ước mơ của con
Blog Nhịp Sống Khỏe

Để nuôi dưỡng ước mơ của con, bố mẹ nên làm gì?

Làm bố mẹ, ai cũng muốn nhìn thấy con thành công và đạt được mọi dự định của chính mình. Tuy nhiên, ít người biết rằng đôi khi thành công của con trong tương lai lại bắt đầu từ những ước mơ ngày thơ bé. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, bố mẹ hãy từng bước quan tâm và nuôi dưỡng ước mơ của con sớm trở thành hiện thực.

Dưới đây là 5 cách “vun đắp” cho con tự tin chinh phục ước mơ của mình:

1. Trân trọng mọi ước mơ của con

Đa phần, nhiều bố mẹ có xu hướng áp đặt suy nghĩ và mong ước cá nhân vào con và cố ép con phải yêu thích cái mà chúng không hứng thú. Ví dụ như, khi bé muốn đi đá bóng cùng bạn bè hay học nấu ăn cho gia đình, bố mẹ lại hướng trẻ theo học nhạc, đàn trong khi chưa tìm hiểu rằng con mình có yêu thích âm nhạc hay không.

Hãy tưởng tượng, sau này con có thể sẽ trở thành một người “thành đạt” như định nghĩa của chúng ta và xã hội, nhưng đó lại không phải ước mơ của con, không phải là điều con thích. Lúc này, trẻ sẽ có hai luồng suy nghĩ:

  • Đối với xã hội & gia đình, mình đã “thành công” và hoàn thành trách nhiệm như những gì bố mẹ ước mong.

  • Song, đối với chính bản thân, con sẽ cảm nhận rằng mình là người “thất bại” vì đã chẳng biết ước mơ của mình là gì, chẳng thể theo đuổi công việc mình say mê nên mỗi ngày đều chẳng thấy vui vẻ và hạnh phúc.


Thấu hiểu rằng những vất vả lo toan của bố mẹ là chỉ để nhìn thấy con thành tài, có cuộc sống sung sướng về sau. Nhưng thay vì “ép” trẻ vào một khuôn mẫu nhất định, bố mẹ nên để ước mơ của con được tự do lớn lên, phát triển hài hòa theo khả năng và đam mê của mình. Chúng ta có thể định hướng cho con, nhưng hãy lắng nghe và trân trọng, trao cho con quyền lựa chọn để con có trách nhiệm với chính quyết định đó.

2. Giúp con lên kế hoạch rõ ràng

Điều quan trọng nhất mà bố mẹ nên làm để giúp ước mơ của con sớm hiện thực hóa là giúp con lên một kế hoạch rõ ràng.

Bắt đầu từ việc xác định mục tiêu (ngắn hạn, dài hạn) và định hướng tương lai: Nghề nghiệp mà con lựa chọn là gì? Con khao khát đạt được những thành tựu gì trong 5 - 10 năm tới? Hay con tồn tại để thực hiện sứ mệnh gì cho cuộc đời mình? - Là bác sĩ, kỹ sư, doanh nhân, nhà giáo… Đồng thời, bố mẹ cần đề cập cho trẻ biết những cơ hội lẫn rủi ro trong mục tiêu trẻ lựa chọn, nhằm giúp trẻ học cách chấp nhận thử thách, khó khăn và cố gắng nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

>> Dành cho bạn: Bí quyết đồng hành cùng con trong việc thiết lập mục tiêu

3. Đầu tư cho con kiến thức và kỹ năng cần thiết

Khi đã nắm bắt phần nào những điều trẻ yêu thích, ước muốn của trẻ, cha mẹ nên định hướng “đầu tư” trang bị cho con những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Nếu bé thích đàn, hãy giúp bé chọn một loại nhạc cụ yêu thích và sắp xếp lịch học. Nếu con thích vẽ, hãy dành thời gian tập vẽ cùng bé, sau đó tìm những tài liệu về mỹ thuật mà bé thích. Hay nếu bé nhà bạn thích tìm hiểu về lịch sử hoặc khảo cổ, bên cạnh những kiến thức trong sách giáo khoa, cách thiết thực nhất là lên lịch đưa trẻ đến tham quan những công trình lịch sử, viện bảo tàng, chứng tích…

Mặt khác, để trẻ bắt kịp với xu hướng giáo dục thời đại mới, bố mẹ cũng nên trang bị cho con những kỹ năng mềm trong giao tiếp, thuyết trình, hoặc tham gia các lớp học hướng đạo sinh. Bên cạnh đó, hãy cho trẻ học thêm một ngôn ngữ mới như tiếng Anh, bằng cách đưa con đến những môi trường nơi có bạn bè, người bản ngữ cùng các thầy cô giáo thấu hiểu trẻ em. Ở nơi đó, con sẽ được bồi dưỡng, truyền cảm hứng để không ngừng khám phá và học hỏi hiệu quả hơn.

4. Động viên con tinh thần không bỏ cuộc

“Cũng như thành công, thất bại là rất hay gặp phải với nhiều người, tuy nhiên với thái độ và tâm lý tích cực, thất bại sẽ là cơ hội để bạn rút kinh nghiệm, là một bậc thang và là nơi bạn có thể bình ổn suy nghĩ, chuẩn bị cho việc thử lại lần nữa.” - W. Clement Stone. Thật vậy, trước khi ước mơ của con hiện thực hóa, trẻ cần duy trì được tâm thế lạc quan khi đối diện với khó khăn.

Như trường hợp của Wilma Rudolph - là một đứa trẻ sinh non, chào đời với cân nặng 1,1kg, không thể đi lại bình thường và phải dùng nẹp chân khi còn nhỏ. Tuy nhiên, bằng ý chí mạnh mẽ và lời động viên từ gia đình, Rudolph đã vượt qua tất cả và trở thành nữ VĐV Mỹ đầu tiên giành được 3 huy chương vàng trong môn điền kinh tại Thế vận hội Olympic 1960 ở Rome, Ý.

Chính vì thế, bố mẹ hãy động viên con luôn giữ mãi tinh thần “bất khả chiến bại” - không bao giờ từ bỏ hay ngần ngại trước mọi thử thách. Song song đó, khuyến khích con bắt đầu một ngày bằng việc tưởng tượng những công việc sẽ làm, thành quả mà con đạt được, hay những niềm vui và khó khăn trong quá trình thực hiện bất kỳ công việc nào… Tất cả những kết quả tưởng tượng sẽ giúp con trẻ có một khởi đầu vững vàng và tự tin hơn cho những quyết định của mình.

5. Chuẩn bị điểm tựa tài chính vững vàng

Có điểm tựa tài chính vững vàng là bước đệm để giúp con thực hiện những đam mê của mình trong tương lai. Theo đó, bên cạnh việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, nhiều bậc phụ huynh với lối tư duy hiện đại đã chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho con.

Giải pháp tài chính này có thể bảo vệ con trẻ trước những rủi ro bất ngờ và chu toàn một tương lai vững chắc, từ đó, tiếp thêm sự tự tin để con vươn cao “chạm” đến ước mơ, sẵn sàng đối mặt trước những thất bại, rủi ro cuộc đời.

PRU-Tương Lai Tươi Sáng là giải pháp bảo hiểm giáo dục cải tiến giúp các bậc cha mẹ hoạch định và thực hiện kế hoạch giáo dục toàn diện cho con ngay từ hôm nay. Sản phẩm nổi bật với Quyền lợi đảm bảo quỹ học vấn cho con với 175% số tiền bảo hiểm và các khoản lãi, gia tăng hỗ trợ tài chính cho gia đình trước nhiều rủi ro lên đến 400% số tiền bảo hiểm. Ngoài ra, sản phẩm còn mở rộng bảo vệ tài chính cho gia đình trước nhiều rủi ro. Tìm hiểu chi tiết TẠI ĐÂY.

Mỗi đứa trẻ đều là một vĩ nhân, mang trong mình những ước mơ vĩ đại gắn liền với mọi điều con trải nghiệm trong cuộc sống. Và bố mẹ không chỉ là “bàn tay” nuôi nấng con khôn lớn mà còn là “người nuôi dưỡng” ước mơ của con qua từng ngày. Chính vì thế, ngay hôm nay, hãy áp dụng những hành động được chia sẻ trong bài viết để cùng con đồng hành, tạo nên những kỳ tích trên chặng đường theo đuổi ước mơ, bố mẹ nhé!

>>> Xem thêm: