Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Sống đơn giản cho ví tiền thanh thản

Có bao giờ bạn tự hỏi mình: vì sao đi làm cực nhọc thế mà lương bổng cứ bay đi đâu hết, mỗi cuối tháng không thấy dư tiền trong ví, còn những hoá đơn cần chi trả thì cứ chất đầy? Nếu bạn lâm vào tình trạng tương tự, rất có thể kế hoạch tài chính của bạn đang bị ảnh hưởng từ nếp sinh hoạt của bạn. Vậy làm thế nào để vừa có thể sống khoẻ, vừa có thể dư dả về tài chính? Hãy tìm câu trả lời qua 3 bí kíp sống lành mạnh sau của Prudential nhé!

Bí kíp 1: Hãy nấu ăn tại gia bằng thực phẩm tươi sống

Nếu nhà bạn có thói quen đi ăn bên ngoài thì nên hạn chế lại và thay bằng những bữa cơm tự chế biến tại gia. Những bữa cơm nhà vừa tiết kiệm chi phí, lại vừa đảm bảo vệ sinh hơn so với việc đi ăn ở ngoài. Không chỉ vậy, mỗi buổi tối bạn có thể nấu dư ra một chút để chuẩn bị cho bữa trưa của ngày hôm sau tại cơ quan. Thật tiện quá đúng không nào?

Lưu ý là bạn đừng nên lạm dụng những thực phẩm đóng hộp hoặc chế biến sẵn. Dù có thể giúp thời gian nấu nướng của bạn nhanh hơn, thực phẩm đóng hộp không chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như thực phẩm tươi sống. Hơn nữa, với thực phẩm tươi sống, bạn lại không phải lo lắng về chất bảo quản hay những phụ gia đi kèm. Bên cạnh đó, giá thành của những thực phẩm tươi sống thường lúc nào cũng tiết kiệm hơn là đồ ăn chế biến sẵn. Nhờ vậy mà quỹ tiền ăn mỗi tháng của bạn sẽ giảm đi một lượng chi phí đáng kể.

Bí kíp 2: Hạn chế những thú vui xa xỉ

Sẽ có những khoảng thời gian gia đình mình dành ra để thư giãn bên nhau, bạn hãy cân nhắc cẩn thận chi phí cho mỗi hình thức giải trí trước khi quyết định tham gia cùng cả nhà. Đôi khi, có những phương thức giải trí cùng một giá tiền hay thậm chí có thể rẻ hơn lại có thể đem về nhiều lợi ích thiết thực cho gia đình hơn là những thú vui khác đấy!

Ví dụ, thay vì bỏ ra một khoản để đưa cả gia đình đi xem phim giải trí mỗi cuối tuần, rồi ăn bỏng ngô, uống nước ngọt trong rạp (những thực phẩm không tốt cho cơ thể chút nào); bạn đưa cả nhà đi chơi công viên, sở thú hoặc cắm trại ở ngoại thành. Chi phí cho những hoạt động này đương nhiên sẽ mềm hơn đi xem phim, lại đòi hỏi bạn và gia đình phải vận động nhiều hơn. Không chỉ vậy, thay vì chỉ tập trung vào bộ phim và không nói với nhau một lời nào, bạn và các thành viên trong gia đình có thể trò chuyện hoặc cùng nhau chơi những trò chơi tập thể, từ đó giúp mối quan hệ gia đình trở nên gắn kết hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dành thời gian cho gia đình, bạn đã làm được chưa?

Bí kíp 3: Kiểm soát các khoản chi tiêu “nhỏ nhưng có võ”

Hầu hết mọi người thường có xu hướng cân đo đong đếm rất cẩn thận khi sắp phải chi trả một khoản tiền lớn, nhưng lại khá thờ ơ trong những khoản chi tiêu nhỏ hơn. Những khoản chi tiêu này khi cộng dồn lại bạn sẽ thấy đó cũng là một khoản kha khá vào mỗi cuối năm. Do vậy, nếu kiểm soát hiệu quả các khoản chi tiêu định kỳ/thường ngày thì bạn sẽ có thêm một khoản cộng thêm nữa vào quỹ tiết kiệm của mình. Những câu hỏi như sau có thể giúp bạn nhận diện mấu chốt vấn đề chi tiêu nằm ở đâu:

  • Mỗi ngày bạn uống bao nhiêu ly café? Liệu bạn có thể pha café từ nhà mang theo thay vì mua tại các cửa hàng bên ngoài?
  • Các gói cước điện thoại, truyền hình, mạng wifi nhà bạn đang dùng có thực sự đúng với nhu cầu của gia đình? Bạn có thể thay thế bằng các gói cước rẻ hơn được không?
  • Tiền điện, tiền nước các tháng chênh lệch nhau có nhiều không? Thành viên nào trong nhà là người cần sửa đổi thói quen để tiết kiệm hơn những khoản phí sinh hoạt này?
  • Thẻ tập gym đã bao lâu rồi bạn chưa sử dụng? Liệu có thể chuyển sang hình thức thẻ rẻ hơn, hoặc chạy bộ, đi tập thể dục miễn phí ở công viên?

 

Với thói quen tự đặt câu hỏi trước những chi tiêu hằng ngày như trên và tự tìm giải pháp hiệu quả nhất, bạn sẽ dễ dàng nhìn ra được những chi tiêu thường ngày của mình đang có vấn đề ở chỗ nào để điều chỉnh lại cho đúng. Khả năng lớn là sau đó bạn sẽ thốt lên đầy phấn khích: hoá ra để giữ mức sống lành mạnh, mình chẳng cần phải chi trả nhiều đến thế!

Với 3 bí quyết đơn giản để sống lành mạnh từ Prudential, hy vọng bạn và gia đình vừa áp dụng được cách sinh hoạt khoa học, vừa có thể dành dụm thật nhiều cho quỹ gia đình trong tương lai gần.

>>> Xem thêm: