đóng phí bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Đóng phí bảo hiểm nhân thọ: Những thông tin cần biết

Đóng bảo hiểm nhân thọ là yếu tố để duy trì các quyền lợi bảo vệ, tích lũy hay đầu tư… của sản phẩm bảo hiểm. Tuy nhiên, với những người lần đầu tham gia, xoay quanh vấn đề này vẫn còn rất nhiều thắc mắc. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc thường gặp nhất về việc đóng phí bảo hiểm.

Tại sao cần đóng phí bảo hiểm nhân thọ đúng hạn?

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà người tham gia phải đóng cho công ty bảo hiểm nhân thọ sau khi ký kết hợp đồng để có thể hưởng những quyền lợi bảo hiểm.

Việc đóng phí bảo hiểm nhân thọ đầy đủ và đúng hạn sẽ giúp duy trì các quyền lợi bảo hiểm lâu dài. Từ đó, bảo vệ người tham gia trước nhiều rủi ro cuộc sống như bệnh tật, tai nạn… hay nhận được đầy đủ quyền lợi đáo hạn khi kết thúc hợp đồng. Không chỉ vậy, đối với các loại bảo hiểm đầu tư như bảo hiểm liên kết chung, bảo hiểm liên kết đơn vị… người tham gia còn có thể gia tăng tài sản tích lũy hiệu quả thông qua các quỹ đầu tư.

Đóng phí bảo hiểm nhân thọ có lãi không?

Qua những thông tin trên, có thể thấy việc đóng phí bảo hiểm là trách nhiệm của người tham gia để duy trì những lợi ích mà bảo hiểm nhân thọ mang lại, chứ không có ý nghĩa sinh lợi nhuận.

Để nhận được quyền lợi sinh lãi của bảo hiểm nhân thọ, người tham gia có thể lựa chọn các sản phẩm liên kết đầu tư hoặc sản phẩm có tham gia chia lãi. Khi đó, lãi suất được chia theo mức thỏa thuận trong hợp đồng, giúp gia tăng nhanh chóng khoản tiền tích lũy.

Mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu?

Biết rõ mức phí bảo hiểm bao nhiêu sẽ giúp người tham gia dễ dàng lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với thu nhập của mình. Trên thực tế, dù cùng tham gia một sản phẩm bảo hiểm nhưng mức phí của mỗi người sẽ là khác nhau. Vì sao lại như vậy?

Lý giải cho điều này, phí bảo hiểm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tuổi tác, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp hay giới tính của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, nếu tham gia sản phẩm bảo hiểm có phạm vi bảo vệ rộng thì mức phí cũng sẽ cao hơn so với các gói bảo hiểm cơ bản.

Bạn có thể biết được mức phí bảo hiểm sau khi đã lựa chọn sản phẩm phù hợp và cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân liên quan. Tư vấn viên sẽ cùng bạn thiết kế gói bảo hiểm với các quyền lợi mong muốn, trong khoản phí cho phép.

Lưu ý: Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về mức phí bảo hiểm để có thể duy trì hợp đồng cho đến khi đáo hạn. Thông thường, dành ra 10 – 15% thu nhập mỗi tháng được đánh giá là mức phí lý tưởng để tham gia bảo hiểm nhân thọ.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách tính phí bảo hiểm nhân thọ nhất định phải biết

Cách đóng bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Đóng bảo hiểm nhân thọ ở đâu và như thế nào cũng là thắc mắc chung của nhiều người tham gia lần đầu. Hiện nay, nhờ ứng dụng công nghệ số, liên kết với nhiều điểm giao dịch, việc đóng phí bảo hiểm đã trở nên rất dễ dàng, nhanh chóng qua nhiều hình thức như:

  • Đóng phí bảo hiểm qua nhân viên thu phí. Nhân viên có thể đến tại nhà để thu phí bảo hiểm và đóng phí đã thu cho công ty.

  • Nộp phí bằng thẻ ngân hàng qua ứng dụng hoặc trang web của công ty bảo hiểm… bằng cách truy cập vào, đăng nhập tài khoản và tiến hành đóng phí.

  • Chuyển khoản phí bảo hiểm qua dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ví điện tử…

  • Đóng phí bảo hiểm nhân thọ bằng tiền mặt tại các chi nhánh ngân hàng có liên kết, bưu điện hoặc văn phòng của công ty bảo hiểm.

 

Người tham gia có thể linh động lựa chọn các cách đóng bảo hiểm nhân thọ trên khi đến thời hạn nộp phí theo định kỳ hoặc đóng phí một lần duy nhất, ngay khi bắt đầu hợp đồng bảo hiểm.

>> Khám phá các kênh thanh toán phí bảo hiểm Prudential: TẠI ĐÂY

Nên đóng bảo hiểm nhân thọ từ bao nhiêu năm trở lên?

Sự đa dạng về thời hạn bảo hiểm như 5 năm, 10 năm, 20 năm, 25 năm hay trọn đời khiến không ít người băn khoăn nên đóng bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu năm trở lên thì tốt.

Theo các chuyên gia, thời hạn đóng phí bảo hiểm bao nhiêu năm sẽ tùy thuộc vào mỗi sản phẩm và khả năng tài chính của mỗi người. Hiện nay, bạn có thể lựa chọn đóng phí 1 lần duy nhất tại thời điểm ký hợp đồng, đóng phí ngắn hơn hoặc bằng thời hạn bảo hiểm.

Nếu lựa chọn đóng phí ngắn đồng nghĩa thời gian nộp phí sẽ được rút ngắn nhưng phí bảo hiểm phải đóng định kỳ sẽ cao hơn. Cách đóng bảo hiểm này sẽ phù hợp với những ai có điều kiện kinh tế tốt. Với trường hợp đóng phí bảo hiểm dài sẽ có ưu điểm là số tiền nộp phí mỗi kỳ thấp hơn. Nhờ đó có thể giảm áp lực, giúp người tham gia dễ dàng chủ động tài chính hơn.

Cần lưu ý, dù chọn thời hạn đóng phí bao nhiêu năm, người tham gia cũng nên chủ động nộp phí đầy đủ, đúng thời hạn để duy trì các quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm.

Nếu bạn vẫn đang còn bất kỳ thắc mắc nào về mức phí hay cách đóng bảo hiểm nhân thọ… hãy liên hệ ngay với tư vấn viên để được giải đáp chính xác.

Đăng ký email
nhận tin hay mỗi tháng

Hãy đăng ký nhận Bản tin Nhịp sống khoẻ mỗi tháng để nhận được những bài viết hữu ích về kiến thức bảo hiểm nhân thọ, quản lý tài chính và chăm sóc sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn mỗi ngày nhé!
* Là các thông tin bắt buộc nhé
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

Hãy nhập thông tin của bạn

Tôi đã đọc Chính sách bảo mật và đồng ý để Prudential Việt Nam được liên hệ cho các mục đích tư vấn, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ.

Alt Text