ChatGPT hỗ trợ công việc của bạn
Blog Nhịp Sống Khỏe

ChatGPT có thể “sắm vai” nào để hỗ trợ công việc của bạn?

Nói theo một cái dễ hiểu nhất, ChatGPT là một chương trình phần mềm được vận hành bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo và có khả năng trả lời hầu hết các câu hỏi mà bạn đặt ra với mức chính xác cao. Không chỉ trả lời những câu hỏi đơn giản, ChatGPT đã và đang cho thấy khả năng làm thơ, viết lách, soạn nhạc,... thậm chí là sửa lỗi lập trình hay tạo dựng website.

Chính vì những khả năng ưu việt này, nhiều doanh nghiệp đã khuyến khích nhân viên của mình sử dụng ChatGPT để cải thiện hiệu quả công việc. Nếu bạn còn khá mới với công nghệ này và chưa biết nó có thể hỗ trợ công việc của bạn tới đâu, hãy xem một số gợi ý từ bài viết này nhé!

 

Chuyên gia tìm kiếm và tổng hợp thông tin

 

“Chuyên gia thông tin” ChatGPT có khả năng tìm kiếm và tổng hợp thông tin vô cùng xuất sắc. Nếu trước đây bạn cần phải đọc và chọn lọc thông tin kiếm được từ Google, giờ đây, chỉ với một câu hỏi, ChatGPT sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời nhanh, chi tiết và đúng trọng tâm nhất. Thậm chí, ChatGPT còn có khả năng lý giải câu trả lời phức tạp bằng những thuật ngữ đơn giản, dễ hiểu hơn.

Không chỉ dừng lại ở đó, ChatGPT còn có thể hỗ trợ bạn xử lý số liệu ở các bước cơ bản và có phần hơi tủn mủn, mất thời gian. Có thể nói, ChatGPT sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho những việc sáng tạo hơn.

 

Kiểm tra viên

Nhiều người thường so sánh ChatGPT với một “kiểm tra viên”, đặc biệt là trong lĩnh vực lập trình. Bởi nó có thể giúp các lập trình viên phát hiện ra lỗi trong các đoạn code mà họ đã viết một cách nhanh chóng. Hơn thế, nó cũng có khả năng tạo nhanh các dòng mã để giải quyết các sự cố mã hóa nhất định. Một người dùng TikTok, @asap_blockie, đã yêu cầu ChatGPT xác định lỗi trong một số đoạn code mà anh ấy đang xử lý như một phần công việc của mình.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng các lập trình viên cần thận trọng khi nhận trợ giúp từ AI. Bởi có một số chuyên gia cũng đã phát hiện ra những “lỗ hổng” của việc này với minh chứng rõ ràng nhất là việc ChatGPT đã từng trả lời sai các vấn đề liên quan đến mã hóa.

 

 

Cố vấn kinh doanh cấp cao

Ứng dụng A.I này là một công cụ hữu ích để tạo ý tưởng, ước tính chi phí khởi động và phác thảo kế hoạch kinh doanh. Từ đó, các nhà khởi nghiệp có thể cân nhắc về các thách thức và chiến lược kinh doanh.

“Nó cũng có thể giúp các doanh nhân đưa ra quyết định đầu tư một cách nhanh chóng và chính xác hơn”, một thành viên cấp cao tại Viện Brooking chia sẻ. Ngay cả những nhân viên của Amazon đã thử nghiệm ChatGPT cũng cho biết nó thực hiện "rất tốt" việc trả lời các câu hỏi xung quanh chiến lược của công ty.

 

 

Trợ lý “viết lách”

Một số giảng viên đại học khuyến khích sinh viên sử dụng ChatGPT để làm bài thi, bài luận tại trường. Bởi nó rất hữu ích trong việc tạo ra các ý tưởng mới - đặc biệt là gợi ý đề tài để người dùng viết luận văn - và cải thiện khả năng viết. Jeff Maggioncalda, Giám đốc điều hành của nền tảng Coursera, chia sẻ với CNN rằng ông sử dụng ChatGPT để viết email công việc và thậm chí cả các bài phát biểu.

Trong khoảng thời gian gần đây, ngày càng có nhiều người làm việc trong ngành sáng tạo lựa chọn tìm kiếm nguồn cảm hứng cho việc viết lách hoặc sáng tác ca nhạc của họ thông qua sự trợ giúp từ ChatGPT.

 

Thư ký “đa năng”

ChatGPT có thể giúp chúng ta lên thời gian biểu phù hợp và sắp xếp thứ tự ưu tiên nhiệm vụ - trong nhiều trường hợp, thậm chí nó còn "hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc hơn cả con người".

Micah, một Youtuber chuyên làm video khám phá AI, cho biết đã sử dụng ChatGPT để tự động hóa lịch làm việc của mình. ChatGPT đã hoàn thành báo cáo hiệu suất, lên lịch gặp và thậm chí còn có thể đưa ra bảng phân tích lịch trình tiềm năng theo từng giờ chỉ trong vài giây.

 

 Kết luận

Qua bài viết trên, có thể thấy rằng việc tận dụng ChatGPT nói riêng hay trí tuệ nhân tạo (A.I) nói chung chính là chìa khóa để giúp chúng ta đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn cho việc “sáng tạo”. ChatGPT có thể là một tài nguyên tham khảo vô tận nhưng chính tư duy, cảm xúc và khả năng sáng tạo của con người mới là yếu tố quyết định. Đây mới là yếu tố giúp xã hội ngày một phát triển và khiến con người không thể nào bị thay thế bởi một “thế lực” nào khác như điều mà mọi người vẫn còn hoài nghi.