Lập kế hoạch cho năm 2023 thành công
Blog Nhịp Sống Khỏe

Lập kế hoạch cho năm 2023 thành công với 4 bước “TỔNG”

Vậy là đã chính thức bước sang năm 2023 nhưng một số dự định của năm 2022 vẫn còn dang dở vì ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Do đó, việc lên kế hoạch cho năm mới chính là “vũ khí” giúp bạn vững vàng đối mặt với muôn vàn tình huống và thực hiện hoá những mục tiêu vốn chỉ nằm trong đầu. Vậy lập kế hoạch cá nhân sao cho hiệu quả suốt năm? Prudential sẽ giúp bạn một tay với 4 bước “TỔNG” sau.

 

TỔNG KẾT năm cũ với “Bảng so sánh”

Năm cũ là nguồn dữ liệu tiền đề cho năm mới. Đối với người đã từng lập kế hoạch trong năm cũ, việc lập “Bảng so sánh” và tìm ra đâu là mục tiêu/lĩnh vực cần chú trọng hơn trong năm mới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với việc lập kế hoạch và vẫn đang mơ hồ về một năm đã qua thì điều bạn cần làm là nhớ lại và liệt kê ra tất cả những thành tựu cũng như điểm hạn chế, những gì bạn chưa làm được.

Cách lập “Bảng so sánh” khá đơn giản. Bạn chỉ cần chia ra hai cột năm cũ và năm mới, sau đó từng bước liệt kê ra những việc đã làm được và chưa làm được, những điều xảy đến bất ngờ (nếu có) và những thứ còn thiếu sót theo các đầu mục gợi ý sau: Sự nghiệp, Sức khỏe, Gia đình, Tình yêu, Tài chính. Tiếp theo, bạn so sánh thông tin giữa hai cột và đúc kết ra ưu điểm cũng như nhược điểm, từ đó làm cơ sở để xác định những mục tiêu còn đang bị chôn vùi để có những bước đi mới đột phá hơn.

 

TỔNG QUAN năm mới với “Bảng tầm nhìn”

“Bảng tầm nhìn” hay còn được gọi là Vision Board - một chiếc bảng mà bạn dùng để ghép nối những câu từ và hình ảnh đại diện cho mục tiêu, ước mơ của bạn lại với nhau, nhằm kích thích trí tưởng tượng của bạn và giúp bạn hình dung được tổng quan cuộc sống trong mơ của mình trong năm mới để từ đó, bạn hiểu hơn về bản thân và thấu hiểu mục tiêu đạt được phải trong khả năng của mình.

Để tạo một Bảng tầm nhìn cho riêng mình, bạn cần 4 bước sau:

  • Lập danh sách những mục tiêu năm mới: những mục tiêu bạn đề ra phải tương thích với giá trị bạn đang có. Hãy hỏi bản thân, điều gì thực sự quan trọng với bạn? Bạn muốn trở thành ai? Ý nghĩa mục tiêu này là gì? Tập trung vào những câu hỏi này chính là để khai mở suy nghĩ thật sự của bạn.

  • Thu thập hình ảnh, tư liệu liên quan: hãy tìm những hình ảnh đại diện cho từng mục tiêu đã liệt kê trên báo, tạp chí, mạng,.... Đó còn có thể là những hình ảnh trong quá khứ của bạn.

  • Sắp xếp hình ảnh lên bảng: hãy chuẩn bị sẵn một tấm bảng và dán các hình ảnh bạn tìm được lên, theo một bố cục bạn thấy hợp lý nhất.

  • Đặt Bảng tầm nhìn ở nơi bạn thường xuyên nhìn thấy: đó có thể là phòng ngủ, phòng làm việc, phòng sinh hoạt,... Bảng tầm nhìn chỉ hiệu quả nhất khi bạn có thể quan sát và ghi nhớ những mục tiêu mình muốn đạt được hàng ngày. Từ đó, tâm trí bạn luôn được "tiếp sức" để cố gắng và hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

 

Ví dụ, nếu bạn muốn đi du lịch Châu Âu cùng ba mẹ trong năm nay, bạn có thể tạo một khu vực cho “Du lịch” trên Bảng tầm nhìn, sau đó chọn in hình ảnh các địa điểm bạn muốn tới thăm, dán thêm hình ảnh cả gia đình trên tấm bảng.

“Bảng tầm nhìn” như một chiếc đồng hồ báo thức nhưng không chuông, nhắc nhở bạn về những mục tiêu và mong ước trong năm mới bằng đôi mắt mỗi khi bạn nhìn thấy nó. Do đó, bạn nên đặt bảng tầm nhìn ở những nơi dễ dàng nhìn thấy mỗi ngày như trên bàn làm việc, trong phòng khách hoặc phòng ngủ để tạo nguồn động lực cho chính mình mỗi ngày chạm đến mục tiêu.

 

TỔNG HOÀ mục tiêu với “Bánh xe cuộc đời”

Khi đã có Bảng tầm nhìn và biết mình muốn gì trong năm mới, bạn cần phải đánh giá những mục tiêu thông qua các đầu mục lớn cụ thể dựa trên “Bánh xe cuộc đời” - Wheel of Life. Để thực hiện bước này, bạn cần vẽ một bánh xe cuộc đời bao gồm 6 - 8 phần, mỗi một phần trên bánh xe tượng trưng cho một yếu tố, một giá trị quan trọng trong cuộc đời, tạo ra sự hạnh phúc cho cuộc sống của mình. Một số đề mục lớn mà bạn nhất định phải suy nghĩ đến trong “Bánh xe cuộc đời”, đó là:

1. Tài chính

2. Sức khỏe (thể chất)

3. Các mối quan hệ

4. Gia đình

5. Sự hoàn thiện (phát triển bản thân)

6. Giải trí

7. Tâm linh (hay còn được biết đến là sức khoẻ tinh thần)

8. Sự nghiệp

Khi đã vẽ xong, bạn sẽ chấm thang điểm từ 1-10 cho các khía cạnh có trong Bánh xe. Tại đó, giá trị 1 gần nhất với tâm bánh xe là ít được chú ý nhất, 10 sẽ nằm ở ngoài cùng của vòng tròn là được chú ý nhiều nhất. Mục đích là thông qua số điểm đánh giá, bạn sẽ biết tại thời điểm năm mới này, đâu là mối bận tâm của bạn nhất, đâu là khía cạnh mà bạn nên chú trọng để hoàn thành mục tiêu dễ dàng hơn, hay bạn sẽ chọn sự cân bằng?

Mỗi người đều có cho mình một hoặc vài ưu tiên nhất định tại mỗi thời điểm, mỗi độ tuổi trong cuộc sống. Một ví dụ dễ hiểu hơn, trong năm 2023 tới đây, dự đoán suy thoái kinh tế và lạm phát sẽ còn tăng mạnh, thay vì chú trọng vào các mối quan hệ hay giải trí, bạn sẽ chọn ưu tiên sức khỏe bản thân (kể cả tinh thần lẫn thể chất) và tài chính cá nhân. Vì khi có sức khỏe tốt và một tinh thần phấn chấn, bạn sẽ có nhiệt huyết để làm việc và phát triển kỹ năng bản thân, từ đó năng suất làm việc ngày càng tốt, thu nhập cũng theo đó mà tăng dần. Đây cũng chính là lúc bạn phải thắt chặt tài chính cá nhân, từng bước khai phá con đường tự do tài chính cho bản thân vững vàng trước “tâm bão” suy thoái.

Vậy nên mục tiêu cùng ba mẹ đi Châu Âu như đã đề ra ở Bảng tầm nhìn sẽ được chỉnh sửa lại đôi chút, thay vào đó có thể là cùng ba mẹ đi du lịch trong nước chẳng hạn, nhường sự ưu tiên cho các đề mục mà bạn đang thực sự muốn chú tâm. Có thể thấy, bước tổng hoà mục tiêu với “Bánh xe cuộc đời” này không chỉ giúp bạn đi đúng hướng hơn mà còn giúp bạn cân bằng lại kế hoạch nếu bạn cảm thấy mục tiêu đang xa tầm với.

 

TỔNG HỢP chi tiết các hành động với “Kế hoạch hành động”

Đây là bước giúp bạn “lên dây cót” cho bản thân mỗi khi nhiệt huyết của bạn cạn kiệt hay chán nản. Một “Kế hoạch hành động” (Action Plan) càng cụ thể sẽ càng dễ thúc đẩy bản thân đi đến thực thi hơn, bởi nó thực sự khiến bạn suy nghĩ và kêu gọi hành động thực tiễn để biến kế hoạch đã vẽ trong tưởng tượng thành hiện thực.

Bạn sẽ bắt đầu triển khai chi tiết vào sâu các mốc thời gian trong năm mới bằng cách tổng hợp và liệt kê các hành động bạn cần làm mỗi quý, mỗi tháng thậm chí là mỗi ngày (daily routines). Đơn cử như đầu mục Sức khỏe (thể chất) trong “Bánh xe cuộc đời” đã nêu ra ở trên, để thực hiện được điều đó, bạn sẽ đặt mốc thời gian cụ thể để chạy bộ hàng ngày, lên thực đơn ba bữa khoa học, mỗi ngày uống một ly nước ép hoa quả, đặt thời gian ngủ trước 10 giờ tối,... để tự cân bằng cuộc sống. Ngoài “Kế hoạch hành động” A, bạn nên xây dựng thêm “Kế hoạch hành động” B hoặc C để đề phòng cho những trường hợp không thực hiện đúng như kế hoạch ban đầu nữa nhé.

 

Tổng kết

Năm mới “nở hoa hay bế tắc” là phụ thuộc vào bước đầu lập kế hoạch của bạn. Điều quan trọng nhất vẫn là giữ một tinh thần khỏe mạnh và tích cực. Khi bạn có một bản kế hoạch rõ ràng cho năm mới, chắc chắn tinh thần của bạn sẽ không dễ bị suy sút dù cho có đối đầu với suy thoái kinh tế cam go. Prudential tin rằng, 4 bước “TỔNG” trên đây sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho năm 2023 thật rực rỡ và trọn vẹn. Hãy cứ bình tĩnh dành một ngày, một tuần hay thậm chí là một tháng để lên kế hoạch cho năm mới thật hiệu quả!