Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

4 bước để lập một kế hoạch đầu tư hiệu quả (Phần 2)

Ở bài viết trước, Prudential đã cùng bạn tìm hiểu hai bước đầu tiên để thiết lập một kế hoạch đầu tư, đó là Xác định tình hình tài chính hiện tại và Đặt ra các mục tiêu tài chính. Vậy các bước tiếp theo sẽ là gì? Cùng Prudential theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé.

Bước 3: Lập kế hoạch

Tìm cách đa dạng hoá khoản đầu tư của bạn.

Một nguyên tắc bất di bất dịch trong đầu tư là “không đặt tất cả trứng vào một giỏ”. Lấy ví dụ bạn là người ưa mạo hiểm, bạn có thể đặt 30% khoản tiền đầu tư vào cổ phiếu, 30% vào trái phiếu, và 40% còn lại gửi ngân hàng.

Nếu thích sự ổn định, bạn có thể chọn duy nhất một kênh ít rủi ro là ngân hàng, nhưng đa dạng hóa khoản đầu tư bằng cách chia một phần vào ngân hàng Nhà nước (có lãi suất trung bình nhưng uy tín lớn) và phần còn lại vào các ngân hàng Thương mại cổ phần (lãi suất cao hơn do ít phổ biến hơn). Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ phân bổ tài sản và lựa chọn lĩnh vực đầu tư phù hợp với những mục tiêu tài chính của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: 10 lời khuyên hữu ích dành cho những nhà đầu tư newbie

Hiểu rõ các rủi ro tiềm tàng.

Không nên mạo hiểm đặt 90% thu nhập hàng tháng vào cổ phiếu vì khả năng mất cân bằng tài chính cá nhân khi thua lỗ sẽ rất cao, đặc biệt với đặc điểm bất ổn định của thị trường chứng khoán. Hãy đảm bảo bạn phân bổ đầu tư hợp lý và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đón nhận rủi ro.

Tham khảo ý kiến của chuyên gia tư vấn tài chính.

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng lập kế hoạch đầu tư của bản thân, hãy trao đổi thêm với chuyên gia tư vấn tài chính có uy tín để nhận lời khuyên từ họ.

Đánh giá những phương án đầu tư khác nhau.

Có rất nhiều lĩnh vực đầu tư bạn có thể tham gia, vì vậy hãy làm quen với kiến thức đầu tư cơ bản và tìm ra phương án phù hợp cho bạn. Lập một khoản dự phòng ngắn hạn để bạn và gia đình có thể chi tiêu khi cần thiết trong ít nhất từ 3-6 tháng trong trường hợp những sự cố bất ngờ xảy ra (mất việc, chấn thương hay bệnh tật, ...).

>>> Tìm hiểu ngay 5 phương án đầu tư hiệu quả TẠI ĐÂY

Bước 4: Đánh giá quá trình lập kế hoạch của bạn

Thường xuyên theo dõi kế hoạch đầu tư của bạn

Kiểm tra từng bước bạn đang làm có hướng tới mục tiêu bạn muốn. Nếu không, bạn cần đánh giá lại các khoản đầu tư của mình và xác định khoản nào cần thay đổi.

Xác định có nên thay đổi mức độ chấp nhận rủi ro của mình hay không.

Càng lớn tuổi, khả năng chịu đựng rủi ro của bạn sẽ thấp dần. Nếu bạn đang có một khoản tiền đáng kể từ đầu tư mạo hiểm, hãy cân nhắc chuyển sang trái phiếu để đầu tư ổn định hơn khi bạn sắp về hưu. Nếu khả năng tài chính của bạn cho phép, hãy cân nhắc đầu tư mạo hiểm để đạt mục tiêu nhanh hơn.

Đánh giá liệu khoản đầu tư của bạn đã hợp lý?

Rất có thể bạn đang đầu tư quá dè dặt, hoặc rót vốn quá mạnh tay. Trong cả hai trường hợp trên, bạn cần cải thiện và điều chỉnh các khoản đầu tư của bạn sao cho phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: