Đừng để tuổi tác trở thành giới hạn của bạn
Blog Nhịp Sống Khỏe

Đừng để tuổi tác trở thành giới hạn của bạn

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta lại gặp một người dường như không bao giờ già. Họ lúc nào cũng trẻ trung, tràn đầy năng lượng tích cực, không ngừng chinh phục những ước mơ, ngay cả khi đã bước vào độ tuổi trung niên. Hãy cùng học hỏi bí quyết của những người mãi không “già” để tuổi tác không trở thành giới hạn của chúng ta nhé.

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần

Sức khỏe tinh thần tốt là “gốc rễ” cho một cơ thể khỏe mạnh và những người trẻ lâu hiểu rõ điều đó. Với họ, nuôi dưỡng tâm hồn tươi sáng là bí quyết quan trọng. Một tâm hồn tươi sáng sẽ mang đến cho ta cuộc sống thật yên bình và hạnh phúc, cho dù có gặp bất cứ trở ngại nào. Nuôi dưỡng sự yêu thương, sẻ chia, lòng vị tha cũng là cách chúng ta có thể loại bỏ phiền muộn và trẻ hóa tâm hồn. Tâm hồn đẹp là suối nguồn vui vẻ, hạnh phúc, nuôi dưỡng thanh xuân thêm lâu dài.

Tuổi tác sẽ bào mòn nhiều thứ, mà hiển nhiên nhất là sức khỏe và diện mạo. Dù chúng ta có cố gắng “bảo dưỡng” đến mấy cũng không thể tránh hoàn toàn những tác động của thời gian. Vì vẻ đẹp bên ngoài thì có thể phai mòn theo năm tháng, nhưng vẻ đẹp tâm hồn sẽ còn mãi theo thời gian. Sống lương thiện, trong sáng là nguyên tắc chính của việc nuôi dưỡng tâm hồn, giúp cho bản thân luôn vui vẻ và chinh phục người xung quanh dài lâu.

Để trẻ lâu chúng ta cần hiểu sức mạnh của việc buông bỏ. Cuộc sống không thể lúc nào cũng như ý. Chấp nhận buông bỏ không phải là đầu hàng trước khó khăn mà là biết giải thoát bản thân khỏi gánh nặng của những việc không thể thay đổi, để dành năng lượng tận hưởng những giá trị tốt đẹp và hạnh phúc đang có.

Nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, sự thiện lương và thói quen buông bỏ cần nhiều thời gian để thực hiện. Nhưng bạn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần ngay từ hôm nay với 9 bí quyết sau. Hãy cố gắng thực hành mỗi ngày vì một tâm trí và một tâm hồn lành mạnh nhé.

Không ngừng vận động…

…vì còn vận động là còn phát triển. Vận động không chỉ bao gồm thể chất mà còn cả tinh thần mới có thể nuôi dưỡng trẻ trung lâu bền.

Bạn có đồng ý rằng những người trẻ lâu là những người thường xuyên vận động không? Thói quen vận động thường xuyên đã được khoa học chứng minh có tác dụng rõ rệt trong quá trình chống lại lão hóa, giữ cho cơ thể gọn gàng, thúc đẩy lưu thông khí huyết, giúp săn chắc làn da, cơ bắp… Một sức khỏe tốt là nền tảng vững chắc để chinh phục và tận hưởng mọi giá trị trong cuộc sống. Mất sức khỏe là mất tất cả. Tiền nhiều cũng chẳng để làm gì khi ta không đủ khỏe để sử dụng chúng. Để thực hành vận động thường xuyên, bạn cần chọn những môn thể thao phù hợp với sở thích, thể lực và điều kiện cá nhân. Nếu quỹ thời gian hạn hẹp, có thể thực hành một vài động tác yoga, leo cầu thang hay nâng tạ tại nhà cũng đủ.

Bên cạnh thói quen vận động cơ thể, những người trẻ lâu còn chú trọng không ngừng nâng cao kiến thức, học hỏi, tiếp nhận cái mới. Cha ông ta từng nói: “Ông 70 vẫn còn học ông 71”, còn sống là còn học tập. Không thiếu những ông bà cụ 70 vẫn có thể lướt mạng xã hội thành thục, tự mình truy cập tin tức online, học thêm ngoại ngữ mới hay đi du lịch nước ngoài một mình… Họ không chấp nhận tuổi tác đánh bại bản thân, luôn cố gắng học hỏi thêm mỗi ngày để “trẻ hóa” kiến thức, tinh thần, tự tin giao tiếp với những thế hệ trẻ bất chấp cách biệt tuổi tác.

Yêu và biết chăm sóc bản thân

Một trong những lợi ích của việc từng trải là bản thân hiểu rõ hơn giá trị của việc yêu thương và chăm sóc bản thân thay vì chờ đợi hay kỳ vọng vào bất kỳ một ai khác. Sống trên đời, không ai có thể chịu khổ cũng như hạnh phúc thay chúng ta, vậy nên chính ta phải biết yêu thương và chăm sóc bản thân mình trước hết, cũng là bảo vệ vốn quý nhất của chính mình. Yêu và chăm sóc bản thân bao gồm xây dựng nhiều thói quen, từ chú trọng xây dựng chế độ ăn lành mạnh mỗi ngày, bôi kem chống nắng và đeo kính râm mỗi khi ra ngoài cho đến chăm sóc da mỗi tối, chăm sóc sức khỏe răng miệng định kỳ…

Cách ăn mặc có vai trò rất quan trọng đối với ngoại hình nên những người trẻ hơn tuổi thật luôn chú trọng lựa chọn phong cách trang phục sao cho trẻ trung, tươi mới mà vẫn đủ chỉnh chu, đáng kính thay vì “cưa sừng làm nghé” một cách khó nhìn.

Chấp nhận và hài lòng với thực tế

Cuộc sống vốn dĩ công bằng, tuổi tác lấy đi sự dẻo dai nhưng mang lại cho chúng ta sự từng trải, những va vấp mang lại phiền muộn nhưng cũng trang bị cho chúng ta những bài học.Đừng cố đi ngược lại những quy tắc tất yếu của cuộc sống mà hãy học cách chấp nhận và nhìn ra những cái hay từ chúng.  Có câu "nhân sinh tại thế", cách bạn nhìn nhận sự việc quyết định hạnh phúc của bạn.

Năm 2009, bộ phim hoạt hình Up đã chinh phục toàn thế giới và giành giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất nhờ câu chuyện cảm động về một ông lão không chịu thua tuổi tác lẫn những khó khăn trong cuộc sống, quyết tâm thực hiện ước mơ của bản thân và người vợ quá cố dù đã “gần đất xa trời”. Nhà văn người Nhật Bản Haruki Murakami từng viết rằng: “Con người không phải từ từ già đi, mà là già trong khoảnh khắc”. Chúng ta không già đi từ nếp nhăn, sợi tóc bạc đầu tiên mà là ngay từ giây phút chấp nhận để tuổi tác đánh bại chính mình. Chỉ có người không chấp nhận để tuổi tác giới hạn bản thân mới không sợ già và cũng chẳng thể già.

Đăng ký email
nhận tin hay mỗi tháng

Hãy đăng ký nhận Bản tin Nhịp sống khoẻ mỗi tháng để nhận được những bài viết hữu ích về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài chính và chăm sóc sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày nhé!
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

Hãy nhập thông tin của bạn

Tôi đã đọc Chính sách bảo mật và đồng ý để Prudential Việt Nam được liên hệ cho các mục đích tư vấn, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ.

Alt Text