Nuôi dưỡng tài năng cho trẻ có khiếu đá bóng
Blog Nhịp Sống Khỏe

Nuôi dưỡng tài năng cho trẻ có khiếu đá bóng

Khi phát hiện trẻ có năng khiếu với bộ môn đá bóng, cha mẹ cần quan tâm và chăm sóc con đúng cách để con có thể phát triển tốt nhất trong giai đoạn tiền dậy thì của cơ thể, từ đó phát huy năng khiếu vốn có lẫn những kỹ năng cần thiết để thành công trong tương lai.

1. Những dấu hiệu cho biết trẻ có năng khiếu đá bóng

Hiện nay, chưa có dấu hiệu nào được công nhận rộng rãi để khẳng định liệu một đứa trẻ có năng khiếu đá bóng hay không. Tuy nhiên, có một số đặc điểm chung ở những đứa trẻ có tài năng đá bóng như sau mà cha mẹ có thể tham khảo:

  • Trẻ luôn chọn đá bóng khi đến sân chơi

  • Trẻ có cơ thể khỏe mạnh, ít thấm mệt khi chơi bóng

  • Trẻ di chuyển rất nhanh nhẹn và xử lý bóng thông minh

  • Trẻ giành hầu hết thời gian rảnh để đá bóng

  • Trẻ luôn là người chủ động trên sân chơi

  • Trẻ ghi nhiều bàn thắng hơn so với các bạn cùng chơi

  • Trẻ luôn tò mò và chủ động tìm hiểu về đá bóng

  • Trẻ tự tập luyện và có sự cải thiện về kỹ năng đá bóng

 

Nếu có từ 5 dấu hiệu trở lên, khả năng rất cao trẻ có năng khiếu về bóng đá. Tuy nhiên, ngoài việc để ý đến những dấu hiện trên, cha mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện với con để hiểu rõ hơn tâm lý của trẻ và biết bé có thật sự yêu thích đá bóng hay không.

 

2. Cha mẹ cần làm gì để con phát triển năng khiếu đá bóng tốt nhất?

Sau khi cha mẹ đã có câu trả lời rằng con có tài năng với môn thể thao vua, điều tiếp theo cần làm là vạch ra một kế hoạch phát triển tài năng của con một cách nghiêm túc. Đặc biệt, nếu có ý muốn định hướng con trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp, cha mẹ sẽ cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho con về mặt sức khoẻ, thể chất, tinh thần, cũng như kỹ năng.

Xây dựng cho con chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn đúng bữa và đúng giờ là điều kiện cần để con trẻ phát triển toàn diện về thể chất. Trong đó, để đáp ứng đủ nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng cần thiết, khẩu phần ăn cũng rất quan trọng. Theo bác sĩ Đồng Xuân Lâm, thành viên Viện Khoa học TDTT, các em nhỏ khi tham gia đào tạo tại các Câu Lạc Bộ chuyên nghiệp sẽ phải tuân thủ theo chế độ ăn thể thao. Cụ thể là lượng chất đường (đường chậm), tinh bột phải chiếm 65-70%, chất đạm 15% (1/2 là thực vật, 1/2 là động vật), dầu mỡ 15-20% (1/2 thực vật, 1/2 động vật).

Ngoài ra, việc uống đủ nước cũng rất quan trọng. Với tần suất luyện tập, hoạt động cao ở ngoài trời nắng, cơ thể sẽ dễ bị mất cân bằng điện giải. Điều này khiến các cơ dễ bị co thắt và gây ra tình trạng chuột rút. Vì thế, cha mẹ phải luôn chuẩn bị sẵn nước hoặc nước điện giải để bù nước cho con sau những giờ luyện tập hăng say.

Sắp xếp thời gian biểu sinh hoạt của con thật khoa học

Bên cạnh chế độ ăn đầy dinh dưỡng, cha mẹ cũng nên chú ý lịch sinh hoạt của con. Mỗi ngày, các con cần ngủ đủ 9 giờ đồng hồ, với 8 giờ ban đêm và 1 giờ vào buổi trưa để có thể hồi phục thể lực cho ngày hoạt động kế tiếp.

Không nên bắt buộc con luyện tập quá trễ hoặc quá sớm vì nó có thể ảnh hưởng đến năng lượng hoạt động của con. Tốt nhất, cha mẹ nên tìm kiếm sự tư vấn từ các huấn luyện viên chuyên nghiệp để có thể lập ra một kế hoạch rèn luyện cụ thể và khoa học nhất cho con..

Cho con tham gia các câu lạc bộ đào tạo đá bóng

Hiện nay, có rất nhiều câu lạc bộ, trung tâm, học viện đào tạo đá bóng cho trẻ em. Tuy nhiên, không phải câu lạc bộ nào cũng có chế độ đào tạo bài bản, chuyên nghiệp và có giáo trình giảng dạy khoa học. Chính vì vậy, cũng giống như chọn trường học cho con, cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi đưa ra quyết định.

Để chọn được một câu lạc bộ đáng tin cậy, cha mẹ hãy xem xét các tiêu chí như: người đứng đầu câu lạc bộ là ai, tên tuổi của họ có uy tín không; câu lạc bộ có địa chỉ, trang web hay số điện thoại liên lạc không; các thông tin về địa điểm tập, ngày khai giảng và huấn luyện viên đứng lớp có rõ ràng không; học phí như thế nào; đồng phục ra sao,…

Thông thường các trung tâm uy tín sẽ có đông học viên theo học và luôn cập nhật đầy đủ thông tin đào tạo cho phụ huynh.

Giữ cho tinh thần con luôn thoải mái

Khi phụ huynh đặt kỳ vọng quá nhiều lên con trẻ, vô hình chung sẽ làm các em cảm thấy áp lực mỗi khi luyện tập. Một tinh thần thoải mái chính là chìa khóa cực kỳ quan trọng để con có thể thể hiện tốt nhất trong mỗi buổi tập.

Thay vì nói những câu nặng nề như: “Sao hôm nay con di chuyển chậm vậy?”, “Con có vẻ hơi lơ đãng đó, phải tập trung vào chứ!” hay “Hôm nay chỉ có 5 trái vào lưới, ít hơn hôm qua tận 3 trái con ạ!”,… cha mẹ hãy tinh ý quan sát biểu hiện của con để tìm ra nguyên nhân. Sau đó, cha mẹ có thể nhẹ nhàng trò chuyện cùng con, để biết con đang cảm thấy như thế nào. La mắng hay so sánh con với thái độ không hài lòng chỉ làm con thêm tự ti và không dám thể hiện bản thân như trước.

Phụ huynh nên động viên con bằng những cái ôm, những cái xoa đầu và những câu nói khích lệ tinh thần như “Hôm nay con chỉ giữ sức thôi, mẹ biết mà! Mẹ tin buổi tập sau con sẽ làm tốt hơn nữa!”, “Không sao đâu! Hôm nay con làm rất tốt rồi! Ngày mai cố gắng phát huy hơn nữa nhé!”,...

Lắng nghe suy nghĩ và cảm xúc của con

Sẽ có những lúc con gặp những khó khăn khi tập luyện nhưng không chia sẻ với gia đình. Vì thế, cha mẹ hãy thường xuyên dành thời gian cho con, hỏi han và lắng nghe con tâm sự. Đặc biệt ở độ tuổi khi trẻ có nhiều biến động cả về thể chất lẫn tinh thần, các con rất cần được quan tâm và chia sẻ những những cảm xúc của mình. Nếu con thể hiện rằng con không muốn tâm sự với cha mẹ, phụ huynh cũng đừng hấp tấp, thúc giục con hay vội nản lòng, hãy cho con thêm thời gian và kiên nhẫn với con hơn chút nữa.

Sự đồng cảm và thấu hiểu của cha mẹ với con cái là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, cha mẹ hãy nhớ thường xuyên nói chuyện và quan tâm con nhiều hơn nhé!

3. Kết luận

Hành trình phát triển nào cũng đầy thử thách dù là với những cá nhân vượt trội với tố chất có sẵn. Con đường theo đuổi bóng đá chuyên nghiệp cũng không ngoại lệ, đặc biệt khi các em bắt đầu từ lúc nhỏ. Do đó, để con có thể phát triển hết tiềm năng của mình, cha mẹ hãy luôn là người đồng hành cùng con và luôn sẵn sàng hỗ trợ khi con cần.