Chương trình truyền thông giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Tiền Giang

Ngày 21 tháng 7 năm 2017, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) phối hợp cùng Tổ chức Save the Children triển khai chương trình truyền thông giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Tiền Giang. Đây là chương trình nằm trong dự án Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (dự án)  do Quỹ Prudence tài trợ trong giai đoạn từ 2014-2017 với tổng giá trị lên tới hơn 8 tỷ VND thực hiện tại hai tỉnh Điện Biên, Tiền Giang và Thành phố Hải Phòng.

Mục đích của dự án là nhằm tăng cường khả năng ứng phó thảm hoạ cho cộng đồng nằm trong các vùng có khả năng chịu thiên tai nặng nề ở Việt Nam. Dự án tập trung vào 9 xã thuộc  Điện Biên, Hải Phòng và Tiền Giang. Đây là các điạ phương có các nhóm dân cư đặc biệt dễ bị tác động bao gồm trẻ em, dân tộc thiểu số và cộng đồng ven biển đang phải đối mặt với nguy cơ thiên tai ngày càng gia tăng.

Các hoạt động cụ thể của dự án là xây dựng năng lực, kĩ năng cho giáo viên về an toàn trường học và kỹ năng sơ cứu cho học sinh trong tình huống khẩn cấp; dạy bơi cho học sinh; cung cấp các kiến thức và kỹ năng để cứu trợ khi có rủi ro thiên tai cho học sinh, cha mẹ học sinh và chính quyền địa phương; thành lập các nhóm cứu trợ cộng đồng và trang bị cho họ các vật dụng cần thiết như áo phao cứu sinh, bộ dụng cụ sơ cứu, loa và dây điện tay….  nhằm cho phép họ cung cấp và hỗ trợ ngay trước và trong khi xảy ra thảm họa; cung cấp các thiết bị dự báo sớm thiên tai như máy đo mưa…..Bên cạnh đó, dự án còn hướng tới việc xây dựng một hệ thống các trung tâm quản lý thiên tai của tỉnh, cho phép cộng đồng và các trường học chia sẻ thông điệp cảnh báo sớm.

Trong ba năm, dự án này sẽ hướng tới người hưởng lợi trực tiếp là 6.000 trẻ em, trong đó có 240 sinh viên nòng cốt tại 131 trường học, 60 giáo viên nòng cốt và 45 giáo viên thể chất, 270 thành viên cộng đồng được đào tạo và huấn luyện nhằm sẵn sàng ứng cứu khi có thiên tai. Ngoài ra, dự án còn hướng tới việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho khoảng 150 ngàn người thông qua những hoạt động giáo dục tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, chia sẻ các video hướng dẫn và phân phát tờ rơi quảng cáo….

Bên cạnh đó, nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, từ năm 2015 tới nay Prudential phối hợp cùng Cục Phòng chống thiên tai - Bộ NN & PTNT triển khai chương trình “Giảm thiểu rủi ro thiên tai” tại nhiều tỉnh thành chịu ảnh hưởng của bão lũ, thiên tai với tổng giá trị lên tới gần 2.5 tỷ đồng. Năm 2015, các hoạt động chủ yếu của chương trình là trao tặng bản đồ phòng chống bão và áp thấp nhiệt đới cho 15.000 ngư dân và tặng 75.000 tập vở cho 7.500 học sinh trên 5 tỉnh thành thuộc khu vực ven biển miền Trung gồm Quảng Bình, Đà Nẵng, Bình Đình, Quãng Ngãi và Phú Yên. Đặc biệt là trong năm 2016, Prudential đã tiến hành nhiều đợt cứu trợ khẩn cấp cho các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề từ bão lũ thông qua việc trao tặng những phần quà thiết thực và tiền mặt tới nhiều người dân vùng lũ thuộc các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh nhằm chia sẻ khó khăn, mất mát mà họ phải gánh chịu.  Chương trình đã thiết lập 20 trạm đo mưa tự động; trao tặng 1.200 cặp phao và 6.000 tập vở có các nội dung hướng dẫn phòng chống thiên tai trên các trang bìa cho 1.200 học sinh thuộc 4 tỉnh vùng ven biển miền Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất của bão là Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam. Năm 2017, dự kiến chương trình sẽ tiếp tục lắp đặt 17 trạm máy đo mưa tự động tại một số địa phương thuộc hai Tỉnh Yên Bái và Hà Giang.

Back to Top