Tham gia bảo hiểm nhân thọ?
Blog Nhịp Sống Khỏe

Điều gì khiến bạn chần chừ tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ đang dần trở thành lựa chọn phổ biến của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên trong thực tế vẫn còn một số người cho rằng họ không có nhu cầu với bảo hiểm, từ chối hoặc chờ đợi thời điểm khác để tham gia. Vậy lý do nào dẫn đến sự chần chừ này? Cùng tìm hiểu tiếp trong bài viết nhé!

Lo ngại đồng tiền "trượt giá" khi mua bảo hiểm

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, một vài người cảm thấy lo lắng, không biết lạm phát có ảnh hưởng đến giá trị hợp đồng bảo hiểm hay không?

Trước tiên cần tìm hiểu rõ lạm phát là tình trạng giá trị đồng tiền bị suy giảm theo thời gian (hay còn gọi là tiền trượt giá), khiến giá cả của hàng hóa tăng lên. Điều này thường xảy ra với các nước có nền kinh tế đang phát triển, điển hình là Việt Nam. Nguyên nhân lạm phát có thể xuất phát từ nhiều lý do như Nhà nước thay đổi mức thu thuế, điều chỉnh giá cả, nguồn cung hàng hóa khan hiếm,...

Ví dụ: Năm 2020, bạn mua một ổ bánh mì có giá 15.000 đồng thì đến năm 2021, ổ bánh mì này có giá lên đến 25.000 đồng.

Khi lạm phát xảy ra, mọi hình thức như kinh doanh, đầu tư, gửi tiết kiệm, mua vàng, mua bảo hiểm đều bị ảnh hưởng. Theo đó, bảo hiểm nhân thọ có mức ảnh hưởng thấp hơn so với các hình thức khác. Bởi vì phí tham gia bảo hiểm thông thường được chia ra đóng theo từng năm/tháng/quý chứ không đóng hết 1 lần. Việc tách nhỏ số tiền đóng phí như vậy giúp bảo hiểm nhân thọ không bị ảnh hưởng nhiều từ lạm phát.

Làm sao để hạn chế ảnh hưởng của lạm phát đến mức tối đa khi mua bảo hiểm nhân thọ?

Người tham gia có thể cân nhắc mua thêm sản phẩm bảo hiểm liên kết chung hoặc liên kết đơn vị, đây là loại bảo hiểm có thêm yếu tố đầu tư nhằm tăng sinh lợi nhuận và có tính linh hoạt cao, đồng thời có thể tùy ý điều chỉnh phần phí đầu tư phù hợp với tình hình kinh tế tại thời điểm đó.

Ngoài ra, người tham gia còn có thể tìm hiểu và chọn gói sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ trượt giá.

Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính khuyên rằng đừng quá quan tâm vào vấn đề trượt giá đồng tiền. Chúng ta hãy nhìn vào các quyền lợi bảo vệ tài chính trước rủi ro của bảo hiểm nhân thọ - đây mới thực sự là giá trị cốt lõi của sản phẩm này.

>> Xem thêm: Hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ là gì

Hợp đồng bảo hiểm khó hiểu

Hầu như mọi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hiện nay thường dài đến hàng chục hoặc 100 trang trở lên và sử dụng nhiều từ chuyên môn thuộc lĩnh vực bảo hiểm và tài chính. Điều này có thể khiến một số người cảm thấy hoang mang và không nắm rõ được hết thông tin hợp đồng (kể cả các quyền lợi bảo hiểm hấp dẫn) nên chần chừ tham gia.

Thế nhưng bạn có biết bản hợp đồng càng chi tiết thì càng thể hiện sự minh bạch của công ty bảo hiểm, càng có lợi cho người tham gia (đặc biệt là vào những khi xảy ra sự kiện bảo hiểm).

Chính vì vậy đừng để sự nhập nhằng về các khái niệm bảo hiểm có trong hợp đồng gây cản trở bạn lựa chọn một giải pháp tài chính tối ưu. Bạn có thể tự tìm hiểu trước các thuật ngữ bảo hiểm thông qua các kênh trên Internet. Hoặc tìm đến chuyên viên viên tư vấn bảo hiểm giỏi để được giải đáp các điều khoản trong hợp đồng. Nếu bạn chưa hiểu thuật ngữ hoặc điều khoản nào, thì hãy hỏi họ ngay lập tức, tránh tình trạng không nắm rõ hợp đồng làm ảnh hưởng đến quyền lợi sau này

Cảm thấy chưa thực sự cần bảo hiểm vào lúc này

“Tôi sẽ tham gia bảo hiểm, nhưng không phải bây giờ”. Một số người từ chối mua bảo hiểm nhân thọ bởi vì họ cảm thấy bản thân đang khỏe mạnh hoặc có thể họ chưa nhận ra những giá trị tuyệt vời mà bảo hiểm nhân thọ mang lại.

Tuy nhiên, rủi ro trong cuộc sống luôn là những yếu tố bất ngờ và bạn khó lòng mà lường trước được. Vì thế, thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm nhân thọ là khi bạn chưa cần và cho rằng nó ít quan trọng nhất.

Hãy mua bảo hiểm nhân thọ ngay khi còn trẻ và khỏe, tốt nhất là ở tuổi 20 hoặc tuổi 30 để nhận được sự bảo vệ, chăm sóc lâu dài với điều kiện y tế tốt nhất, giảm gánh nặng tài chính nếu không may gặp rủi ro. Đồng thời, tham gia bảo hiểm càng sớm càng giúp bạn dự phòng được một khoản tiền càng lớn để hỗ trợ thực hiện cho nhiều kế hoạch trong tương lai (mua nhà, mua xe, cho con du học, kinh doanh,...).

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên mua bảo hiểm nhân thọ ở độ tuổi nào?

Nếu đợi đến khi lớn tuổi mới mua bảo hiểm nhân thọ, thì lúc này mức phí tham gia sẽ cao hơn rất nhiều so với khi còn trẻ, đồng thời không có nhiều gói bảo hiểm để lựa chọn, phạm vi và quyền lợi cũng bị hạn chế. Hơn cả thế, có trường hợp người lớn tuổi bị công ty bảo hiểm từ chối vì không đáp ứng được điều kiện sức khỏe khi tham gia.

 

 

Tôi vẫn chưa có tiền để mua bảo hiểm nhân thọ

Một số ý kiến cho rằng khi nào mình có tiền, có thu nhập cao thì mới mua bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ không quá đắt như bạn nghĩ!

Thực tế thì các gói bảo hiểm ngày nay được thiết kế rất đa dạng, từ quyền lợi và mức phí đều phù hợp với tài chính của đại đa số người dân.

Người tham gia chỉ cần lên kế hoạch và dành ra 10 – 15% thu nhập là đã có thể mua gói bảo hiểm phù hợp.

Chưa kể khi mua bảo hiểm nhân thọ, người tham gia sẽ nhận lại được nhiều hơn mức phí bỏ ra ban đầu. Nếu trong quá trình tham gia bảo hiểm mà không xảy ra bất cứ rủi ro nào, thì đến khi đáo hạn hợp đồng, người tham gia sẽ nhận lại được giá trị hoàn lại, trong đó còn có thể nhận thêm bảo tức và lãi chia tích lũy (tùy vào sản phẩm bảo hiểm).

Lo sợ bảo hiểm nhân thọ không an toàn

Bạn hãy yên tâm rằng các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam trước khi đi vào hoạt động đã được Bộ Tài Chính thông qua và được kiểm soát bởi Nhà nước.

Hơn nữa để nhằm tăng sự cạnh tranh, các công ty bảo hiểm đều nỗ lực phục vụ khách hàng tối đa bằng cách xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, dịch vụ chu đáo, hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm một cách nhanh chóng và chính xác nhất, giúp khách hàng an tâm trong suốt quá trình tham gia.

Có thể thấy rằng, bảo hiểm nhân thọ mang lại nhiều giá trị ý nghĩa, không chỉ bảo vệ trước rủi ro mà còn giúp tiết kiệm hoặc đầu tư gia tăng tài sản. Đặc biệt, giai đoạn tốt nhất để mua bảo hiểm là từ 20 - 30 tuổi. Nếu bạn đã có ý định mua bảo hiểm thì nên mua ngay từ bây giờ, càng sớm càng tốt. Việc chần chừ do dự có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn mà chỉ ở giai đoạn 20 - 30 tuổi mới có. Hy vọng rằng, qua những chia sẻ ở trên bạn sẽ đưa ra được quyết định thật sáng suốt về việc tham gia bảo hiểm nhân thọ nhé!

Sản phẩm tham khảo