bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm nhân thọ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bạn đã hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ trả tiền định kỳ là gì?

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là một trong những loại hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ các quyền lợi và đặc điểm của sản phẩm này. Nếu bạn đang có ý định tham gia bảo hiểm trả tiền định kỳ, hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau!

Sản phẩm bảo hiểm trả tiền định kỳ là gì?

Bảo hiểm trả tiền định kỳ (hay còn gọi là bảo hiểm niên kim nhân thọ) là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà công ty bảo hiểm phải chi trả cho người tham gia một khoản tiền theo định kỳ (năm/quý/tháng) nếu người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định. Mức chi trả, độ tuổi nhận được quyền lợi sẽ được thỏa thuận và ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm trả tiền định kỳ

Quyền lợi bảo hiểm trả tiền định kỳ là yếu tố được nhiều người quan tâm hàng đầu khi tìm hiểu về sản phẩm này. Theo đó, bảo hiểm niên kim có những quyền lợi sau:

Quyền lợi chính: Được chi trả tiền định kỳ khi người tham gia bảo hiểm đã đến tuổi được nhận niên kim. Đây sẽ là một khoản dự phòng giúp bạn chủ động tài chính khi đến tuổi nghỉ hưu, không lo phụ thuộc vào con cháu. Không chỉ vậy, với nguồn tài chính ổn định cũng sẽ giúp bạn có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Quyền lợi gia tăng: Bên cạnh quyền lợi chính, sản phẩm bảo hiểm này còn mang đến một số quyền lợi gia tăng như: Quyền lợi bảo hiểm tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Đặc điểm nổi bật của bảo hiểm trả tiền định kỳ

Hiểu rõ các đặc điểm của bảo hiểm trả tiền định kỳ sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định có nên tham gia loại bảo hiểm này không. Sau đây là 3 đặc điểm nổi bật của bảo hiểm trả tiền định kỳ mà bạn có thể tham khảo:

Thời hạn hợp đồng bảo hiểm

Với bảo hiểm niên kim, thời hạn hợp đồng bảo hiểm mang tính linh hoạt cao, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi người tham gia, độ tuổi được nhận niên kim hoặc quy định về thời hạn hợp đồng bảo hiểm của sản phẩm…

Để biết chính xác về thời hạn bảo hiểm, người tham gia có thể xem trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Số tiền thanh toán

Số tiền thanh toán định kỳ (còn gọi là niên kim) là khoản tiền được công ty bảo hiểm chi trả cho người thụ hưởng theo năm hoặc quý hoặc tháng, tùy vào thỏa thuận trong hợp đồng đã ký kết.

Lưu ý, số tiền này chỉ được chi trả khi người tham gia còn sống. Trong trường hợp ngược lại, hợp đồng bảo hiểm sẽ không còn hiệu lực, công ty bảo hiểm sẽ không còn nghĩa vụ phải chi trả niên kim cho người thụ hưởng.

Tuy nhiên, với các điều khoản như hoàn phí bảo hiểm hoặc chuyển hồi, phần nào vẫn đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Bạn hãy nhờ nhân viên công ty bảo hiểm tư vấn kỹ lưỡng vấn đề này để không bị ảnh hưởng đến quyền lợi sau này.

Phí bảo hiểm

Mức phí bảo hiểm trả tiền định kỳ ở mỗi người sẽ khác nhau, phụ thuộc vào 4 yếu tố chính như độ tuổi, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp và giới tính.

Ngoài ra, với sản phẩm bảo hiểm này, người tham gia có thể lựa chọn đóng phí bảo hiểm một lần hoặc nhiều lần, tùy theo điều kiện tài chính cá nhân.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí bảo hiểm nhân thọ

Các loại bảo hiểm trả tiền định kỳ (niên kim)

Trên thị trường hiện tại, có rất nhiều sản phẩm bảo hiểm trả tiền định kỳ, bao gồm:

Niên kim trả ngay

Đây là loại bảo hiểm được tham gia bởi những người đến độ tuổi về hưu để đảm bảo nguồn thu nhập hưu trí. Loại bảo hiểm này sẽ chi trả số tiền bảo hiểm hàng năm, tính từ năm bắt đầu tham gia đến một độ tuổi nhất định hoặc đến khi người được bảo hiểm qua đời.

Tuy nhiên, với bảo hiểm niên kim trả ngay, người tham gia phải đóng phí một lần duy nhất, sẽ không phù hợp với những ai có điều kiện tài chính không mấy dư dả.

Niên kim trả sau

Khác với bảo hiểm niên kiêm trả ngay, với sản phẩm này, bạn có thể lựa chọn đóng phí một lần hoặc đóng phí bằng thời hạn hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, số tiền bảo hiểm chi trả đầu tiên sẽ được thực hiện sau một số năm. Trong thời gian chờ chi trả bảo hiểm (tính từ ngày tham gia đến ngày nhận được quyền lợi bảo hiểm), nếu người được bảo hiểm không may tử vong và trong hợp đồng có điều khoản hoàn phí thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành hoàn lại phí bảo hiểm cho gia đình của người tham gia.

Niên kim trả có thời hạn

Bảo hiểm trả tiền định kỳ có thời hạn là sản phẩm được xác định cụ thể khoản thời gian (số năm) mà người tham gia sẽ nhận được số tiền bảo hiểm. Tiền trả định kỳ sẽ kết thúc khi kết thúc thời hạn hợp đồng hoặc khi người được bảo hiểm qua đời. Đây cũng là một trong những giải pháp giúp bạn chủ động tài chính khi về già.

Niên kim trọn đời

Khi tham gia bảo hiểm trả tiền định kỳ trọn đời, thời gian nhận được số tiền bảo hiểm chi trả sẽ không bị giới hạn. Người tham gia sẽ bắt đầu nhận được tiền bảo hiểm từ thời điểm bắt đầu cho đến khi qua đời, không xác định chính xác số lần trả tiền định kỳ.

Niên kim cố định

Với sản phẩm niên kim cố định, số tiền bảo hiểm trả sẽ không thay đổi trong suốt quá trình thanh toán.

Niên kim biến đổi

Bảo hiểm niên kim biến đổi sẽ giúp bạn giảm thiểu sự tác động của lạm phát theo thời gian. Với sản phẩm này, số tiền bảo hiểm chi trả ở mỗi kỳ thanh toán sẽ khác nhau, đa phần sẽ tăng lên theo một tỷ lệ đã được thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và người tham gia.

Niên kim đầu kỳ

Hiểu đơn giản, người tham gia sẽ nhận được số tiền bảo hiểm vào đầu mỗi kỳ thanh toán.

Niên kim cuối kỳ

Với bảo hiểm niên kim cuối kỳ, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện việc chi trả vào cuối mỗi kỳ thanh toán.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ bảo hiểm trả tiền định kỳ là gì cũng như các quyền lợi, đặc điểm nổi bật của sản phẩm này. Chúc bạn sớm lựa chọn được cho mình một gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp để dự phòng tài chính trước các rủi ro, an nhàn vui sống.

Đăng ký email
nhận tin hay mỗi tháng

Hãy đăng ký nhận Bản tin Nhịp sống khoẻ mỗi tháng để nhận được những bài viết hữu ích về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài chính và chăm sóc sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày nhé!
* Là các thông tin bắt buộc nhé
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

Hãy nhập thông tin của bạn

Tôi đã đọc Chính sách bảo mật và đồng ý để Prudential Việt Nam được liên hệ cho các mục đích tư vấn, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ.

Alt Text