Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Những nếp nhăn nói với bạn nhiều điều hơn tuổi tác

Khi phát hiện các nếp nhăn trên mặt, đừng vội hoảng hốt "mình sắp già rồi sao?" hoặc tìm ngay những biện pháp làm trẻ hóa làn da, hãy nghĩ đến việc cải thiện sức khỏe. Vì sao ư? Nếu loại trừ lý do tuổi tác thì mỗi nếp nhăn có thể là một thông điệp “báo động” sức khỏe của bạn đang bất ổn đó.

Hãy cùng Prudential “giải mã” những thông điệp mà các nếp nhăn muốn nhắn nhủ để chọn cách chăm sóc sức khỏe và da dẻ phù hợp nhé!

Nếp nhăn trên trán - “Bạn đang bị vấn đề về tim mạch!”

Theo một nghiên cứu gần đây, những rãnh sâu trên trán chính là dấu hiệu của chứng xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến các bệnh lý về tim. Đây là kết luận được các nhà khoa học đưa ra sau 20 năm quan sát tình trạng sức khỏe của 3,000 người lớn, ở độ tuổi 32 đến 62. Những người có nếp nhăn sâu giữa trán có nguy cơ mắc bệnh tim nhiều gấp 10 lần so với người không có. Các mạch máu giữa trán mỏng hơn những nơi khác trên cơ thể, nên nếp nhăn tại đây chứng tỏ các mảng xơ (do cholesterol tích tụ) đang dần hình thành ở bên trong động mạch. Nghiên cứu khác của Medical News Today cũng cho thấy nếp nhăn giữa trán và xơ vữa động mạch xuất phát từ việc chịu đựng stress trong thời gian dài.

Da mặt chảy sệ - “Bạn có thể bị cao huyết áp!”

Một nghiên cứu năm 2013 cho biết phụ nữ trông trẻ hơn tuổi khi họ có da mặt săn chắc và huyết áp bình thường. Theo chuyên gia Omer Ibrahim, đại diện của Học viện Da Liễu Hoa Kỳ, phụ nữ trông trẻ hơn do có hệ tuần hoàn khỏe mạnh, giúp lưu thông máu tốt từ đó da dẻ hồng hào. Quan sát thực tế của ông cũng cho thấy những người quan tâm đến làn da đều biết cách giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. 

Da mặt nhiều nếp nhăn – “Bạn cần điều chỉnh lối sống!”

Chuyên gia da liễu Ibrahim cũng cho biết những nếp nhăn cũng là dấu hiệu của lối sống chưa thật sự lành mạnh. Nghiên cứu của ông cũng đã tiết lộ các nếp nhăn không hẳn đến từ ánh nắng và môi trường bên ngoài, mà còn đến từ chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng, thiếu luyện tập thể thao. Điều bạn cần làm là thực hiện lối sống điều độ để duy trì sức khỏe và cải thiện làn da từ bên trong nhé!

Nếp nhăn ở phần dưới mặt và cổ - “Hãy kiểm tra hệ xương khớp!”

Những nếp nhăn ở phần này được dự đoán liên quan đến bệnh loãng xương. Kết luận này đến từ nghiên cứu của Đại học Yale thực hiện trên 114 phụ nữ ở tuổi 40 – 50. Phó giáo sư Lubna Pal, đại học Yale, cho biết “Chúng tôi tìm thấy mối liên quan giữa những nếp nhăn và sự suy giảm mật độ xương trong cơ thể các phụ nữ tham gia nghiên cứu”. Mối liên hệ giữa da và xương nằm ở việc tuổi tác khiến cơ thể dần suy giảm khả năng tổng hợp collagen và protein, hợp chất giúp duy trì da và sụn khớp khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể cải thiện thông qua lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý. 

Da nhăn phần gò má – “Hãy cẩn trọng với nguy cơ ung thư da!”

Chuyên gia da liễu Dee Anna Glasser, Viện Da Liễu Hoa Kỳ, tiết lộ “bạn ở nơi không thấy ánh nắng không đồng nghĩa với việc bạn không bị ánh nắng tác động”. Ngay cả khi ngồi trong xe hơi có kính chống nắng hay ngay trong văn phòng có máy điều hòa, tia UV vẫn có thể tác động lên da bạn. Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu ngay khi xuất hiện những nếp nhăn trên gò má. Đó chính là tín hiệu ngầm về nguy cơ ung thư da

Nếp nhăn giữa hai chân mày – “Thư giãn và đừng dùng nhiều thiết bị điện tử”

Chuyên gia Dee Anna Glasser cũng cho biết nếp nhăn ngay giữa hai chân mày là “báo động” rằng bạn đang căng thẳng. Nên nhớ là stress không chỉ ảnh hưởng đến làn da, mà còn khiến bạn tăng cân, cao huyết áp và béo phì. Điều cần nhất là hãy thư giãn để lấy lại tinh thần cân bằng. 

Ngoài ra, chuyên gia Ibrahim cũng cho biết loại nếp nhăn này cũng xuất hiện ở người tiếp xúc quá nhiều với máy tính và các thiết bị điện tử. Thế nên, hãy giảm bớt thời gian sử dụng smartphone để bảo vệ làn da của mình nhé.

Với những bí quyết trên, Prudential hy vọng bạn sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe phù hợp qua những biểu hiện da. Chúc bạn luôn tươi, luôn khỏe, luôn yêu đời!

>>> Xem thêm: