Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Dưỡng chất tình yêu

Có một tình yêu chân thành, nồng nàn, đằm thắm và nghiêm túc đã khó, giữ được tình yêu vô giá bền vững và tươi tắn mãi như thuở ban đầu còn nhiều lần khó hơn. Vì vậy, có lẽ người ta chỉ có thể nuôi dưỡng tình yêu khi họ thực sự có tình yêu.

Khắp đông tây kim cổ có tới hàng triệu lời ca ngợi vẻ đẹp kỳ diệu của tình yêu đôi lứa, văn học và nghệ thuật dân gian có, trước tác bác học với đủ thể loại và quy mô lớn nhỏ cũng có, phong phú lạ lùng. Nhân loại cùng tôn thờ tình yêu đôi lứa vì hương vị đặc biệt ngọt ngào và sức hấp dẫn mãnh liệt của tình cảm thiêng liêng cao quý này. Tuy nhiên hình như muôn thuở đều biết rất rõ tình yêu dễ bị tổn thương và tan vỡ nên ai cũng phải biết cách bảo vệ và đề cao. Có một tình yêu chân thành, nồng nàn, đằm thắm và nghiêm túc đã khó, giữ được tình yêu vô giá bền vững và tươi tắn mãi như thuở ban đầu còn nhiều lần khó hơn. Trách nhiệm nặng nề này không phải của riêng vợ hay chồng, chính xác là của chung mọi thành viên trong gia đình và họ tộc.
 
Trước hết, người ta chỉ có thể nuôi dưỡng tình yêu khi họ thực sự có tình yêu. Một sự rung cảm trong vài lần gặp gỡ nào đó mới đủ để tạo ra cảm giác thinh thích chứ chưa đủ để tạo ra tình yêu đúng nghĩa. Người nông cạn và xốc nổi dễ nhầm lẫn, họ tuyên bố hùng hồn rằng cặp đôi hoàn hảo thuộc về mình để không bao lâu sau, do liên tục thấy người mình yêu có quá nhiều điểm không phù hợp, họ chán chường và thất vọng, họ đi tìm niềm vui ở những địa chỉ không dành cho người đàng hoàng. Từ tìm hiểu trong tiếng Việt rất hay bởi muốn hiểu đúng và đủ, ai cũng phải tìm, tìm thông tin thật chính xác từ nhiều hướng và nhiều nguồn khác nhau. Không cố gắng thực hiện nghiêm túc quyền tìm hiểu, dù quen lâu bao nhiêu cũng chẳng có giá trị gì lớn lao. Có người tự tin quá mức, cứ nghĩ sau khi cưới nhau, họ sẽ cảm hóa, sửa chỗ sai, hoàn thiện chỗ khiếm khuyết của người yêu. Suy nghĩ này khó lòng được ủng hộ bởi khi đã tự nhận vai trò giáo huấn, thái độ ứng xử bình đẳng trong gia đình hầu như không còn nữa.
 
Khi tìm hiểu, một trong những mục tiêu cao nhất là phải có đủ thông tin để kết luận chính xác về bản chất của người mình dự tính kết đôi. Để chiếm được tình cảm, một số chàng trai đã ra sức dùng những lời có cánh và những món quà giàu ý nghĩa tặng bạn gái. Họ tìm đủ cơ hội để được gặp bạn. Họ tìm đủ lý do để tặng quà. Họ tìm đủ mọi cách để được vi vu đó đây. Nhưng khi đã thành vợ thành chồng, tất cả dần dần nhường chỗ cho sự lạnh lẽo. Những tiếng anh anh  em em ngọt như mía lùi được thay bằng các tiếng ông ông  tôi tôi, thậm chí khi nổi giận họ dễ xưng hô mày mày và tao tao, cộc cằn và thô lỗ. Cũng khi tìm hiểu, một số cô gái luôn tỏ ra ngoan ngoãn và rất dịu dàng nhưng khi đã thành vợ thành chồng, nhất là khi đã sinh nở, họ hết phê bình đến trách cứ khiến chồng ngạc nhiên đến ngơ ngác. Với những cặp không giữ lễ nghĩa và ý tứ, chồng nổi nóng, vợ cũng nổi nóng, nhà ta là võ đài, đôi ta là võ sĩ và kết quả là bầu khí êm thắm đành ngậm ngùi đội nón ra đi, vết tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần suốt đời vẫn không lành hẳn.
 
"Có một tình yêu chân thành, nồng nàn, đằm thắm và nghiêm túc đã khó, giữ được tình yêu vô giá bền vững và tươi tắn mãi như thuở ban đầu còn nhiều lần khó hơn. Trách nhiệm nặng nề này không phải của riêng vợ hay chồng, chính xác là của chung mọi thành viên trong gia đình và họ tộc."
  
Không có gì giàu thi vị như tình yêu đôi lứa nhưng trong tổ ấm của những người yêu nhau luôn phải có điều kiện và phương tiện để sống. Họ có trách nhiệm và bổn phận tạo dựng cơ nghiệp cho bản thân, trên biết giữ đạo phụng dưỡng ông bà cha mẹ, dưới biết nuôi nấng con cháu, ngoài phải lo đóng góp cho họ tộc và cộng đồng. Muốn được như vậy họ phải cần cù lao động, luôn coi lao động là thước đo phẩm chất, trẻ làm việc của trẻ, già làm việc phù hợp với già, đàn ông làm theo kiểu đàn ông và đàn bà làm theo cung cách đàn bà. Không lao động, tự tách mình ra khỏi lao động, sống dựa dẫm và ỷ lại không có tư cách nói về đạo đức làm người. Khi tận tụy tham gia lao động người ta sẽ quý trọng thành quả lao động, quý trọng người lao động, tình yêu bền vững trở nên mạnh mẽ và bất diệt trong chính quá trình này. Không nên quá tham công tiếc việc nhưng cũng không nên tự cho phép nghỉ ngơi sớm hơn bình thường.
 
Tình cảm sâu nặng mỗi thành viên trong gia đình dành cho nhau không bao giờ tách rời và không trở nên biệt lập hay đối nghịch với những tình cảm thân thiết dành cho bà con thân thuộc và xóm giềng. Khi được bà con thân thuộc và xóm giềng yêu quý, các thành viên trong gia đình sẽ biết giữ thể diện và hình ảnh của mình. Ngoài ra, xã hội đang tiến vùn vụt, tốc độ văn minh của cộng đồng cũng đi lên nhanh đến chóng mặt, đã thế cánh cửa giao lưu ngày càng rộng mở nên cá nhân và gia đình nào cũng phải cố gắng nắm bắt thông tin và không ngừng học hỏi. Xa rời quá trình này, tình yêu tuy có thể vẫn còn tồn tại nhưng diễn đạt cho chính xác, đó không phải là tình yêu đang sống, chỉ là một tình yêu cằn cỗi và lay lắt, chưa đến phút cáo chung đấy thôi.

Chuyên gia Tâm lý

Thạc sĩ Lý Thị Mai

>>> Xem thêm: