Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Ăn ngon, không kiêng khem mà vẫn thon?

Nỗi ám ảnh cân nặng khiến các chị em lo lắng đến nỗi tìm mọi cách để kiêng khem hay thậm chí nhịn ăn. Điều này dẫn đến các bệnh liên quan thiếu dinh dưỡng và gây tác hại khôn lường cho cơ thể. Thay vì “hành hạ” bản thân như thế, tại sao các chị em không tìm hiểu biện pháp ăn ngon không kiêng khem mà vẫn khoẻ đẹp Prudential sẽ giới thiệu ngay sau đây!

Bí quyết 1: Nắm rõ lượng calo cơ thể nên hấp thụ

Bạn có biết rằng cân nặng và thể trạng phụ thuộc đến 60% vào chế độ dinh dưỡng. Chính vì vậy, để ăn ngon mà vẫn khoẻ đẹp, bạn cần phải theo dõi và giữ cho lượng calo nạp vào cơ thể ở mức vừa phải để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và không vượt quá ngưỡng khiến bạn tăng cân.

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), lượng calo cần thiết cho mỗi người là khác nhau tuỳ thuộc vào cân nặng, chiều cao và độ tuổi. Bạn có thể tính được số calo cần thiết mỗi ngày qua chỉ số trao đổi chất BMR (Basal Metanolic Rate). BMR được tính dựa trên công thức dưới đây

BMR (nam) = 9,99 x cân nặng (kg) + 6,25 x chiều cao (cm) - 4,92 x tuổi + 5

BMR (nữ) = 9,99 x cân nặng (kg) + 6,25 x chiều cao (cm) - 4,92 x tuổi - 161

Đối với người ít hoạt động thì lượng calo cần nạp mỗi ngày là 1,2 x BMR. Còn đối với nhân viên văn phòng bình thường thì lượng calo cần nạp mỗi ngày là 1,55 x BMR.

Về các thành phần dinh dưỡng khác, theo số liệu từ Fox News Health, chất xơ khuyến khích ăn nhiều thì mỗi ngày nữ giới cần nạp tối thiểu 25 gr và nam giới cần nạp tối thiểu 37 gr. Riêng với chất béo, bạn cần lưu ý hạn chế tối đa chất béo bão hoà, chất béo loại trans… Còn các loại chất béo tốt khác như chất béo không bão hoà đơn và đa thì cũng chỉ nên nạp 60 gr/ngày mà thôi.

Bí quyết 2: Trước khi mua đồ ăn sẵn, nhớ “soi” kỹ bao bì

Khi đi mua hàng ở siêu thị, bạn cần tập cho mình thói quen đọc thành phần dinh dưỡng trên bao bì. Dựa trên những chỉ số được nhà sản xuất liệt kê trên đó, bạn có thể lên thực đơn hợp lý, đủ chất mà không sợ tăng cân.

Một số thành phần dinh dưỡng phổ biến thường được in trên bao bì:

  • Khẩu phần dinh dưỡng: là phần đầu tiên phải đọc trên nhãn sản phẩm, giúp bạn nắm được khối lượng khẩu phần ăn và thành phần dinh dưỡng chứa trong một sản phẩm. Khối lượng của khẩu phần ăn ảnh hưởng đến số lượng calo và tất cả các chất dinh dưỡng được liệt kê trên nhãn.
  • Calo: là đơn vị dùng để đánh giá mức độ năng lượng mà cơ thể có thể hấp thu được từ một khẩu phần thực phẩm. Đây là chỉ số quan trọng để bạn lựa ra được các món ăn thích hợp giúp kiểm soát cân nặng cho mình.
  • Hàm lượng dinh dưỡng: trên bao bì thường liệt kê trước những loại chất dinh dưỡng mà bạn nên ăn ít hơn, gồm: chất béo, chất béo bão hòa, chất béo loại trans, hàm lượng đường, cholesterol và natri. Kế đến mới là những loại mà bạn được khuyến khích ăn nhiều, bao gồm: chất xơ, vitamin, canxi và sắt.

 

Bí quyết 3: Tự chuẩn bị bữa ăn cho mình

Việc nấu nướng có thể khiến bạn phải tốn thêm chút thời gian trong ngày, nhưng bù lại có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trăn trở nghĩ cách giảm cân của bạn về sau. Khi chủ động nấu ăn, bạn có thể cân đối dinh dưỡng trong bữa của mình sao cho lượng calo và các chất béo nạp vào cơ thể ở mức độ vừa phải, để rồi tăng cường chất xơ và những vitamin hữu ích khác giúp đảm bảo sức khoẻ của mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Đừng để bản thân phải khổ vì ăn không đúng cách

Bí quyết 4: Ăn đúng khẩu phần, không hơn không kém

Bạn cố gắng giảm cân nhưng dường như không thể nào từ chối các món ăn vặt dầu mỡ yêu thích? Bạn đã quá ký nhưng vẫn không thể nào ngừng thử những món ăn mới ở tiệc buffet đắt tiền?

Sai lầm thường gặp khi ăn uống của nhiều chị em là chiều chuộng bản thân quá mức hoặc quá dễ mềm lòng trước những món ăn ngon. Dẫu biết thưởng thức đồ ăn ngon là một niềm hạnh phúc, nhưng nếu các chị em cứ tặc lưỡi tận hưởng thì hậu quả để lại cho vòng eo phì nhiêu thật khó tránh khỏi.

Vậy nên dù đối mặt với món ăn yêu thích hay đắt tiền đến mức nào đi chăng nữa, bạn cũng nên kiềm chế và giữ cho khẩu phần ăn đúng mức khuyến nghị để đảm bảo cho sức khoẻ và giữ được cân nặng mơ ước.

Bí quyết 5: Học hỏi các công thức nấu ăn mới lạ

Bạn đang sống trong thời đại tiên tiến nhất, khi chỉ một cú chạm trên thiết bị di động có kết nói Internet, bạn sẽ bước vào kho tàng kiến thức nấu ăn và các hướng dẫn chế biến thực phẩm độc đáo từ khắp nơi trên thế giới. Hãy tận dụng điều này và kết hợp cùng các thực phẩm tươi ngon bổ dưỡng để mang lại sự phong phú cho bữa ăn hằng ngày của bản thân và gia đình. Đặc biệt với những bạn ngại ăn rau thường xuyên, hãy thử các công thức salad hoặc sinh tố từ các chuyên gia dinh dưỡng hay các đầu bếp hàng đầu. Dần dần, bạn sẽ quen được với việc ăn khoẻ, và sẽ không thấy các món rau xanh chán như xưa.

Bí quyết 6: Ăn vì bản thân, đừng ăn vì… cả nể

Có những chị em khi tự nấu nướng ở nhà thì kiểm soát việc ăn uống rất tốt, nhưng khi đi với đồng nghiệp hoặc dự liên hoan cơ quan thì lại vì “cả nể” mà ăn nhiều vượt mức bình thường.

Dù cho người dùng bữa với bạn là ai, hãy tâm niệm rằng ăn uống là phải tốt cho bản thân mình, không phải cho người nào khác. Thế nên hãy ăn từ tốn, nhai kỹ no lâu và giữ cho mình một khẩu phần ăn không nhiều quá so với những gì mình ăn thường ngày. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn tránh khỏi việc cố gắng ép bản thân ăn những gì mình không muốn mà còn có thể tránh được bệnh thừa cân và các bệnh tiêu hoá do ăn uống không điều độ.

>>> Xem thêm: