rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn
Blog Nhịp Sống Khỏe

Nên cân nhắc khi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là sự đầu tư lâu dài, giúp người tham gia được bảo vệ toàn diện trước rủi ro và nhận được nhiều quyền lợi khi đáo hạn. Dẫu vậy, có nhiều trường hợp người tham gia muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn vì những lý do bất khả kháng. Tuy nhiên rút tiền bảo hiểm trước thời hạn có được không? Quyền lợi bảo hiểm và khoản tiền nhận lại khi đáo hạn chịu ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng Prudential tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau!

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn được không?

Về cơ bản, bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính vững vàng, đòi hỏi tính cam kết lâu dài từ người tham gia, thông qua trách nhiệm đóng phí đều đặn và duy trì cho đến lúc đáo hạn. Vì thế, khi rút tiền bảo hiểm trước thời hạn, quyền lợi của người tham gia ít hay nhiều đều chịu ảnh hưởng.

Nếu rút tiền bảo hiểm trong hai năm đầu tiên: người tham gia không được hoàn trả phí bảo hiểm đã đóng.

Nếu rút tiền bảo hiểm sau hai năm tham gia và trước ngày đáo hạn hợp đồng: người tham gia có thể nhận được khoản tiền nhất định, nhưng chắc chắn thấp hơn so với số tiền đã đóng trước đó.

Nguyên nhân là do để hợp đồng bảo hiểm đạt được hiệu lực và duy trì quyền lợi cho người tham gia, công ty bảo hiểm phải chi trả nhiều phí vận hành liên quan, bao gồm: chi phí ban đầu, chi phí quản lý hợp đồng, chi phí bảo hiểm rủi ro, chi phí quản lý quỹ, chi phí hủy bỏ hợp đồng…

Luật kinh doanh bảo hiểm đã quy định, kể từ năm thứ 10 trở đi, giá trị hoàn lại* mới tương đương với số phí người tham gia đã đóng. Nếu rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn trên, bên mua bảo hiểm có thể không được nhận giá trị hoàn lại như kỳ vọng.

Như vậy, có nên rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn không? Câu trả lời là KHÔNG NÊN. Bởi rút tiền càng sớm, người tham gia càng bị thiệt thòi về quyền lợi bảo hiểm.

*Giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm là số tiền mà bên mua bảo hiểm được nhận lại, trong trường hợp kết thúc hợp đồng trước thời hạn (chỉ áp dụng cho sản phẩm bảo hiểm có giá trị hoàn lại). Giá trị hoàn lại bằng Giá trị tài khoản hợp đồng trừ đi khoản nợ (nếu có).

Nếu muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ, cần lưu ý những điều sau

Trong trường hợp người tham gia vẫn muốn rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn thì có thể tham khảo ba phương án dưới đây, để nhận được khoản tiền như mong đợi. Cụ thể:

Rút tiền từ giá trị tài khoản khi hợp đồng có hiệu lực trên 2 năm

Giá trị tài khoản hợp đồng bảo hiểm được hiểu là số tiền hiện có trong tài khoản hợp đồng, được hình thành từ phí bảo hiểm phân bổ và lãi đầu tư sau khi khấu trừ các loại phí và chi phí.

Điều kiện để rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng là người tham gia phải gửi văn bản yêu cầu cho doanh nghiệp bảo hiểm. Đồng thời, người làm thủ tục rút tiền phải là người đứng tên chủ hợp đồng và đáp ứng thêm ba điều kiện sau:

  • Số tiền yêu cầu rút từ giá trị tài khoản hợp đồng không vượt quá 80% Giá Trị Tiền Mặt Thực Trả.

  • Số tiền yêu cầu được rút mỗi lần không thấp hơn so với giá trị rút tối thiểu, được công ty bảo hiểm quy định tại từng thời điểm.

  • Sau khi rút tiền bảo hiểm, số dư còn lại trong giá trị tài khoản hợp đồng không được thấp hơn mức quy định của công ty bảo hiểm tại từng thời điểm.

 

Rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng

Trường hợp rút toàn bộ giá trị tài khoản hợp đồng xảy ra khi bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn, bằng cách thông báo qua văn bản cho công ty bảo hiểm nhân thọ. Lúc này, hợp đồng mất đi hiệu lực nếu yêu cầu chấm dứt được phê duyệt. Đồng thời, người tham gia có thể nhận được giá trị hoàn lại (nếu có), bằng cách lấy giá trị tài khoản hợp đồng trừ đi khoản nợ (nếu có).

Thế nhưng, đây là trường hợp không nên xảy ra nhất. Bởi hủy hợp đồng bảo hiểm giữa chừng không chỉ khiến công ty bảo hiểm mà người mua bảo hiểm cũng phải chịu thiệt hại không nhỏ. Cụ thể:

Người tham gia vừa không được bảo vệ trước mọi rủi ro; vừa không được hoàn trả giá trị hoàn lại (nếu hủy trong hai năm đầu tiên), hoặc được hoàn trả giá trị hoàn lại nhưng lại rất thấp (nếu hủy sau hai năm tham gia).

Do đó, người tham gia hãy cân nhắc thật kỹ, trước khi đi đến quyết định hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm.

Tạm ứng từ Giá trị tài khoản hợp đồng/Giá trị hoàn lại

Trong thời gian hợp đồng có hiệu lực, bên mua bảo hiểm có thể yêu cầu tạm ứng tiền mặt từ giá trị tài khoản hợp đồng hoặc giá trị hoàn lại (tùy mỗi sản phẩm công ty quy định), nhưng phải đáp ứng 2 điều kiện sau:

  • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phải có hiệu lực từ 2 năm trở lên hoặc hợp đồng đã có giá trị hoàn lại.

  • Tổng số tiền tạm ứng không được vượt quá 80% giá trị hoàn lại, sau khi trừ đi khoản nợ (nếu có) tại thời điểm yêu cầu tạm ứng. Đồng thời, không được thấp hơn mức phí quy định tối thiểu của công ty bảo hiểm tại từng thời điểm.

 

Với thông tin trên đây, hy vọng người tham gia đã có giải đáp cho câu hỏi rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn có được không. Bảo hiểm nhân thọ là một kế hoạch tài chính dài hạn, càng duy trì tham gia lâu dài, bạn càng nhận được nhiều quyền lợi hấp dẫn khi đáo hạn. Vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định rút tiền bảo hiểm trước hạn nhé!

>> Bài viết liên quan: Những thuật ngữ thường gặp trong bảo hiểm nhân thọ

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay