Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Ai bảo ứng dụng điện thoại toàn có hại cho sức khỏe?

Khi nhắc đến ứng dụng điện thoại, chúng ta thường hay nghĩ ngay đến các ứng dụng chat, giải trí, game, mạng xã hội… khiến mọi người phải “dán mắt” hàng giờ liền vào điện thoại, bỏ quên thời gian và gây ra những tổn hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp bạn sống khỏe mạnh hơn về cả thể chất lẫn tinh thần đấy.

Hãy cùng Prudential điểm danh một số ứng dụng điện thoại có lợi và thay đổi thói quen cũng như cái nhìn về những tiện ích công nghệ này nhé!

Ứng dụng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể chất

Sleep Time – theo dõi và điều chỉnh giấc ngủ của bạn tốt hơn

Ứng dụng Sleep Time là công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho việc theo dõi giấc ngủ. Với khả năng phân tích dữ liệu thông minh, Sleep Time sẽ “đọc” giấc ngủ của bạn, dựa vào việc “lắng nghe” tiếng ngáy và giờ thức dậy mỗi sáng để kiểm tra nhịp sinh học cơ thể, đồng thời cũng có thể làm đồng hồ báo thức. Để sử dụng ứng dụng này, hãy đặt điện thoại bên cạnh giường để phân tích giờ ngủ và chu kì giấc ngủ. Sau một thời gian sử dụng, bảng phân tích tự động từ ứng dụng sẽ cho bạn biết thời gian đi ngủ vào giờ nào thì bạn có giấc ngủ an bình nhất, hay điều gì thường khiến bạn thức giấc để điều chỉnh lại nhịp ngủ, cách ngủ của mình. 

Period Tracker - theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Giờ đây, các chị em có thể  kiểm soát tất cả các thông tin về chu kì kinh nguyệt của mình nhờ ứng dụng Period Tracker. Ứng dụng này cho phép chị em tính toán để dự đoán ngày đèn đỏ tiếp theo của mình, những ngày có khả năng thấp hoặc cao để thụ thai, theo dõi chu kì rụng trứng hàng tháng để thăm khám bác sĩ kịp thời nếu có dấu hiệu bất thường.

Google Fit; Health của iOS - theo dõi sức khỏe toàn diện

Google Fit là một ứng dụng tích hợp, có khả năng theo dõi các hoạt động trong ngày của bạn như đếm số bước đi, tính lượng calorie cơ thể tiêu thụ, cũng như theo dõi giấc ngủ. Bạn chỉ cần nhập thông tin về các hoạt động trong ngày của mình, Google Fit sẽ tự tính toán rồi trả về kết quả chính xác cho bạn.

Health tập hợp dữ liệu sức khỏe từ các thiết bị công nghệ của Apple mà bạn sử dụng như iPhone, Apple Watch, và tích hợp thêm thông tin từ các ứng dụng sức khỏe khác mà bạn dùng, để từ đó cho bạn một bản thống kê tình hình sức khỏe và vận động hàng ngày. Các dữ liệu này được chia nhỏ thành nhiều mục khác nhau như: Vận động hằng ngày, Tinh thần, Chế độ dinh dưỡng và Chất lượng giấc ngủ, với cách sắp xếp đơn giản và dễ hiểu để bạn thuận tiện hơn trong việc theo dõi thông số sức khỏe của bản thân.

Strava – bạn đồng hành tập luyện, nâng cao thể chất

Strava càng ngày càng phổ biến tại Việt Nam, đây là một trong những ứng dụng “đỉnh” nhất dành cho người yêu thích bộ môn đạp xe, chạy bộ, ba môn phối hợp. Strava còn có cộng đồng người sử dụng lớn, tính tương tác cao nên bạn có thể tham gia vào cộng đồng người cùng tập trên ứng dụng để kết nối, tìm người luyện tập cùng và so sánh kết quả để có thêm động lực. Ứng dụng Strava có đầy đủ các tính năng mà người luyện tập đạp xe và chạy bộ cần có, như đo tốc độ, quãng đường, so sánh thành tích đạp xe hay chạy bộ của bạn so với bạn bè và những người khác trên cùng một quãng đường.

Ứng dụng tăng cường sức khỏe tinh thần

Calm – hướng dẫn bạn tĩnh tâm và ngủ an lành

Calm là một ứng dụng di động hướng dẫn cho bạn về phong cách sống “mindfulness” đang rất phổ biến, bao gồm các hướng dẫn về việc thiền tĩnh tâm để làm chủ suy nghĩ và cảm xúc, cách giúp bạn ngủ ngon và nghỉ ngơi khoa học. Những hướng dẫn của Calm phù hợp với người hiện đại bận rộn, không thể thường xuyên chơi ứng dụng; bạn có thể lựa chọn thời gian luyện tập với ứng dụng này mỗi ngày. Ngoài ra, trong Calm còn có cả một thư viện âm thanh thiên nhiên và những câu chuyện cổ tích để dỗ bạn vào giấc ngủ.

Colorfy – giúp thư giãn đầu óc bằng màu sắc

Ứng dụng Colorfy được thiết kế dựa trên concept là tập sách tô màu điện tử dành cho người lớn. Colorfy có bộ sưu tập nhiều hình ảnh và hoạ tiết cho bạn lựa chọn, hoặc bạn có thể tải lên hình vẽ yêu thích của mình rồi tô vẽ theo ý thích để thư giãn đầu óc và nâng cao khả năng tập trung. Khi chăm chú tô màu, bạn sẽ tạm quên đi những điều đang khiến mình âu lo, giúp bản thân bình tâm lại. Đặc biệt là với sự trợ giúp thông minh của công nghệ (ứng dụng mà), bạn sẽ không bao giờ tô lem!

Stop, Breathe, and Think – nhắc bạn sống chậm rãi để khỏe mạnh 

Ứng dụng Stop, Breathe, and Think cho phép bạn ghi nhớ và lưu giữ lại cảm xúc của bản thân hàng ngày. Đầu tiên, khi mở ứng dụng lên, bạn lựa chọn xem mình đang có tâm trạng gì và ứng dụng sẽ khuyên bạn nên áp dụng phương pháp nào để giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, ví dụ như thiền tĩnh tâm đếm nhịp thở hay tập vài động tác yoga. Qua ứng dụng, bạn còn có thể theo dõi độ lên xuống cảm xúc của mình theo giờ giấc và địa điểm, để từ đó tìm ra nguyên nhân và khoảng thời gian nào bản thân dễ bị căng thẳng nhất và tìm cách khắc phục.

Trên đây là một số ứng dụng điện thoại giúp bạn cải thiện sức khỏe và tâm trạng hiệu quả. Hãy sử dụng những tiện ích công nghệ thật đúng cách để có một cuộc sống tốt đẹp hơn bạn nhé!

>>> Xem thêm: