Image alt
Blog Nhịp Sống Khỏe

Một ngày lý tưởng sẽ có lịch trình thế nào nhỉ? (Phần 1)

Cùng Prudential tìm hiểu về cách cơ thể hoạt động và trao đổi chất trong suốt 24 giờ, để sắp xếp lịch trình lý tưởng cho một ngày sống và làm việc hiệu quả nhé.

Tập thể dục: 5h30 – 6h30

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục vào buổi sáng, nhất là trước bữa sáng, có tác dụng rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Nguyên nhân là vì sau khi tập, bạn sẽ tiếp tục tiêu đốt năng lượng cho cả ngày, điều này giúp tăng tốc cho quá trình giảm cân.

Ăn sáng: 7h15 – 8h

Bạn nên dùng bữa sáng trong khoảng một giờ sau khi thức dậy. Việc này sẽ tốt cho quá trình hấp thụ thức ăn, chăm sóc dạ dày và làm giảm các cơn đói đến đột ngột sau đó.

Uống cà phê: Sau 9h30

Vào những giờ đầu tiên sau khi thức dậy, cơ thể có nhiều cortisol - một hormone thúc đẩy quá trình sản sinh năng lượng. Khi uống cà phê, chất caffeine sẽ kích thích cortisol nâng cao phản ứng, khiến bạn dễ rơi vào trạng thái lo lắng, đồng thời kéo theo các hiện tượng sinh học khác như tim đập nhanh, tinh thần căng thẳng. Cortisol trong cơ thể thường đạt ngưỡng cao nhất vào 8 đến 9 giờ sáng, nên bạn hãy uống cà phê sau thời gian này nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nhâm nhi ly cà phê - mình cùng nhau nói chuyện tài chính

Làm những công việc quan trọng vào “giờ vàng” của cơ thể

“Giờ vàng” là thời điểm mà bạn cảm thấy mình có nhiều năng lượng và động lực làm việc nhất. Mỗi người có một khung giờ vàng khác nhau. Để tìm ra “giờ vàng” này, hãy lập biểu đồ theo dõi các hoạt động của mình từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối, xem trong khoảng thời gian nào bạn tập trung và hoàn thành công việc tốt nhất. Sau đó, hãy sắp xếp ưu tiên làm các công việc quan trọng trong thời điểm đó nhé.

Phỏng vấn việc làm: Thứ ba vào 10h30

Nếu có thể, hãy luôn thương lượng với bộ phận nhân sự của công ty mới để phỏng vấn việc làm vào sáng thứ ba lúc 10h 30 sáng. Thời điểm này thường sẽ khá thuận tiện cho người phỏng vấn bạn - không phải là thứ hai đầu tuần đang cần khởi động lại guồng công việc, không phải là cuối tuần phải chạy các deadline. Đây là thời điểm không quá sớm, đủ thời gian để người phỏng vấn bạn sắp xếp và chuẩn bị lịch trình trong ngày; cũng không quá muộn để ảnh hưởng đến bữa trưa.

>>> Bỏ túi mẹo quản lý thời gian để làm việc hiệu quả hơn TẠI ĐÂY

Nghỉ xả hơi: Giữa buổi sáng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn muốn thư giãn một chút vào giữa ngày làm việc thì đó nên là giữa buổi sáng. Vì trí não hoạt động tốt nhất ngay sau khi chúng ta thức dậy và giảm dần vào những giờ sau đó, nên bạn sẽ dễ dàng khôi phục năng lượng cho trí não nếu thư giãn một chút vào giữa buổi sáng khi não còn chưa quá mệt.

Thư giãn bằng cách nào? Chẳng cần phải nhắm mắt tĩnh lặng, hãy làm những điều mình thích vào khoảng thời gian này. Chẳng hạn như nghe một vài bản nhạc, đọc một vài chương sách, hay xem các video ngắn trên YouTube để có thêm ý tưởng.

>>> Đừng bỏ lỡ: Điều kỳ diệu từ 5 phút thư giãn mà bạn không ngờ tới 

Ăn trưa: 12 – 12h30

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn trưa muộn hơn 4-5 tiếng sau bữa sáng, để tránh việc các cơn đói làm phiền bạn và lượng đường cần cho các hoạt động cơ thể giảm xuống mức quá thấp. Và theo lịch trình bên trên, chúng ta nên ăn trưa vào khung giờ 12 – 12h30.

Đọc thêm: Một ngày lý tưởng sẽ có lịch trình thế nào (Phần 2)