Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bí quyết nuôi dạy con từ 5 chuyên gia
TED Talks

TED Talks là nơi hội tụ những bài diễn thuyết truyền cảm hứng, được thực hiện bởi những nhân vật xuất chúng trong nhiều lĩnh vực (khoa học, giáo dục, công nghệ, văn hóa, kinh doanh,…). Sau đây là 5 buổi TED Talks được chọn lọc để giúp bạn thấu hiểu và chăm sóc con tốt hơn, từ cách làm thế nào để nuôi dạy trẻ trở nên hạnh phúc hơn, đến làm sao để giúp trẻ trở nên can đảm, hoặc định hướng cho trẻ tư duy khởi nghiệp từ bé.

1. Deb Roy: The Birth Of A Word (Tạm dịch: Cách hình thành từ ngữ)

Vì muốn tìm hiểu cách con trai mình học ngôn ngữ, Deb Roy – Một nhà nghiên cứu và giám đốc của nhóm MIT Media Lab’s Cognitive Machines - đã đặt máy quay khắp nhà để lưu giữ mọi khoảnh khắc của con trai của mình trong 3 năm đầu đời. Sau đó, ông phân tích 90.000 giờ video và âm thanh và tìm ra mối tương quan giữa những cuộc trò chuyện của bé với cha mẹ và việc trẻ học ngôn ngữ. Bé sẽ có xu hướng ghi nhớ và nhắc lại một từ nếu tần suất bé được nghe từ đó đủ nhiều trong ngữ cảnh câu đơn giản. Vì vậy, khi trò chuyện cùng bé, cha mẹ nên lặp đi lặp lại những câu ngắn gọn có chứa từ mà mình muốn con học, sau đó từ từ nâng lên câu dài hơn giúp bé quen dần và học thêm từ khác.

Thêm vào đó, Deb Roy chỉ ra rằng cha mẹ có thể giúp con học ngôn ngữ hiệu quả hơn bằng cách vận dụng những bối cảnh có khả năng gợi lại trí nhớ của trẻ về từ đó. Chẳng hạn, bếp thường là nơi trẻ được nghe từ “nước” nhiều nhất trong khi từ “tạm biệt” hay được bé ghi nhớ tại bậc cửa.

Vượt xa hơn thế, nghiên cứu trên còn giúp ông đạt được những tiến bộ vượt bậc trong việc thiết kế những chiếc máy có khả năng học giao tiếp như một con người. Xem ngay video để hiểu thêm về kết quả nghiên cứu của Deb Roy

>>> Có thể bạn quan tâm: Làm thế nào để phát triển ngôn ngữ cho trẻ ở thời điểm vàng?

2. Bruce Feiler: The Council Of Dads (Tạm dịch: Hội đồng những ông bố)

Khi bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, Bruce Feiler đã rất lo lắng cho gia đình mình. Vì thế, anh đã tập hợp những người bạn thân thiết của mình và thành lập “hội đồng những ông bố”, với mục đích tập trung những hiểu biết của họ thành những lời khuyên cho 2 đứa con sinh đôi của mình khi chúng lớn lên. Sau khi may mắn được chữa trị thành công, anh đã chuyển những kiến thức của hội đồng này thành một quyển sách về tình yêu, gia đình và cuộc sống.

3. Gever Tulley: 5 Dangerous Things You Should Let Your Kids Do (Tạm dịch: 5 điều nguy hiểm mà bạn nên để con trẻ làm)

Diễn giả Gever Tulley đã thành lập Tinkering School – một nơi huấn luyện kỹ năng sống cho trẻ. Khi ghi danh cho con tham gia, phụ huynh được ông cảnh báo về khả năng trẻ sẽ hoàn thành các buổi học với đầu gối thâm tím, chảy máu và đầy vết trầy xước. Trước khi ra mắt dự án, ông đã tổ chức đào tạo thử cho các con của bạn bè để tìm ra cách giữ an toàn và hoàn thiện khóa học tốt nhất. Ông chính là người ủng hộ việc cho trẻ con tập làm quen với việc tiếp xúc với lửa, sở hữu dao bỏ túi hoặc phóng lao.

4. Jennifer Senior: For Parents, Happiness Is A Very High Bar (Tạm dịch: Đối với bố mẹ, hạnh phúc là một việc khá xa vời)

Jennifer Senior là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất do tờ New York Times bình chọn: All Joy And No Fun: The Paradox Of Modern Parenting (Tạm dịch: Hạnh phúc không niềm vui - Nghịch lý nuôi dạy con thời nay). Trong buổi chia sẻ TED Talk, cô giải thích vì sao việc nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc lại là một cuộc khủng hoảng của các bậc phụ huynh thời hiện đại. Sai lầm không nằm ở họ, mà nằm ở việc họ cố gắng hết sức để con được hạnh phúc, bằng cách gồng mình cho con tích luỹ càng nhiều kiến thức và kỹ năng càng tốt. Điều này khiến cho việc nuôi dạy con trở thành gánh nặng và mang đến cảm giác áp lực cho chính đứa trẻ. Thay vì tập trung tìm cách để giúp con hạnh phúc, các bậc phụ huynh hãy để trẻ học cách tự chăm sóc bản thân và tự chịu trách nhiệm về mọi thứ. Từ đó, đứa bé có thể làm chủ được cuộc sống và tự tìm hạnh phúc cho riêng mình.

5. Cameron Herold: Let’s Raise Kids To Be Entrepreneurs (Tạm dịch: Hãy nuôi dạy con trẻ thành những doanh nhân)

“Nếu con bạn cảm thấy đi học thật buồn chán, ở lại lớp, hay không hòa hợp với bè bạn, đứa trẻ này rất có tiềm năng trở thành một doanh nhân” - Cameron Herold đã nói như vậy. Công ty BackPocket COO của ông mong muốn phát triển những đứa trẻ có tố chất như thế (như tính cách kiên định, tư duy sáng tạo, có khả năng xây dựng mối quan hệ, qiải quyết vấn đề, kỹ năng đàm phán,…) trở thành doanh nhân thực thụ trong tương lai. Theo Herold, phụ huynh và trường học nên nuôi dưỡng sự bền bỉ và khả năng lãnh đạo hơn là cố gắng nhồi nhét vào đầu con cái những thứ mà chính họ cũng chật vật để thành thạo, chẳng hạn như học tiếng Pháp hay bất cứ ngôn ngữ nào đó.

Theo Fatherly