Tổng quan bảo hiểm nhân thọ là gì
Blog Nhịp Sống Khỏe

Tổng quan về bảo hiểm nhân thọ dành cho người lần đầu tham gia

Khi nhu cầu bảo vệ và tích lũy tài chính ngày càng cao, bảo hiểm nhân thọ cũng được nhiều người tìm hiểu và quan tâm hơn. Trong đó, bảo hiểm nhân thọ là gì, các chính sách bảo hiểm nhân thọ như thế nào là những thắc mắc thường gặp của nhiều người hiện nay.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (life insurance) là sản phẩm của công ty bảo hiểm, được thiết kế với các quyền lợi, điều khoản rõ ràng nhằm bảo vệ con người trước những biến cố sức khỏe hoặc các rủi ro về thân thể, tính mạng. Ngoài ra, bảo hiểm nhân thọ còn là một hình thức tiết kiệm, đầu tư sinh lợi hiệu quả.

Bảo hiểm nhân thọ có nhiều điểm khác biệt với bảo hiểm phi nhân thọ. Theo đó, số tiền bảo hiểm nhân thọ chi trả được căn cứ theo số tiền bảo hiểm đã đóng và các chính sách bảo hiểm nhân thọ đã thỏa thuận. Thời hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài từ 10 – 20 năm hoặc trọn đời; định kỳ đóng phí theo tháng, quý, năm…

Trong khi đó, bảo hiểm phi nhân thọ là loại bảo hiểm dành cho cả con người và tài sản (nhà cửa, xe…). Người tham gia bảo hiểm sẽ được bồi thường theo định mức quy định; nếu không có rủi ro thì số tiền đóng phí sẽ mất đi, không được hoàn lại. Bên cạnh đó, thời hạn hợp đồng thường ngắn, từ 1 – 2 năm hoặc có thể ngắn hơn (bảo hiểm du lịch). Người tham gia phải đóng phí một lần duy nhất, định kỳ mỗi năm nếu tái tục cho các năm sau.

>> Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ: XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Tại sao phải tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Ngày càng có nhiều người tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ và lựa chọn cho chính mình hay dành tặng cho những người thân yêu bởi những lý do sau: 

Đảm bảo nguồn tài chính khi gặp rủi ro

Bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả số tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm không may gặp các rủi ro về sức khỏe, tai nạn, thương tật, tử vong. Từ đó, san sẻ gánh nặng tài chính kịp thời, giúp kinh tế gia đình sớm vượt qua những khó khăn để ổn định cuộc sống.

Ví dụ như trường hợp anh H (Bắc Giang) tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ PHÚ-BẢO GIA THỊNH VƯỢNG của Prudential từ tháng 4/2017, mệnh giá 300 triệu đồng, mức phí đóng 30 triệu đồng/năm. Đến tháng 7/2017, anh H không may nhập viện do tai nạn và chẩn đoán là chấn thương sọ não, mọi sinh hoạt thường ngày đều cần người thân giúp đỡ. Khi đó, Prudential đã tiến hành giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho anh H, chi trả quyền lợi thương tật toàn bộ vĩnh viễn với số tiền hơn 620 triệu đồng theo đúng cam kết. Như vậy, số tiền chi trả từ bảo hiểm nhân thọ có thể xem là “phao cứu sinh” đối với hoàn cảnh gia đình anh H lúc này, giúp trang trải cuộc sống, đồng thời có kinh phí để điều trị và chăm sóc anh H tốt hơn.

>> Bài viết liên quan: Vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Kênh đầu tư an toàn, sinh lời

Với các sản phẩm bảo hiểm liên kết chung hoặc liên kết đơn vị, người tham gia vừa được bảo vệ trước các rủi ro vừa có thể đầu tư sinh lời hiệu quả và an toàn.

Ý nghĩa nhân văn sẻ chia cộng đồng

Không chỉ là giải pháp bảo vệ và tích lũy tài chính, bảo hiểm nhân thọ còn có ý nghĩa nhân văn là sẻ chia rủi ro cộng đồng. Tham gia bảo hiểm nhân thọ là mỗi người trong cộng đồng đang cùng đóng góp vào quỹ dự trữ tài chính chung, góp phần hỗ trợ các thiệt hại, mất mát cho những người không may mắn trong cuộc sống.

>> Bài viết liên quan: 7 lý do nên mua bảo hiểm nhân thọ ngay hôm nay

Tại sao phải tham gia thêm bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế?

Bảo hiểm y tếbảo hiểm xã hội là những chính sách được Nhà nước cung cấp cho người dân nhằm chu toàn cuộc sống và bảo vệ trước các sự kiện ốm đau, bệnh tật, thai sản hoặc hưu trí. Tuy nhiên, các sản phẩm bảo hiểm này vẫn còn giới hạn về đối tượng tham gia, phạm vi và quyền lợi bảo hiểm. Để gia tăng quyền lợi và nhu cầu bảo vệ trước mọi rủi ro, chúng ta nên tham gia bảo hiểm nhân thọ (kể cả những người chưa có và người đã có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế).

Trong trường hợp người trụ cột ra đi đột ngột, gia đình có thể rơi vào hoàn cảnh khó khăn nếu không có sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài. Số tiền được hỗ trợ từ bảo hiểm y tế chỉ đủ để thanh toán viện phí điều trị, không thể hỗ trợ tài chính cho cả nhà. Tuy nhiên khoản tiền chi trả của bảo hiểm nhân thọ có thể hỗ trợ người thân trong gia đình tiếp tục ổn định cuộc sống.

Tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ gồm những loại hình cơ bản nào?

Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ được chia thành những loại hình cơ bản sau đây:

Căn cứ theo hình thức hợp đồng

  • Sản phẩm chính.

  • Điều khoản riêng.

Căn cứ theo đối tượng được bảo hiểm

  • Bảo hiểm cá nhân.

  • Bảo hiểm nhóm.

Căn cứ theo phạm vi bảo hiểm

 

Mỗi loại bảo hiểm sẽ có những quyền lợi, điều khoản và các chính sách riêng biệt. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ mà mình muốn tham gia một cách rõ ràng, kỹ lưỡng để có thể đưa ra quyết định phù hợp.

>> Có thể bạn quan tâm: Danh sách các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Tham gia bảo hiểm nhân thọ so với gửi ngân hàng, việc nào có lợi hơn?

Cả hai hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng và tham gia bảo hiểm nhân thọ đều tận dụng nguồn tiền nhàn rỗi của mỗi cá nhân hoặc gia đình.

Gửi ngân hàng với mục đích tiết kiệm và sinh lời (nhận lãi suất theo một thời kỳ nhất định), mang tính chất kinh tế. Tham gia bảo hiểm nhân thọ hướng đến mục đích không chỉ tiết kiệm để lấy lãi mà còn khắc phục những rủi ro, ngoài tính chất kinh tế nó còn mang tính chất xã hội rõ rệt.

Có thể thấy bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ tài chính tốt hơn hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng. Đặc biệt khi xảy ra sự cố không may, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính vững mạnh, giúp người tham gia vượt qua khó khăn và tiếp tục cuộc sống.

Làm thế nào để tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Điều kiện cơ bản để tham gia bảo hiểm nhân thọ bao gồm:

  • Có sức khỏe bình thường

  • Có thu nhập

  • Có nhu cầu bảo vệ tài chính cho gia đình

  • Có thể tiếp cận được.

  • Độ tuổi từ 0 - 65 (tuỳ thuộc vào từng loại sản phẩm).

 

Hầu hết điều kiện tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay khá đơn giản. Bạn có thể đến trực tiếp văn phòng công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín hoặc gọi Tổng đài để được tư vấn.

Vì sao các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cùng loại của các công ty bảo hiểm có mức phí không bằng nhau?

Thông thường, mức phí bảo hiểm được xác định dựa trên các yếu tố cơ bản như tỷ lệ tử vong, thu nhập từ đầu tư và chi phí của doanh nghiệp bảo hiểm. Do cách thu thập thông tin, phân tích số liệu và tính toán các yếu tố trên ở mỗi công ty là khác nhau, nên mức phí tham gia bảo hiểm sẽ không giống nhau.

Ngoài ra, mức phí bảo hiểm còn phụ thuộc vào đặc điểm và quyền lợi của sản phẩm. Đây cũng là lý do vì sao có người chi trả nhiều, có người chi trả ít khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Ai là người được bảo vệ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ bảo vệ người trụ cột mà còn đem đến sự đảm bảo tài chính cho người thụ hưởng. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn thêm các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ đi kèm với sản phẩm chính để gia tăng bảo vệ cho cả gia đình trước những rủi ro.

Thu nhập từ lãi/bồi thường bảo hiểm có được miễn thuế không?

Theo Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân và Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ lãi đầu tư hoặc thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, khách hàng khi nhận 2 khoản tiền này sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Có thể thay đổi quyết định hoặc chỉnh sửa thông tin sau khi ký hợp đồng bảo hiểm được không?

Nhằm giúp người tham gia tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đều đính kèm quyền tự do cân nhắc, có thể xem như “thời gian dùng thử” của bảo hiểm nhân thọ.

Chính vì thế, nếu bạn đã ký hợp đồng bảo hiểm nhưng đổi ý hoặc chỉnh sửa thì hoàn toàn có thể. Thời gian cân nhắc thông thường trong bảo hiểm nhân thọ là 21 ngày (một số công ty quy định chỉ 14 ngày). Trong thời điểm xem xét, người tham gia được kiểm tra thông tin đã kê khai, đọc lại nội dung quy tắc, các điều khoản loại trừ và có thể nghiên cứu thêm về Luật bảo hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể linh hoạt quản lý hợp đồng bảo hiểm đã mua. Mỗi công ty bảo hiểm sẽ có cách quản lý hợp đồng riêng. Tại Prudential Việt Nam, khách hàng có thể quản lý hợp đồng dễ dàng thông qua Cổng thông tin khách hàng PRUOnline. Tại PRUOnline, khách hàng còn có thể yêu cầu thay đổi thông tin hợp đồng, yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm, đóng phí…

Trên đây là những thông tin tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì mà bạn có thể chưa biết. Với nhiều quyền lợi hấp dẫn cùng chính sách bảo hiểm nhân thọ rõ ràng, chắc chắn sẽ là giải pháp dự phòng tài chính an toàn, giúp bạn an tâm hơn trước những bất trắc không lường trước.

Tham gia ngay các sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ Prudential với chính sách minh bạch, quyền lợi hấp dẫn cùng quy trình chi trả nhanh chóng.

Đăng ký email
nhận tin hay mỗi tháng

Hãy đăng ký nhận Bản tin Nhịp sống khoẻ mỗi tháng để nhận được những bài viết hữu ích về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài chính và chăm sóc sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày nhé!
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

Hãy nhập thông tin của bạn

Tôi đã đọc Thông báo bảo mật và đồng ý để Prudential Việt Nam được liên hệ cho các mục đích tư vấn, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ.

Alt Text