Image alt
Những bài viết về chăm sóc sức khỏe

Tự Mua Thuốc –
thói quen xấu dẫn đến hiểm họa khôn lường

 

 

Chúng ta thường có thói quen tự chuẩn đoán bệnh và tự mua thuốc chữa trị cho bản thân. Thói quen này tiềm ẩn những nguy cơ rất nguy hiểm, không những cho bản thân mà còn là cho cộng đồng.

Mua thuốc uống vì nghe lời “người quen”

Có rất nhiều trường hợp người bệnh tự mua thuốc vì nghe lời giới thiệu của bạn bè, người quen xung quanh để uống mà không có chỉ định từ bác sĩ. Có những loại thuốc được quảng cáo như thần dược trị bách bệnh nhưng thật ra khi uống vào nếu tác dụng không “vô thưởng vô phạt” thì cũng là “tiền mất tật mang”, cực kì nguy hiểm. Thậm chí có những người lợi dụng tâm lí lo lắng của người nhà bệnh nhân để trục lợi, bán những loại thuốc kém chất lượng, khi uống vào thì dẫn đến nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe và thậm chí là cả tử vong. 

Có rất nhiều trường hợp người bệnh tử vong do dùng những bài thuốc được gán mác gia truyền, nhưng lại không tiết lộ nguồn gốc cũng như chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được độ an toàn của bài thuốc cả. Dù đã có rất nhiều bài báo cảnh tỉnh nhưng điều đáng buồn rằng hiện tượng này vẫn đang xảy ra khá nhiều ở nước ta.

Dùng sai thuốc do bốc thuốc theo mạng

Đôi khi, người bệnh tìm thông tin về bài thuốc trên mạng và áp dụng theo. Việc tìm kiếm những thông tin về sức khỏe trên mạng không phải là không tốt, đôi khi việc đó còn giúp bạn phát hiện bệnh ở những giai đoạn sớm để kịp thời chữa trị. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, việc tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc uống mà không có chỉ định từ bác sĩ rất nguy hiểm và mang lại cho người bệnh nhiều biến chứng từ việc trì hoãn chữa trị. Hơn nữa, mỗi đơn thuốc được bác sĩ kê ra cho cùng một loại bệnh đều được điều chỉnh dựa theo thể trạng và tình trạng bệnh nền của người bệnh. Một số bệnh nhân có cơ địa dị ứng với một số thành phần của thuốc sẽ được bác sĩ đưa ra những phương án, đơn thuốc khác cho phù hợp, đồng thời đưa ra lời khuyên để theo dõi sát sao, nếu có bất kì thay đổi gì sẽ nhập viện để giảm tối thiểu rủi ro và di chứng cho người dùng thuốc.

Trên thực tế, những thông tin trên mạng, những lời khuyên của người thân, người quen chỉ nên mang tính chất tham khảo. Người bệnh không nên dùng những thông tin đó để tự chữa bệnh và mua thuốc cho bản thân. Để có chuẩn đoán chính xác nhất cho một chứng bệnh nào đó thì bạn phải chủ động đến gặp bác sĩ hoặc đi đến những trung tâm y tế. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cung cấp nhiều thông tin về tình hình hiện tại của bệnh hơn, cho bạn biết các giai đoạn bệnh để nắm bắt tình hình và sớm có phát đồ điều trị rõ ràng.

 

 

 

Uống sai thuốc để từ bệnh nhẹ thành bệnh nặng

Ngoài trường hợp bệnh bị trì hoãn chữa trị dẫn đến tiến triển nặng hơn thì cũng còn trường hợp bệnh cảm cúm thông thường, sau khi tự chữa bệnh bằng nhiều loại thuốc kháng sinh, hạ sốt, kháng viêm… lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đối với cơ thể. Nếu việc uống những loại thuốc này thường xuyên mỗi khi có những triệu chứng bệnh nhẹ thì lâu dần cơ thể sẽ trở nên nhờn thuốc và cần những liều cao hơn để chữa trị. Việc này khá nguy hiểm vì khi gan và thận phải đào thải những loại thuốc kháng sinh dạng mạnh như vậy thì sẽ trở nên yếu hơn rất nhiều, về lâu về dài những chức năng của hai cơ quan này sẽ suy yếu hơn người bình thường.

Vậy nên, nếu gặp bất kì triệu chứng gì, tham khảo lời khuyên từ bác sĩ có chuyên môn vẫn là giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo sức khỏe. Nhắc nhỏ các bạn của Pulse, tính năng “Bác sĩ trực tuyến” hiện vẫn đang tặng voucher tư vấn miễn phí đấy nhé. Vậy là không cần đến bệnh viện mà vẫn được nghe những lời khuyên từ bác sĩ, vừa tiện mà lại an toàn, đúng không nào?

Các bài viết khác