ung thư vú, tầm soát ung thư vú, sức khỏe phụ nữ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Tầm soát ung thư vú: Phát hiện sớm, nhẹ nỗi lo

Ung thư vú là loại ung thư hay gặp nhất và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ trên toàn thế giới. Theo báo cáo ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan 2020, tại Việt Nam, trong số ung thư ở nữ, số người mới mắc ung thư vú đứng hàng thứ nhất với hơn 21 500 phụ nữ mắc bệnh. Chính vì vậy, vấn đề dự phòng ung thư vú được xem là vấn đề sức khỏe ưu tiên hàng đầu của nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Với việc phát hiện sớm ung thư vú, bệnh nhân ung thư vú có thể được cứu sống. Vậy chị em phụ nữ làm thế nào để có thể dự phòng được căn bệnh này?

Chị em hãy ghi nhớ các biện pháp sau: tự khám vú, khám vú bởi nhân viên y tế và chụp X-quang vú (nhũ ảnh).

Tự khám vú

Chị em nên tự khám vú tại nhà mỗi tháng đối khi bắt đầu bước sang tuổi 20. Nếu đang hành kinh thì tốt nhất là sau khi sạch kinh 5 ngày vì lúc đó mô vú trở nên mềm mại hơn thì khi khám sẽ đỡ đau và chính xác hơn. Nếu đã mãn kinh thì nên khám vú đều đặn mỗi tháng 1 lần vào 1 ngày cố định. Nơi khám phải có gương và đầy đủ ánh sáng để có thể xem xét kỹ lưỡng ngực của mình.

Nên chọn thời điểm thuận tiện nơi có không gian yên tĩnh. Các bước tiến hành theo thứ tự được mô tả theo 6 bước như sau:

  • Bước 1: Ngồi hoặc đứng trước gương hai tay xuôi theo người. Quan sát kỹ xem có sự thay đổi về hình dạng và kích thước không.

 

  • Bước 2: Đưa hai tay lên đầu nhìn kỹ vú từ các hướng khác nhau tìm sự thay đổi so với lần trước. Kiểm tra núm vú xem có tiết dịch lạ hay chảy máu không.

 

  • Bước 3: Đưa tay phải ra sau đầu, dùng tay trái khám vú phải. Chụm các ngón tay lại, dùng phần phẳng của các ngón tay tìm kiếm khối u hoặc mảng dày bất thường nào khác. Làm tương tự với vú trái.

 

  • Bước 4: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ vê nhẹ núm vú, bóp nhẹ xem có tiết dịch lạ hay chảy máu không, lật đi lật lại kỹ quanh núm vú.

 

  • Bước 5: Nằm ngửa trên giường, kê gối mỏng dưới vai trái và đưa bàn tay trái ra sau đầu. Dùng tay phải khám vú trái theo hướng dẫn như bước 3 và bước 4.

 

  • Bước 6: Sau cùng, dùng phần mềm đầu các ngón tay khum lại miết, tìm xem có u, hạch ở hõm nách không.

 

Chỉ với 15 phút mỗi tháng, chị em đã tự giúp bản thân mình phát hiện sớm căn bệnh này. Thao tác này cực kỳ đơn giản và dễ làm.

Khám vú tại cơ sở y tế

Nhân viên y tế sẽ tiến hành quan sát xem có thay đổi nào về hình dạng hay kích thước của vú không, rồi sờ tuyến vú và vùng hố nách để tìm các biến đổi về cấu trúc da hay khối u. Các chuyên gia y tế khuyến cáo đối phụ nữ sau 30 tuổi nên khám vú định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa mỗi 6 tháng.

Chụp X-quang tuyến vú: Chụp tuyến vú cho phép phát hiện ung thư vú rất sớm ngay cả khi chưa có khối u. Phụ nữ khi đến 40 tuổi trở lên cần đi khám bác sĩ chuyên khoa và cần định kỳ đi chụp X-quang tuyến vú không chuẩn bị một năm một lần.

Ngoài ra, siêu âm đàn hồi mô vú và chọc hút tế bào bằng kim nhỏ khối u, khối sung dưới da cũng là các biện pháp tầm soát rất quan trọng trong việc phát hiện u lành hay u ác.

Hãy nâng niu bản thân, yêu quý sức khỏe của bản thân mình chị em nhé!

Nguồn: MyDoc

Đăng ký email
nhận tin hay mỗi tháng

Hãy đăng ký nhận Bản tin Nhịp sống khoẻ mỗi tháng để nhận được những bài viết hữu ích về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài chính và chăm sóc sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày nhé!
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

Hãy nhập thông tin của bạn

Tôi đã đọc Chính sách bảo mật và đồng ý để Prudential Việt Nam được liên hệ cho các mục đích tư vấn, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ.

Alt Text