Hiểu đúng bản chất của bảo hiểm nhân thọ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Hiểu đúng bản chất của bảo hiểm nhân thọ: Tham gia kịp thời, nhiều quyền lợi

Theo thống kê, đến năm 2020 đã có 11% dân số nước ta tham gia bảo hiểm nhân thọ. Việc hiểu rõ bản chất của bảo hiểm nhân thọ là gì đã giúp nhiều người an tâm tin chọn giải pháp tài chính này để đồng hành trong chặng đường tương lai, nhằm bảo vệ trước rủi ro hay tích lũy, đầu tư.

Hãy cùng Prudential khám phá và thấu hiểu hơn về bản chất cốt lõi của bảo hiểm nhân thọ ngay trong bài viết sau.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ: Bảo vệ và hỗ trợ tài chính kịp thời, đúng lúc

Những rủi ro trong cuộc sống có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và kèm với đó là gánh nặng về tài chính. Gánh nặng này sẽ càng thêm tồi tệ nếu người gặp rủi ro là trụ cột trong gia đình.

Với những người đang tham gia bảo hiểm nhân thọ, khi có rủi ro xảy ra, công ty sẽ tiến hành chi trả các quyền lợi bảo hiểm. Điều này giúp người tham gia hoặc gia đình có được sự hỗ trợ tài chính thiết thực, kịp thời để vượt qua khó khăn, vững tâm bước tiếp và có thể tiếp tục được những dự định trong tương lai. Đây cũng là ý nghĩa đầy nhân văn mà sản phẩm bảo hiểm mang đến cho người tham gia.

 

Hiện nay một số sản phẩm bảo hiểm có tích hợp thêm yếu tố tiết kiệm và đầu tư, tức sau khi kết thúc thời hạn hợp đồng, người tham gia có thể nhận lại khoản tiền gốc và lãi suất. Tuy nhiên người tham gia cũng cần lưu ý rằng bản chất của bảo hiểm nhân thọ không phải sổ tiết kiệm mà là bảo vệ.

Chính vì thế, nếu chỉ quan tâm đến yếu tố sinh lời, có thể chọn gửi tiết kiệm ngân hàng. Ngược lại, nếu đặt yếu tố bảo vệ lên hàng đầu, tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hình thức gửi tiết kiệm và đầu tư cho bảo hiểm, bạn có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ: Không chi trả tất cả rủi ro

Nhiều người thường nhầm lẫn bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả quyền lợi cho mọi rủi ro mà người tham gia gặp phải. Thế nhưng, bản chất của bảo hiểm nhân thọ là chỉ bảo vệ những rủi ro bất ngờ và được quy định trên hợp đồng.

Điều này có nghĩa bảo hiểm nhân thọ sẽ không chi trả cho những hành động cố ý gây thương tích cho bản thân, vi phạm pháp luật, sẵn có... hoặc nằm ngoài phạm vi hợp đồng. Do đó trước khi tham gia bảo hiểm, bạn cần đọc rõ những những quyền lợi và điều khoản loại trừ trước khi ký tên. Nếu có những điều khoản hoặc thuật ngữ bảo hiểm khiến bạn băn khoăn, hãy hỏi ngay nhân viên tư vấn để được giải đáp kỹ càng.

 

Mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm - càng có lợi

Sau khi hiểu ý nghĩa và bản chất của bảo hiểm nhân thọ, hiện nay ngày càng nhiều người tham gia và sở hữu nhiều hợp đồng cùng lúc. Tuy nhiên, để nhận được nhiều quyền lợi, bạn nên tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt bởi:

Điều kiện tham gia dễ dàng

Sức khoẻ ổn định là một trong những điều kiện quan trọng để tham gia bảo nhân thọ. Khi còn trẻ, sức khoẻ chúng ta còn tốt nên dễ dàng đạt điều kiện này từ các công ty bảo hiểm. Ngược lại, khi lớn tuổi, sức khỏe dần xuống dốc và dễ mắc các bệnh lý thì việc tham gia bảo hiểm cũng trở nên khó khăn hơn.

Mức phí tốt hơn

Mức phí bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác và sức khỏe của người tham gia. Khi tuổi càng cao thì sức khỏe sẽ càng giảm sút, rủi ro đau ốm bệnh tật ở tuổi già là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, đối với người lớn tuổi khi tham gia bảo hiểm có thể bị từ chối hoặc bị hạn chế các quyền lợi cũng như phải chịu mức phí cao hơn so với người trẻ tuổi. Vậy tại sao bạn không tham gia bảo hiểm sớm, khi còn trẻ và khỏe mạnh để hưởng lợi ích tốt nhất.

Càng có nhiều thời gian tích lũy cho hưu trí

Càng tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm, càng có thời gian để tích lũy cho hưu trí. Nhờ đó, bạn sẽ không bị áp lực tài chính khi về hưu mà thay vào đó những ngày tháng tận hưởng niềm vui trọn vẹn với con cháu.

Theo số liệu trong giai đoạn 2000-2020, các doanh nghiệp bảo hiểm đã tiến hành bồi thường và chi trả quyền lợi bảo hiểm lên đến 340.000 tỷ đồng.  Có thể thấy, bản chất của bảo hiểm nhân thọ không chỉ mang đến rất nhiều lợi ích cho bản thân người tham gia, gia đình mà còn cho xã hội. Vì thế, bạn nên tham gia bảo hiểm càng sớm càng tốt để nhận được nhiều quyền lợi cũng như chuẩn bị cho tương lai an nhàn về sau.

Sản phẩm tham khảo