Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Trước khi quyết định có con, hãy tự hỏi 4 câu sau!

Thời điểm khi con sinh ra là một trong những sự kiện quan trọng cần có sự chuẩn bị kỹ càng về mặt tài chính. Nếu bạn còn đang băn khoăn lo lắng không biết cần phải làm gì và làm như thế nào, Prudential cung cấp cho bạn vài gợi ý để chuẩn bị và xây dựng nền tảng tài chính thật tốt trước quyết định sinh con.

1. Thu nhập và chỗ ở của bạn đã ổn định chưa?

Chỗ ở và thu nhập ổn định là điều kiện tiên quyết dành cho các cặp đôi khi quyết định sinh con. Nếu bạn đang có khuynh hướng tranh cãi nhiều với bạn đời về vấn đề “cơm áo gạo tiền” thì chuyện có con nên tạm gác lại sau. Lý do đầu tiên lúc đó gánh nặng về tài chính của hai bạn sẽ còn áp lực hơn gấp nhiều lần khi cần phải chu toàn thêm cho một sinh linh bé bỏng. Nếu không có tiếng nói chung trong việc quản lý tài chính, hai bạn sẽ khó tránh khỏi bi kịch lời ra tiếng vào, gây rạn nứt tình cảm gia đình. Đồng thời, chính những phản ứng tiêu cực của bố mẹ về vấn đề tiền bạc sẽ tác động xấu đến sức khỏe, cảm xúc và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Theo báo cáo của Urban trong nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em, trẻ nhỏ sẽ phát triển tốt hơn trong điều kiện môi trường ổn định. Sự ổn định được định nghĩa là tổng hòa của những yếu tố như: nghề nghiệp và thu nhập của bố mẹ, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình, môi trường bên ngoài trẻ thường tiếp xúc (khu dân cư, trường học). Vì thế, hãy chắc chắn rằng: Bạn đã đủ khả năng kinh tế và chỗ ở trước khi đón thiên thần bé nhỏ của mình để bé có được điều kiện phát triển toàn diện nhất.

2. Bạn đã tính đến chi phí sinh hoạt gia đình trong giai đoạn nghỉ sinh chưa?

Bạn cần phải ghi nhớ những khoản tiền cố định cần phải chuẩn bị cho việc sinh con như: chi phí khám thai, đồ dùng sinh hoạt cho bé, đồ dùng sinh hoạt cho mẹ bầu, chi phí sinh nở, người giúp việc,... cùng nhiều khoản phát sinh không tên khác. Và tin vui dành cho các nàng-sắp-làm-mẹ là bạn sẽ được hỗ trợ một phần hay có thể là toàn bộ chi phí sinh con khi tham gia Bảo hiểm y tế của Nhà nước. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay, có nhiều gói bảo hiểm thai sản với quyền lợi linh hoạt từ những công ty bảo hiểm mà bạn có thể tìm hiểu.

Bên cạnh chi phí sinh con, cả hai bạn cần quan tâm đến chi phí sinh hoạt gia đình trong giai đoạn nghỉ sinh. Hầu hết các công ty không có chính sách trả lương trong thời gian nghỉ thai sản của nhân viên và khoản tiền này sẽ được trợ cấp từ nguồn bảo hiểm xã hội của nhà nước. Bạn sẽ nhận được khoản tiền này khi hoàn tất các thủ tục sau sinh con. Trong trường hợp gặp khó khăn hay thắc mắc cần giải đáp, hãy tìm sự trợ giúp từ những người đi trước. Không gì hữu ích hơn việc tham khảo kinh nghiệm của những cặp đôi vừa có em bé về các chi phí và thủ tục tài chính.

3. Quỹ giáo dục cho con – bạn đã có chưa?

Khi thiên nhần nhỏ ra đời, trong ít nhất 18 năm sau đó, chi phí sinh hoạt và học vấn cho con đều nằm trên đôi vai của bố mẹ. Vì vậy, vun đắp quỹ tiền học cho con là mục tiêu tài chính dài hạn mà hai bạn cần tích lũy đều đặn bên cạnh những mục tiêu dài hạn khác.

Những chi phí học vấn cho con mà bạn cần phải lưu ý bao gồm: học phí chính quy, học phí cho các môn tăng cường, học phí cho các môn năng khiếu và phát triển kỹ năng mềm, chi phí cho con dã ngoại và các hoạt động ngoại khoá, chi phí sinh sống trường hợp cho con đi du học nước ngoài… Ngoài ra, hãy lưu ý đến tác động của kinh tế đến giá trị đồng tiền và lường trước việc trượt giá khi hoạch định ngân sách học vấn cho con. Việc dự trù các chi phí cho quỹ giáo dục của con trong từng giai đoạn cần được cân đối cùng ngân sách của gia đình – điều này sẽ giúp bạn ổn định nguồn tài chính để chi trả cho lộ trình học vấn của con.

Hiện nay có một số hình thức quản lý tài chính nhằm tích lũy giáo dục cho con phổ biến hiện nay mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo như: gửi tiết kiệm, tham gia bảo hiểm nhân thọ giáo dục, ... 

4. Bạn có quên kiểm tra Quỹ dự phòng rủi ro cho gia đình?

Cuối cùng, việc hoạch định tài chính cho gia đình không thể thiếu quản lý rủi ro. Các thiên nhần nhỏ sẽ cần sự trợ giúp từ bạn cho đến khi trưởng thành, thế nên việc dự phòng khoản trợ cấp tài chính cho các rủi ro không mong muốn (tai nạn, tử vong,...) sẽ đảm bảo cho gia đình và con cái bạn tiếp tục cuộc sống.

Nguồn tiền rủi ro này có thể đến từ phúc lợi của công ty, BHXH của Nhà nước, tiền thăm hỏi của người thân và bạn bè… Nhưng sẽ không đủ để gia đình bạn sống một cuộc sống không gánh nặng tài chính nếu chỉ dựa vào những khoản tiền này. Việc trang bị các khoản bảo hiểm nhân thọ bổ sung là hoàn toàn cần thiết.

Bạn có thể tìm hiểu các loại bảo hiểm bảo vệ tài chính trước rủi ro như bảo hiểm rủi tai nạn hay bảo hiểm cho bệnh hiểm nghèo. Ngoài việc chi trả quyền lợi cho các trường hợp rủi ro về tử vong như các loại bảo hiểm thông thường khác, bảo hiểm nhân thọ tai nạn và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo còn hỗ trợ cho người mua bảo hiểm với viện phí hoặc các dịch vụ y tế bổ sung khác. Đặc biệt với bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, hiện nay trên thị trường cung cấp một số gói bảo hiểm hỗ trợ người mua chữa trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu, nâng cao khả năng chữa hết bệnh.

Bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ từ các doanh nghiệp như Prudential… để có cho bản thân và gia đình một điểm tựa tài chính trước những rủi ro cuộc sống.

Việc chuẩn bị tài chính cho con là phần rất quan trọng trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho kế hoạch sinh con của mình.