lãi suất bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Hiểu đúng về lãi suất của các công ty bảo hiểm nhân thọ

Nhiều người nhầm tưởng bảo hiểm nhân thọ là một kênh để tiết kiệm và đầu tư giống như tiền gửi ngân hàng, nên họ rất quan tâm đến lãi suất của các công ty bảo hiểm nhân thọ hơn những giá trị khác.

Thế nhưng, giá trị quan trọng mà một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mang lại chính là sự bảo vệ và dự phòng tài chính trước các rủi ro. Vì thế, bạn cần hiểu đúng về lãi suất của bảo hiểm nhân thọ để có quyết định hợp lý nhất đối với việc sử dụng nguồn tiền của mình.

Lãi suất của các công ty bảo hiểm nhân thọ là gì?

Lãi suất bảo hiểm nhân thọ là mức lãi suất được công ty bảo hiểm phân bổ vào giá trị tài khoản hợp đồng của người tham gia khi kết thúc năm tài chính.

Lãi suất của các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay gồm có 2 loại (dựa vào các gói sản phẩm khác nhau). Cụ thể:

Lãi chia không đảm bảo (đối với sản phẩm bảo hiểm có tham gia chia lãi): Khi tham gia sản phẩm bảo hiểm truyền thống có tham gia chia lãi, bạn không chỉ được hưởng các quyền lợi thông thường (như quyền lợi đáo hạn, quyền lợi tử vong, quyền lợi thương tật toàn bộ hoặc vĩnh viễn…) mà còn có thêm quyền lợi từ kết quả kinh doanh của công ty bảo hiểm, được gọi là lãi chia cuối hợp đồng hoặc bảo tức.

Lãi suất đầu tư (đối với bảo hiểm liên kết đầu tư): Khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết đầu tư, bên mua được hưởng quyền lợi từ kết quả đầu tư thực tế của các Quỹ liên kết đầu tư (bao gồm Quỹ liên kết chung hoặc Quỹ liên kết đơn vị) theo cơ chế chia lãi riêng biệt.

Cách tính lãi suất bảo hiểm nhân thọ hiện nay

Tùy từng loại lãi suất mà các công ty bảo hiểm nhân thọ có cách tính khác nhau. Cụ thể như sau:

Lãi chia hàng năm

Thông thường, phí bảo hiểm từ các hợp đồng bảo hiểm có tham gia chia lãi của nhiều người sẽ được tập hợp vào Quỹ chủ hợp đồng có tham gia chia lãi. Các công ty bảo hiểm sẽ mang tài sản của Quỹ này đi đầu tư vào các kênh: trái phiếu hoặc tiền gửi ngân hàng có tính an toàn cao và rủi ro thấp.

Như vậy, khoản lãi chia cho các hợp đồng bảo hiểm có tham gia chia lãi hoàn toàn không phụ thuộc vào mức phí bảo hiểm đã đóng, mà chủ yếu dựa vào kết quả đầu tư từ Quỹ này.

Trong khi đó, kết quả đầu tư trên thực tế còn dựa vào sự biến đổi của môi trường đầu tư, bao gồm các yếu tố về kinh tế, xã hội, pháp lý, tài chính… nên mức lãi chia có thể chênh lệch và không giống với Bảng minh họa quyền lợi. Chính vì vậy người tham gia cần lưu ý, mức lãi chia không đảm bảo được thể hiện trong Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm chỉ mang tính chất tham khảo.

Lãi suất đầu tư

Cách tính lãi suất này còn phụ thuộc từng loại sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư. Cụ thể như sau:

Lãi suất đầu tư ở bảo hiểm liên kết chung: Lãi chia được dựa vào kết quả đầu tư thực tế của Quỹ liên kết chung, nhưng không thấp hơn mức lãi suất tối thiểu đã được quy định trong hợp đồng. Như vậy có thể thấy, lãi chia ở sản phẩm này có sự đảm bảo, tính rủi ro thấp.

Lãi suất đầu tư ở bảo hiểm liên kết đơn vị: Lãi chia được dựa vào kết quả đầu tư thực tế của các Quỹ liên kết đơn vị mà người tham gia đã chọn. Lãi chia ở sản phẩm này không có sự đảm bảo tối thiểu, người tham gia chịu mọi rủi ro đầu tư, tuy nhiên rủi ro tương ứng với khả năng sinh lời (mức độ rủi ro càng cao thì lãi chia càng cao).

>> Tìm hiểu thêm: Phân biệt bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị

Nhìn chung, lãi suất của các công ty bảo hiểm nhân thọ không phải là mục đích chính để tham gia bảo hiểm nhân thọ, bởi bản chất của sản phẩm này là dự phòng tài chính trước những rủi ro. Vì thế, người tham gia cần hiểu rõ về sản phẩm để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chuyên viên tài chính Prudential để được tư vấn rõ hơn về các quyền lợi và lãi chia của sản phẩm bảo hiểm mà bạn đang quan tâm nhé!

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay