tiết kiệm cho tương lai
Blog Nhịp Sống Khỏe

Tại sao nên bắt đầu tiết kiệm cho tương lai trong độ tuổi 20?

Ở tuổi 20, thật khó để có thể bắt đầu suy nghĩ về việc tiết kiệm cho tương lai. Quan niệm chung là độ tuổi này là thời gian vàng để khám phá và trải nghiệm, chưa vội tiết kiệm. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi 30 và bạn có những dự định lớn hơn như xây nhà, có gia đình, tự kinh doanh,... bạn chợt nhận ra mình không có gì trong tay để có thể thực hiện những dự định ấy.

Tại sao nên tiết kiệm cho tương lai khi còn trẻ?

Độ tuổi 20 không phải là quá sớm để bắt đầu tiết kiệm cho tương lai. Thực tế, chưa bao giờ là quá sớm để bắt đầu tiết kiệm. Sau đây là một vài lý do giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của tiết kiệm cho tương lai khi còn trẻ:

 • Chi phí cuộc sống và độ tuổi luôn tỷ lệ thuận với nhau. Cuộc sống có xu hướng trở nên đắt đỏ hơn khi chúng ta già đi vì chúng ta gánh vác nhiều trách nhiệm hơn.

 • Khi bắt đầu sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian tích lũy hơn. Từ đó, khả năng đạt được những mục tiêu tài chính cao hơn và việc xây dựng khối lượng tài sản mong muốn cũng trở nên thiết thực hơn.

 • Bạn sẽ ít bị ảnh hưởng hơn khi thị trường xấu đi. Ngay cả những nhà đầu tư thận trọng nhất cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của thị trường. Do đó, khi bạn bắt đầu tiết kiệm sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian để bù đắp nếu thị trường có trở nên xấu đi.

 • Càng lớn tuổi, bạn sẽ có nhiều dự định và mong muốn hơn. Khi đó, ngoài việc muốn có một tuổi già an yên, bạn sẽ muốn đi du lịch, dành thời gian với gia đình, mua những tài sản có giá trị cao, dành dụm cho con cháu,... Vì vậy, khi tiết kiệm từ sớm, bạn sẽ có nhiều cơ hội hiện thực hóa những mục tiêu này hơn.


Tiết kiệm ở độ tuổi 20 là rất quan trọng khi bạn nghĩ về tương lai. Bây giờ, bạn có thể rất vui khi đi mua sắm tại các cửa hàng yêu thích và ăn tối thường xuyên tại những nhà hàng sang trọng - nhưng nếu bạn muốn có thêm thứ gì đó cho cuộc sống của mình ở độ tuổi 30, 40 và hơn thế nữa, bạn thực sự nên bắt đầu nghĩ đến việc tiết kiệm ngay từ bây giờ.

Một số bí quyết tiết kiệm cho tương lai hiệu quả

 • Học cách phân bổ chi tiêu hợp lý: đây là một trong những bước quan trọng nhất khi bạn bắt đầu. Có rất nhiều cách mà bạn có thể tham khảo để phân bổ chi tiêu, trong đó, nổi tiếng nhất là quy tắc 50/30/20. Theo đó, 50% ngân sách dành cho nhu cầu thiết yếu, 30% dành cho cá nhân, và 20% cho tiết kiệm và đầu tư.

 • Tập thói quen tiết kiệm: khi bạn đã phân bổ chi tiêu của mình, hãy tạo cho bản thân thói quen để có thể thực hiện được nó. Một vài cách bạn có thể tham khảo như là:

 • Gửi tiết kiệm tự động: sử dụng tính năng tiết kiệm tự động của ngân hàng. Bạn có thể cài đặt để tiền được chuyển tự động từ tài khoản không kỳ hạn sang tài khoản tiết kiệm.

 • Có khoản dự phòng khẩn cấp: đây là khoản dành cho những khi bạn gặp những tình huống ngoài ý muốn như mất việc hoặc bệnh tật. Theo các chuyên gia, bạn nên tạo 1 khoản dự phòng khẩn cấp bằng 6 tháng thu nhập thường xuyên của bản thân.

 • Hạn chế các chi tiêu không cần thiết: bạn không cần quá hà tiện với bản thân, tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua bất kì vật dụng gì mới. Tốt nhất, bạn nên lập ra một danh sách những vật cần mua trước khi đi mua sắm và tránh mua sắm tùy hứng.

 • Sử dụng thẻ tín dụng thông minh: có một sự thật là người trẻ dễ chi tiêu quá tay khi có thẻ tín dụng. Vì vậy, để tránh nợ thẻ tín dụng và chi tiêu không kiểm soát, bạn có thể chọn thẻ tín dụng phù hợp, không mở nhiều thẻ cùng lúc, thanh toán dư nợ đúng hạn cũng như là thay đổi hạn mức thẻ.

 • Gia tăng nguồn thu nhập: Khi bạn chỉ có một nguồn thu nhập, bạn sẽ dễ rơi vào khó khăn khi gặp những những tình huống nằm ngoài dự đoán. Tuy nhiên, khi bạn biết đa dạng nguồn thu nhập của mình, bạn sẽ tự do hơn về mặt tâm lý và đời sống. Một trong những cách tăng nguồn thu nhập được nhiều người tìm đến là đầu tư. Khi mới bắt đầu đầu tư và chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể bắt đầu đầu tư ở những kênh ít rủi ro hơn như bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng, mua vàng, đầu tư trái phiếu, tham gia các quỹ đầu tư, hoặc đầu tư bảo hiểm nhân thọ.


Đầu tư bảo hiểm nhân thọ - Giải pháp tài chính hiệu quả cho người trẻ

Ở độ tuổi 20, bạn hoàn toàn có thể chọn cách đầu tư bảo hiểm sinh lời kết hợp bảo vệ tài chính trước nhiều rủi ro trong cuộc sống. Giải pháp này đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trẻ và dần trở thành xu hướng phổ biến trong thời đại 4.0.

Theo đó, bạn có thể tìm hiểu PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT - một trong những sản phẩm chủ đạo của Prudential. Sự kết hợp giữa đặc tính bảo hiểm và đầu tư giúp bạn được bảo vệ trước các rủi ro, đồng thời đầu tư sinh lời, gia tăng tài sản. Cụ thể, người tham gia được bảo vệ trước các biến cố thương tật, tai nạn và tử vong với quyền lợi 100% số tiền bảo hiểm và toàn bộ kết quả đầu tư . Ngoài ra, người tham gia còn có cơ hội đầu tư với 6 quỹ PRUlink ở nhiều mức độ chấp nhận rủi ro, được quản lý bởi các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm.

Hơn nữa, với PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT, người tham gia có thể chủ động điều chỉnh kế hoạch tài chính của mình trong suốt thời gian hợp đồng như hoán đổi quỹ, thay đổi tỷ lệ đầu tư hoặc linh hoạt đóng phí, đầu tư thêm, chọn quỹ đầu tư… Chưa kể, nếu tham gia thêm bảo hiểm bổ trợ, không chỉ bạn mà cả gia đình đều được bảo vệ toàn diện trước những biến động cuộc sống.

>> Lựa chọn PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT giúp bạn tự tin hơn với kế hoạch tài chính của mình, góp phần tạo dựng tương lai tươi sáng ngay từ khi còn trẻ.