Tập yoga khi mang thai - mẹ khoẻ, con thông minh
Blog Nhịp Sống Khỏe

Tập yoga khi mang thai - mẹ khoẻ, con thông minh

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên hạn chế các hoạt động mạnh nhưng điều đó không có nghĩa là ngưng vận động hay luyện tập thể dục. Có một chế độ vận động hợp lý trong thai kỳ không chỉ giúp cơ thể mẹ khoẻ khoắn, tinh thần vui vẻ mà em bé sinh ra còn thông minh hơn. Một trong những môn thể thao lý tưởng mà các mẹ bầu có thể tham khảo đó là yoga.

Hãy cùng Prudential khám phá các lợi ích của yoga đối với thai kỳ trong bài viết sau nhé!

Mẹ bầu có thể bắt đầu tập yoga khi nào?

Thực tế, nếu mẹ bầu không có những vấn đề bất thường về sức khỏe, việc tập yoga có thể bắt đầu ở bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ trước khi luyện tập.

Lưu ý: 3 tháng đầu là thời điểm nhạy cảm cũng như có những thay đổi lớn trong cơ thể thai phụ, mẹ bầu sẽ dễ bị ốm nghén hơn. Do đó, với những trường hợp này, được khuyến nghị nên tập yoga từ tuần thứ 12 của thai kỳ.

 

Lợi ích to lớn khi tập luyện Yoga trong thai kỳ

1. Đối với Mẹ bầu

  • Điều tiết hơi thở, cải thiện hô hấp

 Việc tập trung hít thở là yếu tố hết sức quan trọng trong thời kỳ mang thai. Theo đó, tập luyện yoga sẽ dạy cho các mẹ bầu cách điều chỉnh hơi thở khi mang thai, kiểm soát được nhịp thở, làm giảm triệu chứng khó thở trong thai kỳ và làm tăng tối đa lượng oxy cung cấp cho thai nhi trong bụng. Hơn nữa, nắm được cách thở khi chuyển dạ còn giúp mẹ bầu giảm bớt đau đớn trong lúc vượt cạn.

  • Tăng tính linh hoạt và dẻo dai hơn cho cơ bắp khi sinh nở

Bên cạnh kỹ thuật thở, yoga còn góp phần kiểm soát tốt các cơn co thắt, giảm căng cứng cơ bắp và khiến quá trình sinh nở ít đau đớn hơn. Cụ thể, các tư thế yoga cho mẹ bầu vốn đặc biệt dành cho những bó cơ cần thiết trong quá trình vượt cạn, do đó luyện tập đều đặn sẽ giúp cho phần hông của mẹ được uốn dẻo và linh hoạt hơn.

  • Đẩy lùi các cơn đau lưng

Việc tập yoga khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu lưu thông máu huyết, phát triển thể lực, đồng thời giúp các cơ lưng được co giãn và thư giãn sau những áp lực do thai nhi gây ra. Tình trạng đau lưng của mẹ bầu sẽ được cải thiện đáng kể sau một vài buổi tập yoga.

  • Thư giãn, giảm stress

Trong giai đoạn mang thai, sự thay đổi của hormone khiến cho mẹ bầu thường nhạy cảm, dễ bị căng thẳng, đau đầu hay lo lắng thái quá về nhiều vấn đề, như sự phát triển của thai nhi hay chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Những căng thẳng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ hoặc trầm cảm khi mang thai.

Chính vì thế, để không gặp phải nguy cơ này, mẹ bầu nên kiên trì tập luyện yoga để cải thiện sức khỏe tinh thần. Hình thức tập luyện này sẽ giúp mẹ bầu học được cách hít vào thở ra thật sâu và chậm rãi qua mũi - một trong những phương pháp nhằm giữ bình tĩnh và thư giãn hơn, từ đó đẩy lùi chứng mất ngủ, đau đầu cũng như tránh khỏi trầm cảm trong và sau khi sinh.

  • Gắn kết tình mẫu tử

Trong khi tập yoga, có những tư thế giúp thai nhi cảm thấy thoải mái hơn trong bụng mẹ. Đôi khi, huấn luyện viên yoga còn hướng dẫn cho mẹ bầu cách để trò chuyện với bé yêu, chẳng hạn như là xoa bụng trước khi tập và nói với bé rằng mẹ và bé sẽ tập luyện cùng nhau. Điều này sẽ làm cho mẹ bầu thoải mái hơn trong lúc tập và khiến cho mẹ muốn trò chuyện, gắn kết cùng con nhiều hơn.

  • Giảm nguy cơ sinh non và mổ lấy thai

Một nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran) năm 2016 cho thấy, tập yoga dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên yoga trong vòng 1 giờ, đều đặn 3 lần/tuần liên tục trong 12 tuần là một phương pháp luyện tập hữu hiệu để giảm đau khi chuyển dạ. Đồng thời, tập yoga còn rút ngắn thời gian của giai đoạn thứ hai, thứ ba của quá trình chuyển dạ, thậm chí có thể làm giảm cả nguy cơ sinh non và tỷ lệ mổ lấy thai.

2. Đối với thai nhi

 

  • Khi tập yoga, tâm trạng người mẹ thoải mái, thư giãn, vui vẻ hơn, từ đó có những tác động tích cực hơn với sự phát triển của thai nhi

  • Góp phần giúp thai nhi khỏe mạnh và có cân nặng đạt chuẩn khi chào đời

  • Kích thích phát triển não bộ của thai nhi. Một số nghiên cứu cho thấy, nhờ mẹ tập yoga, các bé sinh ra đều thông minh hơn, khả năng tiếp thu cao hơn so với các bé cùng trang lứa.

  • Cải thiện quá trình lưu thông oxy qua nhau thai hiệu quả hơn thông qua việc mẹ bầu thường xuyên tập luyện hít thở sâu

 

Với ngần ấy lợi ích to lớn mà yoga mang lại, ngay hôm nay, mẹ hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể sớm bắt đầu các bài tập yoga nhẹ nhàng nhé!