Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Nghỉ phép bao nhiêu là đủ?

Đối mặt với quá nhiều áp lực công việc khiến chúng ta cảm thấy mệt mọi, nếu tình trạng này kéo dài liên tục còn dẫn đến kiệt sức và khủng hoảng tâm lý. Một kỳ nghỉ phục hồi năng lượng là điều hết sức cần thiết cho mỗi chúng ta. Thế nhưng, một lần “sạc pin” hiệu quả nên kéo dài bao lâu và một năm nên nghỉ xả hơi bao nhiêu lần? Hãy cùng Prudential tìm hiểu bí quyết “book phép” hợp lý giúp bạn cân bằng công việc và cuộc sống.

Nghỉ phép bao nhiêu lần, mỗi lần bao nhiêu ngày?

Trong báo cáo của một nghiên cứu kéo dài 9 năm của Psychosomatic Medicine, bạn nên nghỉ phép ít nhất một lần trong năm. Cũng theo báo cáo này, những người không có kỳ nghỉ, hoặc kỳ nghỉ quá ngắn ngủi, không chỉ đối diện với tình trạng kiệt quệ mà còn có nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch cao. Thế nên, làm việc không ngừng nghỉ không chỉ khiến bạn mất niềm vui cuộc sống, mà có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nếu một năm qua bạn chưa kịp nghỉ ngơi, thì hãy thực hiện một kỳ nghỉ ngay và luôn nhé! Dù bạn làm việc cho công ty hay tự kinh doanh thì cũng thu xếp được một kỳ nghỉ xả hơi mà.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra con số cần thiết cho một kỳ nghỉ nên kéo dài từ 7 đến 11 ngày. Đây là thời lượng vừa đủ để bạn xóa bỏ những căng thẳng công việc, hoàn toàn thả lỏng người và đạt đến cảm giác thư thái trọn vẹn. Dù thế nào, hãy nhớ kỳ nghỉ là thời gian bạn tự thưởng cho mình, nên phải cảm thấy thư giãn thật sự và hoàn toàn không bị làm phiền.

Tiếp đó, hãy cùng tìm câu trả lời cho vấn đề: “Tôi nên gom tất cả ngày phép cho một kỳ nghỉ, hay chia nhỏ với nhiều kỳ trong năm?” 

Theo nghiên cứu của Journal of Happiness Studies khuyên bạn nên nghỉ nhiều kỳ trong năm. Thế nhưng, việc có đủ 7 ngày thư giãn, như đã nói ở trên, sẽ khá khó thu xếp đối với những bạn đang làm cho công ty chỉ có 10 ngày phép/năm. Bạn có thể sắp xếp kỳ nghỉ gộp vào 2 ngày cuối tuần, vậy là bạn có thể có nghỉ được 2 lần mỗi năm. Nếu số ngày phép của bạn lên đến 14, bạn khá may mắn đấy, khi có thể có đến 3 kỳ nghỉ mỗi năm.

Nghỉ nhiều kỳ trong năm có lợi như thế nào?

Lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ phép vào mỗi đầu năm nên được xem là điều cần thiết. Bạn sẽ biết cách sắp xếp trước mọi việc, để cảm thấy thật sự an tâm và không bị làm phiền trong thời gian nghỉ ngơi. Hơn hết, tâm lý bạn luôn cảm thấy hào hứng vì những điều thú vị trong chuyến đi sắp tới, điều này sẽ tiếp thêm động lực để bạn hoàn thành công việc hiệu quả trước khi nghỉ phép. 

Ngược lại, nếu gom tất cả ngày phép vào chung một kỳ nghỉ, bạn sẽ cảm thấy chờ đợi rất lâu mới có thể tận hưởng thật sự, dẫn đến cảm giác buồn chán. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra bạn có thể sẽ bị stress trước những kỳ nghỉ dài, bởi cần sự chuẩn bị nhiều hơn kỳ nghỉ ngắn. Sự chuẩn bị quá lâu và kỹ lưỡng làm mất đi sự ngẫu hứng và cảm giác vui sướng, đó là chưa kể nỗi ám ảnh “đi làm lại” sau khi kết thúc chuyến đi dài.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bật mí cách lấy lại năng lượng sau mỗi chuyến đi mà bạn không nên bỏ qua

Các nhà nghiên cứu cũng khuyên rằng: “Lý do khiến chúng ta cần thực hiện các kỳ nghỉ cũng giống như lý do chúng ta cần đi ngủ mỗi ngày. Đó là khi bạn cảm thấy mệt mỏi và cần nghỉ ngơi định kỳ. Thời gian dành hết công sức cho công việc cần được “đền bù” bằng một kỳ nghỉ tương xứng, để bảo đảm tinh thần và sức lực đủ để tiếp tục chặng đường công việc và đời sống. 

Vì thế, thay vì bỏ qua hoặc chỉ nghỉ ngơi 1 lần trong năm, hãy sắp xếp để có nhiều kỳ nghỉ ngắn trong suốt năm. Đó là cách để duy trì mức độ H&W (Happiness & Well-being – Vui tinh thần & Khỏe thể chất). 

Thời điểm nào phù hợp để thực hiện kỳ nghỉ?

Thời điểm phù hợp nhất phụ thuộc vào chính sở thích, tính cách, thể chất của bạn. Hãy tự hỏi bản thân “mình thích điều gì nhất?” 

Nếu bạn thích sự yên tĩnh, thì không nên thực hiện chuyến đi vào những mùa du lịch cao điểm. Nếu bạn yêu thiên nhiên, thì mùa xuân hẳn sẽ phù hợp bởi cây cỏ được tiếp sức sống mới và thời tiết dễ chịu. Bạn cũng có thể sắp xếp theo lịch làm việc trong năm, chẳng hạn sẽ nghỉ ngơi vào mùa hè với nắng vàng, biển xanh sau khi đã chạy đua với những báo cáo mùa đầu năm. 

Cuối cùng, hãy nhớ chất lượng của kỳ nghỉ là điều quan trọng nhất! Hãy sắp xếp để bạn hoàn toàn được thả lỏng và hồi phục cả tinh thần và thể chất bạn nhé.

>>> Xem thêm: