bảo hiểm bắt buộc là gì
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bảo hiểm bắt buộc là gì, gồm các loại nào và 4 điều cần biết

Để đảm bảo quyền lợi của bản thân và thực thi theo đúng quy định của pháp luật, người lao động nên nắm rõ các thông tin về bảo hiểm bắt buộc. Vậy bảo hiểm bắt buộc là gì, gồm các loại nào? Nếu bạn cũng có băn khoăn tương tự thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bảo hiểm bắt buộc là gì?

Bảo hiểm bắt buộc là các loại bảo hiểm do nhà nước ban hành, áp dụng với một số đối tượng. Theo đó, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia phải tuân thủ về điều kiện, mức phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm tối thiểu theo đúng quy định. Từ đó giúp hạn chế các rủi ro, tổn thất tài chính trong trường hợp người được bảo hiểm gặp rủi ro tai nạn, sự cố bất ngờ.


Bảo hiểm bắt buộc có những đặc điểm bao gồm:

  • Có tính bắt buộc người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

  • Mức phí và phương thức đóng bảo hiểm xã hội được pháp luật quy định cụ thể.

  • Người tham gia được hưởng các chế độ như ốm đau, thai sản, lương hưu, tai nạn lao động, tử tuất, bệnh nghề nghiệp,...


Các loại bảo hiểm bắt buộc hiện nay

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 thì bảo hiểm bắt buộc bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bảo hiểm cháy nổ và bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới. Cụ thể như sau:

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội (BHXH) hỗ trợ chi trả cho bạn trong các trường hợp gặp khó khăn như bị giảm hoặc mất thu nhập như thất nghiệp, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động,... Loại bảo hiểm này áp dụng với các đối tượng là cán bộ, công chức, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, người sử dụng lao động,...

>>> Tham khảo thêm: Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì? Chế độ và quyền lợi của người tham gia

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong các loại bảo hiểm bắt buộc do nhà nước ban hành, được tổ chức và quản lý bởi sự đóng góp của cá nhân, tập thể và cộng đồng xã hội. Khi tham gia BHYT, bạn được hưởng các quyền lợi chăm sóc sức khỏe, thăm khám và điều trị bệnh theo quy định.

>>> Bài viết có liên quan: Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe nên chọn loại nào?

Bảo hiểm thất nghiệp

Khi làm việc theo hợp đồng lao động, bạn sẽ được chủ sở hữu lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp. Trong trường hợp thất nghiệp, người lao động được hưởng trợ cấp, hỗ trợ tư vấn, nâng cao tay nghề, giới thiệu việc, học nghề để tìm việc mới. Đồng thời, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng lương hưu theo quy định của nhà nước.


Bảo hiểm tai nạn lao động

Loại bảo hiểm này khá quan trọng với người lao động là công nhân. Bảo hiểm tai nạn lao động do chủ sở hữu lao động đóng cho người lao động. Theo đó, bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi trả nếu người được bảo hiểm xảy ra rủi ro.

Bảo hiểm cháy nổ

Theo quy định của luật bảo hiểm, các cơ sở có nguy cơ cháy nổ như khách sạn, nhà nghỉ (từ 5 tầng trở lên), nhà chung cư, trường mẫu giáo (có từ 100 bé trở lên),... bắt buộc tham gia bảo hiểm cháy nổ. Khi có rủi ro cháy nổ xảy ra, công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thương tật, tài sản, tổn thất cho bên được bảo hiểm.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới

Đây là loại bảo hiểm bắt buộc áp dụng cho các loại xe cơ giới khi tham gia lưu thông trên đường. Giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới không cao, chỉ khoảng 60.000 VNĐ/xe máy và 200.000 VNĐ/ô tô.

Đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc

Về các đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc, tại điều Điều 2, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Điều 4,13,17,21 của Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

  • Người lao động Việt Nam đã ký hợp đồng lao động đủ từ 1 tháng trở lên.

  • Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có đầy đủ giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Đồng thời, người lao động phải ký hợp đồng lao động đủ từ 3 tháng trở lên.

  • Người sử dụng lao động có:

 

+ Người lao động Việt Nam đã ký hợp đồng lao động đủ từ 1 tháng trở lên.

+ Người lao động nước ngoài đã ký hợp đồng lao động đủ từ 3 tháng trở lên kèm theo các giấy tờ cần thiết như giấy phép lao động, giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề.

Mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm bắt buộc

Mức đóng phí và phương thức đóng bảo hiểm bắt buộc được áp dụng cho người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động (NSDLĐ) được quy định như sau:

Mức đóng

Đối tượng

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp

Trường hợp 1: Hợp đồng lao động đủ từ 1 tháng đến dưới 3 tháng

NLĐ Việt Nam

8%

0%

0%

0%

NSDLĐ Việt Nam

17%

0%

0% 

0.5%

Trường hợp 2: Hợp đồng lao động từ đủ từ 3 tháng đến dưới 12 tháng

NLĐ Việt Nam

8%

1.5%

1%

0%

NSDLĐ Việt Nam

17%

3%

1%

0.5%

NLĐ nước ngoài

0%

1.5%

0%

0%

NSDLĐ nước ngoài

0%

3%

0%

0%

Trường hợp 3: Hợp đồng lao động đủ từ 12 tháng trở lên

NLĐ Việt Nam

8%

1.5%

1%

0%

NSDLĐ Việt Nam

17%

3%

1%

0.5%

NLĐ nước ngoài

0%

1.5%

0%

0%

NSDLĐ nước ngoài

3%

3%

0%

0.5%

Từ ngày 1.1.2022, mức đóng bảo hiểm của người lao động và người sử dụng lao động nước ngoài có sự thay đổi như sau:

NLĐ nước ngoài

8%

1.5%

0%

0%

NSDLĐ nước ngoài

17%

3%

0%

0.5%

Phương thức đóng

Theo quy định của nhà nước, người tham gia cần nắm rõ phương thức đóng bảo hiểm bắt buộc và thực thi đúng thời gian:

  • Đối với người lao động: Người lao động đóng bảo hiểm bắt buộc hàng tháng. Cụ thể, với NLĐ làm việc tại nước ngoài có ký hợp đồng lao động đóng 3, 6 hoặc 12 tháng/lần. Bên cạnh đó, NLĐ đi làm tại nước ngoài có thể đóng bảo hiểm theo thời gian quy định trong hợp đồng (theo Điều 85 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

  • Đối với người sử dụng lao động: Người sử dụng lao động đóng bảo hiểm bắt buộc hàng tháng. Ngoài ra, với công ty hoạt động ở các lĩnh vực như nông - lâm - ngư - diêm nghiệp, có thể đóng 3 hoặc 6 tháng/lần khi chi trả lương cho người lao động theo khoán hoặc sản phẩm (theo Điều 86 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

 


Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp băn khoăn bảo hiểm bắt buộc là gì và một số lưu ý quan trọng. Bên cạnh tham gia bảo hiểm bắt buộc, nhiều người có xu hướng tham gia thêm các loại bảo hiểm nhân thọ. Đây là sản phẩm bảo hiểm tham gia trên tinh thần tự nguyên, được ví như “tấm chắn” bảo vệ tài chính cho bản thân và gia đình, hỗ trợ kịp thời trước rủi ro trong cuộc sống. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các sản phẩm bảo hiểm của Prudential, liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn viên để được giải đáp chi tiết nhé.

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay