất nhé!

>>> Xem thêm: