Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Làm thế nào để chi tiêu có nguyên tắc?

Bạn có thể rất giỏi trong việc làm ra tiền, thế nhưng vẫn lâm vào tình trạng “viêm màng túi, thủng màng ví"? Hãy bỏ túi ngay 5 nguyên tắc chi tiêu sau từ Prudential để làm chủ kế hoạch tài chính cho riêng mình nhé!

1. Lên ngân sách cho mỗi kỳ lương

Dựa trên mức thu nhập và nhu cầu bản thân bạn, ngay trước mỗi kỳ lương, hãy soạn ra kế hoạch chi tiêu trong tháng, lên danh sách những hạng mục cần chi và đặt tên ngân sách cho từng mục (ví dụ như nhà ở, thức ăn, giải trí, mua sắm,…). Thực hiện việc này đều đặn và kỷ luật sẽ giúp bạn chi tiêu thận trọng hơn.

2. Đặt tên cho từng bao thư

Hãy có một bao thư riêng cho mỗi mục cần chi đề cập bên trên. Ngay khi bạn nhận lương, hãy chia tiền vào từng bao thư theo đúng kế hoạch dự kiến. Ví dụ, bạn dự định sẽ chi 2 triệu cho thực phẩm, hãy cất 2 triệu tiền mặt vào bao thư có ghi chữ “Thực phẩm”.

3. Tuyệt đối không thêm tiền vào mỗi bao thư cho đến kỳ lương kế tiếp

Hãy quản lý từng bao thư một cách thật nghiêm túc, tránh việc thêm tiền vào các bao thư cho tới khi bạn nhận kỳ lương mới. Tuy nhiên, một số bao thư được “quyền ưu tiên” hơn các bao còn lại. Nếu bạn đã lỡ tiêu xài toàn bộ bao thư “Giải trí”, hãy ngưng các hoạt động này cho tới hết tháng. Ngược lại, nếu bao thư “Nhu yếu phẩm” cạn kiệt, bạn có thể được phép mượn từ các phong bao khác và nhất định phải trả lại số tiền đã mượn trong kỳ lương mới. Nếu các bao thư “Nhu yếu phẩm” bị rỗng thường xuyên, hãy xem lại bảng phân bổ ngân sách hoặc điều chỉnh cách chi tiêu của mình. Có thể bạn đang tiêu tiền quá mức, nhưng cũng có thể bạn đang quá nghiêm khác với bản thân!

4. Hãy kiên nhẫn cho đến khi thành thạo

Bạn sẽ khó thực hiện kế hoạch chi tiêu trôi chảy ngay từ lần đầu tiên, và điều đó hoàn toàn bình thường. Có thể bạn sẽ mất đến vài tháng để làm quen với việc phân chia ngân sách và tìm ra con số phù hợp cho từng khoản chi.

5. Tránh việc lạm dụng thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng sẽ là cứu cánh khi bạn thật sự khó khăn về tiền mặt, tuy nhiên hãy hạn chế sử dụng thẻ tín dụng như 1 nguồn tiền "không đáy". Việc quẹt thẻ không làm cho chúng ta có cảm giác như đang tiêu tiền và điều này thật sự không tốt nếu bạn đang tập chi tiêu có nguyên tắc.

Nguồn: WikiHow

>>> Xem thêm:

Đăng ký email
nhận tin hay mỗi tháng

Hãy đăng ký nhận Bản tin Nhịp sống khoẻ mỗi tháng để nhận được những bài viết hữu ích về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài chính và chăm sóc sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày nhé!
* Là các thông tin bắt buộc nhé
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

Hãy nhập thông tin của bạn

Tôi đã đọc Chính sách bảo mật và đồng ý để Prudential Việt Nam được liên hệ cho các mục đích tư vấn, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ.

Alt Text