cách tích lũy tiền hiệu quả
Blog Nhịp Sống Khỏe

Cách tích lũy tiền hiệu quả với phương pháp Kakeibo Nhật Bản

Kakeibo là một cách tích lũy tiền hiệu quả và nổi tiếng đến từ đất nước mặt trời mọc Nhật Bản. Với quy tắc tính toán đơn giản, tiện lợi và không mất nhiều thời gian, Kakeibo là phương pháp quản lý tài chính cá nhân được rất nhiều người trên khắp thế giới áp dụng.

1. Kakeibo – Nghệ thuật quản lý và tích lũy tiền đỉnh cao của người Nhật

Kakeibo theo tiếng Nhật có nghĩa là sổ chi tiêu tài chính, được tạo ra bởi nữ nhà báo Hani Motoko (Nhật Bản) vào năm 1904. Với phương pháp này, bạn chỉ cần sử dụng bút và sổ tay để ghi chép chi tiết mọi hoạt động chi tiêu, tiết kiệm của mình thay vì dùng các phần mềm tính toán hiện đại.

Quản lý tài chính là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận và tính toán tỉ mỉ để có thể phân chia các khoản chi tiêu sao cho hợp lý, vừa đủ để tiêu dùng hàng ngày, vừa dư dả để tiết kiệm cho tương lai.

Phương pháp Kakeibo đặc biệt ở chỗ bạn sẽ phải viết tay tất cả khoản thu chi của mình để bản thân có thêm thời gian để suy ngẫm, nhìn nhận và tự điều chỉnh thói quen chi tiêu cho phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Với những ai đang còn loay hoay, cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát chi tiêu, thường ở trong tình trạng “chưa đến cuối tháng đã hết tiền” thì hãy thử áp dụng phương pháp Kakeibo theo các bước dưới đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những sai lầm phổ biến trong quản lý tài chính cá nhân

2. Các bước thực hiện Kakeibo

Tích lũy tiền hiệu quả với phương pháp Kakeibo trong 5 bước:

Bước 1: Ghi lại các khoản thu.

Vào đầu mỗi tháng, bạn ghi lại các khoản tiền thu vào gồm tiền lương công việc chính, tiền lương công việc phụ, tiền người khác trả nợ, tiền lãi suất từ các khoản đầu tư. Sau đó, cộng tất cả các khoản lại để có được 1 con số cuối cùng.

Bước 2: Ghi các khoản chi cố định.

Những khoản chi cố định có thể kể đến như tiền nhà, tiền điện nước, tiền Internet, tiền điện thoại. Bạn hãy lấy số tiền tổng ở bước 1 trừ đi số tiền của khoản chi cố định và đi đến bước tiếp theo.

Bước 3: Ghi lại số tiền tiết kiệm mong muốn.

Bạn hãy trích ra một khoản tiền nhỏ để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư, có thể là 15 - 20% thu nhập, tùy vào khả năng tài chính mà điều chỉnh con số cho hợp lý. Tiếp đến, bạn cũng lấy số tiền còn lại sau bước 2 trừ đi khoản tiết kiệm và tiếp tục đến bước 4.

Bước 4: Ghi chép chi tiêu hàng ngày theo từng mục cụ thể.

Sau 3 bước trên, số tiền còn lại sẽ là khoản để bạn chi tiêu cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Có thể chia thành 4 mục như sau:

  • Thiết yếu: Thức ăn thức uống, xăng xe, khám chữa bệnh, học tập, vật dụng sinh hoạt cá nhân.

  • Không thiết yếu: Những món đồ xa xỉ, cà phê, nhà hàng sang trọng.

  • Giải trí: Du lịch, sách báo, tranh ảnh, ca nhạc.

  • Phát sinh: Sinh nhật, đám cưới, thôi nôi,...


Bước 5: Tính tổng chi tiêu vào cuối tháng.

Vào cuối tháng, bạn tính tổng số tiền đã sử dụng và đánh giá xem mình có chi tiêu vượt quá số tiền đã xác định ở đầu tháng hay không. Nếu có, bạn cần kiểm tra mục chi tiêu nào mình dùng nhiều nhất, trường hợp rơi vào các mục không thiết yếu hoặc giải trí thì nên điều chỉnh lại trong tháng tiếp theo.

3. Lưu ý khi thực hiện Kakeibo

Khi thực hiện phương pháp Kakeibo, bạn cần chú ý một vài điều sau:

  • Giữ lại các hóa đơn mua sắm để ghi chép chính xác hơn và biết được mình đang dùng tiền cho những món đồ nào nhiều nhất.

  • Kiên nhẫn ghi chép chi tiêu, thực hiện cẩn thận, tốt nhất là nên làm hàng ngày để tránh sai sót.

  • Ngay cả khi thu nhập thấp, bạn vẫn nên có kế hoạch quản lý tài chính, tiết kiệm và ghi lại chi tiêu mỗi tháng để sử dụng tiền một cách hiệu quả.


Bên cạnh việc ghi chép chi tiêu với phương pháp Kakeibo, bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ để song hành tích lũy, đảm bảo tài chính cho bản thân và gia đình. Đây cũng chính là lối suy nghĩ hiện đại của nhiều người hiện nay nhằm chuẩn bị một tương lai vững chắc và an tâm trước mọi rủi ro. Các sản phẩm bảo hiểm được thiết kế vô cùng linh hoạt, đáp ứng thiết thực các nhu cầu bảo vệ và hỗ trợ tài chính cho người tham gia trước các biến cố, đồng thời tích lũy một khoản dự phòng hiệu quả để củng cố nền tảng tài sản vững chắc, cho bạn thực hiện được mọi dự định ở tương lai.

PRU - CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG là giải pháp tích lũy tài chính linh hoạt cho những mục tiêu quan trọng của cuộc sống. Sản phẩm mang lại 3 quyền lợi thiết thực “Chủ động tích lũy cho tương lai vững nhịp - Chủ động bảo vệ tài chính cho bản thân và gia đình vững tâm trước rủi ro - Chủ động điều chỉnh kế hoạch tài chính trong suốt quá trình tham gia sản phẩm, vững tin hiện thực hóa mọi dự định mong muốn”. Đặc biệt, khi kết hợp với các sản phẩm bổ trợ, PRU - CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG còn giúp gia tăng phạm vi bảo vệ toàn diện cho cả gia đình trước rủi ro tai nạn hoặc bệnh hiểm nghèo.

Với cách tích lũy tiền hiệu quả được chia sẻ trong bài viết, tin chắc rằng nếu áp dụng ngay từ sớm và sử dụng dòng tiền hợp lý, bạn không chỉ hoàn thành được mọi mục tiêu, dự định trong tương lai mà còn đảm bảo một cuộc sống vững vàng cho chính mình lẫn người thân yêu.

Đừng quên truy cập Blog Nhịp Sống Khỏe của Prudential thường xuyên, để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Đăng ký email
nhận tin hay mỗi tháng

Hãy đăng ký nhận Bản tin Nhịp sống khoẻ mỗi tháng để nhận được những bài viết hữu ích về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài chính và chăm sóc sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày nhé!
* Là các thông tin bắt buộc nhé
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

Hãy nhập thông tin của bạn

Tôi đã đọc Chính sách bảo mật và đồng ý để Prudential Việt Nam được liên hệ cho các mục đích tư vấn, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ.

Alt Text