Tuổi trẻ cần bảo vệ sức khỏe trước bệnh tật
Blog Nhịp Sống Khỏe

Tuổi trẻ đừng để rơi vào cảnh mặt trời tắt nắng giữa trưa

“Mặt trời tắt giữa trưa” ý chỉ những người trẻ đang ở độ tuổi đỉnh cao của sức khỏe và trên đà thăng tiến sự nghiệp nhưng lại gặp phải rủi ro về sức khỏe, đành phải khép lại những nỗ lực, ước mơ cho cuộc sống tốt đẹp. Cùng Prudential hành động bảo vệ sức khỏe và lập kế hoạch chu toàn để đảm bảo không rơi vào hoàn cảnh “tắt nắng” ở độ tuổi “chói chang” nhé!

Vì đâu nên nỗi “đang chói chang thì mặt trời bỗng tắt nắng”?

Guồng quay cuộc sống bận rộn khiến cho những người trẻ phải đối mặt với rất nhiều áp lực, khiến họ không thể cân bằng được cuộc sống và hầu như bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo từ sức khỏe của mình. Để rồi, một ngày phát hiện tình trạng bệnh nghiêm trọng, khiến không ít bạn trẻ phải lâm vào hoàn cảnh “mặt trời sắp tắt dù giữa ban trưa”. Những biến cố về sức khỏe không chỉ khiến họ phải tạm gác lại ước mơ mà còn chịu thêm áp lực khi nghĩ mình trở thành gánh nặng của gia đình khi tuổi đời còn rất trẻ. Khi một người trẻ mắc bệnh hiểm nghèo, đó không chỉ là câu chuyện của cá nhân mà còn là nỗi lo chung của cả gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hãy lắng nghe cơ thể để nhận biết sớm bệnh ung thư

Thực tế cho thấy độ tuổi của các bệnh hiểm nghèo như ung thư, đái tháo đường, tim mạch ngày càng trẻ hóa. Theo bác sĩ Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết đang có sự gia tăng nhanh bệnh đái tháo đường ở người trẻ, thậm chí với trẻ em. Báo cáo ở hầu hết quốc gia hiện cho thấy, nếu như trước đây, đái tháo đường tuýp 2 thường xảy ra ở người trung và cao tuổi (40 tuổi trở lên), thì hiện nay nhiều người mắc bệnh khi mới 25-30 tuổi, thậm chí ở tuổi vị thành niên.

Điều cần chú ý hơn hết là có nhiều căn bệnh hiểm nghèo trước đây chỉ được ghi nhận ở người cao tuổi thì hiện nay đang có xu hướng xuất hiện ở những người ở độ tuổi trẻ hơn. GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết: ở Việt Nam đang ghi nhận tình trạng một số bệnh ung thư trẻ hóa hơn trên thế giới. Điển hình là bệnh nhân ung thư vú được ghi nhận trẻ hơn so với thế giới 5-10 tuổi. Tại Bệnh viện K trung ương đã điều trị cho không ít bệnh nhân bị ung thư vú khi mới ở độ tuổi 20, 21.

>>> Bài viết có liên quan: Vì sao nên tầm soát ung thư vú sớm?

Nguyên nhân nào khiến những căn bệnh hiểm nghèo ngày một trẻ hóa? Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho thấy lối sống công nghiệp, ít vận động cùng chế độ ăn uống thiếu khoa học đã khiến mô hình bệnh tật tại Việt Nam thay đổi. Những áp lực đến từ công việc và cuộc sống cùng quỹ thời gian hạn hẹp khiến người trẻ tập trung quan tâm đến những yếu tố hữu hình như sự nghiệp, tài chính, các mối quan hệ… dẫn đến việc đôi lúc trót lơ là bỏ qua những “dấu hiệu” từ chính sức khỏe của mình. Các bạn trẻ không biết rằng những triệu chứng tưởng chừng như đơn giản và quen thuộc như ho, đau đầu, mất ngủ, cân nặng thay đổi, tiêu hóa không ổn định… lại có thể là những “thông báo” tiềm ẩn của cơ thể về những bệnh lý nghiêm trọng.

Chủ động thay đổi, hành động cho sức khỏe

Kết quả sức khỏe của một người phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó thói quen sống là điều kiện có sức ảnh hưởng nhiều nhất. Theo Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Thanh Hiệp - Phó hiệu trưởng, Trưởng phòng khám Bác sĩ gia đình, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch thành phố Hồ Chí Minh cho biết: thói quen sống tác động nhiều nhất đến sức khỏe của con người (chiếm 43%), tiếp đó là sinh học – cơ địa (chiếm 27%), môi trường (chiếm 19%) và cuối cùng là chăm sóc y tế (chiếm 11%). Qua đó, có thể thấy một lối sống lành mạnh ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển lâu dài về mặt thể chất, sức khỏe vật lý lẫn sức khỏe tinh thần của chúng ta. Hãy để Prudential gợi ý cách xây dựng và duy trì phong cách sống lành mạnh, cũng như sớm phòng ngừa những căn bệnh hiểm nghèo ngay khi chúng ta còn trẻ khỏe nhé!

Để khỏe mạnh toàn diện từ trong ra ngoài, bạn cần hiểu rằng sức khỏe được “xây” nên từ chế độ ăn uống lẫn phương thức luyện tập. Chọn ăn, uống những loại thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe kết hợp cùng việc hoạt động thể thao điều độ sẽ tăng khả năng tập trung và giúp bạn làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Chủ động xây dựng lối sống lành mạnh để ngăn ngừa các bệnh lý nghiêm trọng

Thói quen sống lành mạnh còn giúp ngăn ngừa những nguy cơ của bệnh hiểm nghèo. Bởi lẽ, những nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng không ở đâu xa mà bắt đầu từ chính những thói quen đơn giản hằng ngày: bỏ bữa, thức khuya, uống ít nước hay lười đi vệ sinh…

Hãy bắt đầu đặt ra những mục tiêu cụ thể và nghiêm túc thực hiện để xây dựng thói quen sống lành mạnh như: ngủ đúng giờ, thức dậy sớm, tăng cường thời gian vận động, thử tập một môn thể thao mới, chọn ăn nhiều chất xơ, uống nước thường xuyên và lắng nghe cơ thể nhiều hơn… là một trong những cách đơn giản để thúc đẩy bản thân đạt được những thành quả tốt đẹp trong hành trình xây dựng lối sống khỏe mạnh và vững vàng.

Tiếp theo, bạn cần quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình. Điều đầu tiên là bạn cần lên tiếng nhờ trợ giúp và phải mở lòng đón nhận sự giúp đỡ trong những tình huống khó khăn, tránh trường hợp chịu đựng áp lực, căng thẳng quá độ. Sự giúp đỡ này có thể là một lời khuyên, một hành động cụ thể trong lúc bạn gặp khó khăn hoặc chỉ là một người lắng nghe và hiểu rõ tình hình của bạn. Dù là ở hình thức nào, việc tìm kiếm sự giúp đỡ trong những tình huống bế tắc sẽ giúp bạn tránh được những suy nghĩ hoặc hành động tiêu cực không đáng có.

Chuẩn bị kế hoạch bảo vệ toàn diện cuộc sống trước bệnh hiểm nghèo ngay từ hôm nay

Việc chăm sóc sức khỏe tốt giúp bạn gia tăng khả năng hạn chế rủi ro nhưng không thể bảo vệ bạn một cách tuyệt đối trước những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn cũng như các bất trắc trong cuộc sống. Vẫn cần thêm một “lá chắn” để đồng hành và hỗ trợ bạn một cách tối ưu, đảm bảo rằng sẽ không có giấc mơ nào chưa thể thực hiện, cũng không có hoài bão nào phải tạm gác lại vì những căn bệnh hiểm nghèo. Với cam kết “Lắng nghe. Thấu hiểu. Hành động”, Prudential mong muốn được đồng hành cùng các bạn trẻ trong việc đứng lên hành động vì sức khỏe của chính mình. Và gói PRU–HÀNH TRANG VUI KHỎE chính là một trong những nỗ lực hành động đó.

PRU–HÀNH TRANG VUI KHỎE tạo được sự khác biệt với các quyền lợi nổi bật: Nếu điều trị Nội trú tại bệnh viện công Việt Nam từ 3 ngày trở lên, người được bảo hiểm có thể nhận được mức phụ cấp lên đến 1.000.000/ngày (tùy vào chương trình bảo hiểm) cũng như phụ cấp hỗ trợ chi phí giường cho người thân chăm sóc lên đến 2.500.000/ngày (tùy vào chương trình bảo hiểm). Nếu chẳng may sử dụng hết Giới hạn bảo hiểm tối đa cho Điều trị Nội trú, người được bảo hiểm vẫn có thể an tâm luôn có Prudential đồng hành trên hành trình chăm sóc sức khỏe với Quyền lợi gia tăng: tiếp tục được hưởng tối đa đến 100% Giới hạn bảo hiểm tối đa hàng năm mà không phải đóng bất kì phí bảo hiểm bổ sung nào.

Với PRU–HÀNH TRANG VUI KHỎE, Prudential gửi gắm tinh thần “We do health – Hành động vì sức khỏe” – để các bạn trẻ tự tin trong hành trình chinh phục đam mê cùng sức khỏe vững vàng. Đừng ngần ngại tìm hiểu thêm về PRU–HÀNH TRANG VUI KHỎE ngay nhé!

Cùng PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE chăm sóc và bảo vệ sức khỏe 

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay