Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bí mật nghệ thuật nuôi dạy con của người Nhật

Người Nhật chưa bao giờ khiến cho phần còn lại của thế giới ngừng ngạc nhiên về sự bền bỉ, khả năng tự kiểm soát, nỗ lực sống hòa hợp với thiên nhiên và ý thức tình đoàn kết – ý thức dân tộc. Ý thức này được hình thành qua cách giáo dục bài bản từ đời này sang đời khác. Hãy cùng Prudential tìm hiểu cách cha mẹ Nhật nuôi dạy con ngoan như thế nào nhé!

1. Sự thấu hiểu giữa các thế hệ

Một trong những điều đầu tiên tạo ấn tượng khi nhắc đến giáo dục con cái của Đất nước Mặt Trời mọc chính là sự thấu hiểu giữa các thế hệ. Dường như trẻ em Nhật không bao giờ ăn vạ. Có thể một trong những lý do chính ở đất nước bình dị này là truyền thống lịch sử hàng thế kỷ buộc bố mẹ phải luôn giữ con trẻ ở bên mình.

Từ thời xa xưa, những người mẹ Nhật vừa làm việc nhà vừa trông con. Các bà mẹ Nhật thường sử dụng khăn để buộc con vào người. Khi địu con bên mình, mẹ thường trò chuyện và giải thích mọi sự vật, sự việc với con. Điều này giúp những đứa trẻ phát triển tốt về ngôn ngữ. Kết quả là, những đứa trẻ thậm chí biết nói trước khi biết đi.

Và trong ngày nay, chúng ta cũng thường dễ dàng bắt gặp hình ảnh người mẹ Nhật địu con trên lưng hoặc giữ trước ngực khi đi lại hoặc làm việc và liên tục trò chuyện cùng con về khung cảnh, sự việc và con người xung quanh.

2. Chú trọng cảm xúc

Những đứa trẻ ở Nhật từ bé đã được dạy chú ý đến cảm xúc – cảm xúc của bản thân và những người xung quanh, thậm chí cảm xúc của các đồ vật trong nhà. Ví dụ, nếu một cậu bé quá tức giận mà làm vỡ cái ô tô đồ chơi, mẹ cậu bé sẽ không mắng mỏ cậu bé là nghịch ngợm mà sẽ nói “Hãy nhìn những gì con vừa làm này. Bạn đồ chơi đang đau đó”.

3. Nuôi con là công việc thiêng liêng của cả bố và mẹ

Ở Nhật, người mẹ không phải chịu toàn bộ trách nhiệm chăm sóc con cái. Người bố luôn sẵn sàng trở thành trợ lý việc nhà đắc lực và luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất cho con của mình. Các em bé Nhật gần như có được sự quan tâm đầy đủ trong vòng tay của bố lẫn mẹ. Bố mẹ luôn cố gắng tránh la mắng và không sử dụng các biện pháp trừng phạt với con trẻ. Và cùng với điều đó, trẻ em Nhật có xu hướng cảm thấy có lỗi thực sự mỗi khi chúng làm điều gì khiến bố mẹ buồn và tự điều chỉnh hành vi và lời nói của mình để không phụ lòng bố mẹ.

4. Cư xử lịch thiệp

Từ khi còn nhỏ, người Nhật đã được dạy về tầm quan trọng của việc không được làm phiền đến người khác, cư xử lịch sự và cũng như mong chờ người khác cư xử lịch thiệp lại với mình. Trong văn hóa Nhật, việc thể hiện sự không hài lòng bằng ánh mắt và ngữ điệu đã trở thành truyền thống và trẻ em Nhật luôn phải “đọc” được những thông điệp không lời của bố mẹ.

5. Dạy con hiểu được giá trị và cách tiêu tiền hợp lý

Trong khi hầu hết quốc gia ở Châu Á, cha mẹ quản lý tiền tiêu vặt của con cái và chi thêm khoản phí phát sinh bên ngoài thì ở Nhật Bản, tình trạng này không hề tồn tại. Phụ huynh Nhật Bản đưa tiền tiêu vặt cho trẻ vào đầu tháng. Nếu bé tiêu hết thì hoàn toàn không được khoản thêm nào cả. Điều này nhằm mục đích giúp trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền và tự quản lý chi tiêu hợp lý.

Đối với trẻ em, hình thành tư duy chi đủ - tiêu đúng cho bé ngay từ sớm là cách giáo dục đúng đắn, nhằm mang lại khởi đầu tốt về tài chính của con trong tương lai. Tuy nhiên, bố mẹ không nên chỉ đưa ra lời khuyên mà nên tự mình làm gương cho con bởi đây là cách dạy con thiết thực và hiệu quả nhất. Trong đó, một trong những giải pháp được nhiều phụ huynh Việt hiện đại lựa chọn chính là tham gia bảo hiểm nhân thọ bởi bên cạnh việc giúp con có được những bài học về tài chính, bảo hiểm nhân thọ còn là giải pháp tích lũy song hành bảo vệ, giúp xây dựng quỹ tài chính vững vàng cho nhu cầu chi tiêu và khoản dự phòng trước rủi ro.

Chẳng hạn như PRU-HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH, sản phẩm này không chỉ tích lũy quỹ học vấn cho tương lai của con mà còn xây dựng kế hoạch tài chính thiết thực, đồng hành và tiếp bước mạnh mẽ cho con trong mỗi cột mốc quan trọng. Chưa dừng lại ở đó, sản phẩm giúp bảo vệ cả gia đình về mặt tài chính trước rủi ro, đảm bảo rằng con đường học vấn của con yêu luôn được bảo vệ tốt nhất.

Giải pháp cho con hành trang vững vàng

Nhìn chung, trẻ em Nhật không bao giờ cảm thấy thiếu thốn tình yêu thương và sự quan tâm của bố mẹ. Từ khi còn bé, chúng đã được học những quy tắc để sống trong một xã hội tập thể. Có một điều chắc chắn rằng, hệ thống giáo dục con trẻ ở đất nước này sẽ rất khác với đất nước khác. Nhưng với cách nuôi dạy trẻ đã có lịch sử hàng trăm năm, đã được thời gian chứng minh, đã đào tạo ra những con người kỷ luật, yêu nước và đầy tinh thần trách nhiệm.
 
Nguồn: Theo BrightSide

>>> Xem thêm: