ung thư vú, tầm soát ung thư vú, sức khỏe phụ nữ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Tầm soát ung thư vú: Phát hiện sớm, nhẹ nỗi lo

Ung thư vú là loại ung thư hay gặp nhất và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ trên toàn thế giới. Theo báo cáo ghi nhận ung thư toàn cầu Globocan 2020, tại Việt Nam, trong số ung thư ở nữ, số người mới mắc ung thư vú đứng hàng thứ nhất với hơn 21 500 phụ nữ mắc bệnh. Chính vì vậy, vấn đề dự phòng ung thư vú được xem là vấn đề sức khỏe ưu tiên hàng đầu của nhiều nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

Với việc phát hiện sớm ung thư vú, bệnh nhân ung thư vú có thể được cứu sống. Vậy chị em phụ nữ làm thế nào để có thể dự phòng được căn bệnh này?

Chị em hãy ghi nhớ các biện pháp sau: tự khám vú, khám vú bởi nhân viên y tế và chụp X-quang vú (nhũ ảnh).

Tự khám vú

Chị em nên tự khám vú tại nhà mỗi tháng đối khi bắt đầu bước sang tuổi 20. Nếu đang hành kinh thì tốt nhất là sau khi sạch kinh 5 ngày vì lúc đó mô vú trở nên mềm mại hơn thì khi khám sẽ đỡ đau và chính xác hơn. Nếu đã mãn kinh thì nên khám vú đều đặn mỗi tháng 1 lần vào 1 ngày cố định. Nơi khám phải có gương và đầy đủ ánh sáng để có thể xem xét kỹ lưỡng ngực của mình.

Nên chọn thời điểm thuận tiện nơi có không gian yên tĩnh. Các bước tiến hành theo thứ tự được mô tả theo 6 bước như sau:

  • Bước 1: Ngồi hoặc đứng trước gương hai tay xuôi theo người. Quan sát kỹ xem có sự thay đổi về hình dạng và kích thước không.

 

  • Bước 2: Đưa hai tay lên đầu nhìn kỹ vú từ các hướng khác nhau tìm sự thay đổi so với lần trước. Kiểm tra núm vú xem có tiết dịch lạ hay chảy máu không.

 

  • Bước 3: Đưa tay phải ra sau đầu, dùng tay trái khám vú phải. Chụm các ngón tay lại, dùng phần phẳng của các ngón tay tìm kiếm khối u hoặc mảng dày bất thường nào khác. Làm tương tự với vú trái.

 

  • Bước 4: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ vê nhẹ núm vú, bóp nhẹ xem có tiết dịch lạ hay chảy máu không, lật đi lật lại kỹ quanh núm vú.

 

  • Bước 5: Nằm ngửa trên giường, kê gối mỏng dưới vai trái và đưa bàn tay trái ra sau đầu. Dùng tay phải khám vú trái theo hướng dẫn như bước 3 và bước 4.

 

  • Bước 6: Sau cùng, dùng phần mềm đầu các ngón tay khum lại miết, tìm xem có u, hạch ở hõm nách không.

 

Chỉ với 15 phút mỗi tháng, chị em đã tự giúp bản thân mình phát hiện sớm căn bệnh này. Thao tác này cực kỳ đơn giản và dễ làm.

Khám vú tại cơ sở y tế

Nhân viên y tế sẽ tiến hành quan sát xem có thay đổi nào về hình dạng hay kích thước của vú không, rồi sờ tuyến vú và vùng hố nách để tìm các biến đổi về cấu trúc da hay khối u. Các chuyên gia y tế khuyến cáo đối phụ nữ sau 30 tuổi nên khám vú định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa mỗi 6 tháng.

Chụp X-quang tuyến vú: Chụp tuyến vú cho phép phát hiện ung thư vú rất sớm ngay cả khi chưa có khối u. Phụ nữ khi đến 40 tuổi trở lên cần đi khám bác sĩ chuyên khoa và cần định kỳ đi chụp X-quang tuyến vú không chuẩn bị một năm một lần.

Ngoài ra, siêu âm đàn hồi mô vú và chọc hút tế bào bằng kim nhỏ khối u, khối sung dưới da cũng là các biện pháp tầm soát rất quan trọng trong việc phát hiện u lành hay u ác.

Đừng quên kết hợp với ứng dụng sức khỏe

Để hiểu hơn về cơ thể và sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường (nếu có), bạn nên kết hợp tự khám vú tại nhà, khám vú tại cơ sở y tế định kỳ với ứng dụng sức khỏe. Ứng dụng này giúp bạn sẽ dàng ghi nhớ và có thể phát hiện các thay đổi bất thường của cơ thể.

Đóng vai trò là trợ lý sức khỏe 4.0, Pulse by Prudential được rất nhiều người yêu thích. Theo đó, ứng dụng này được xây dựng trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo (AI), giúp cho người dùng có thể tự kiểm tra và chăm sóc sức khỏe cá nhân theo thời gian thực.

Đặc biệt, Pulse by Prudential còn có chức năng kết nối với bác sĩ mọi lúc, mọi nơi chỉ với một cuộc gọi video. Lúc này, nếu nghi ngờ bản thân có dấu hiệu của ung thư vú thông qua, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn để từ đó hiểu hơn về tình hình sức khỏe của bản thân.

Chưa dừng lại ở đó, với Pulse by Prudential, bạn còn có thể dễ dàng tham gia PRU-VUI SỐNG – giải pháp bảo hiểm hiệu quả trước 3 bệnh hiểm nghèo: đột quỵ, nhồi máu cơ tim và đặc biệt là ung thư. Chỉ từ 400 đồng/ngày, bạn sẽ được bảo hiểm lên đến 405 triệu đồng trước rủi ro mắc các bệnh hiểm nghèo trên.

Tầm soát ung thư vú vô cùng quan trọng để sớm phát hiện bệnh hiểm nghèo này. Chính vì thế, bạn hãy chọn cho mình người bạn đồng hành đáng tin cậy để ghi chú lại những thay đổi của bản thân định kỳ. Cùng với đó, đừng quên có cho mình giải pháp bảo vệ tài chính trước rủi ro bệnh lý này nhé!

Nguồn: MyDoc