mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm gia đình
Blog Nhịp Sống Khỏe

Nên chọn bảo hiểm cho gia đình thế nào để được bảo vệ toàn diện?

Nhiều người đã chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho gia đình để chủ động bảo vệ, quan tâm chăm sóc những người mình yêu thương. Tuy nhiên, chọn mua bảo hiểm cho cả nhà như thế nào để được bảo vệ toàn diện? Nên ưu tiên mua bảo hiểm cho ai? Chọn mua gói bảo hiểm nào là có lợi nhất? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích giúp bạn chu toàn kế hoạch tài chính cho gia đình, an tâm tận hưởng cuộc sống bên người thân yêu.

Các loại bảo hiểm cho gia đình

Có 3 loại hình bảo hiểm dành cho gia đình phổ biến hiện nay:

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế hộ dành cho cả gia đình là hình thức chăm sóc sức khỏe cho tất cả thành viên có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Đây cũng là bảo hiểm không mang tính lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Quyền lợi của Bảo hiểm y tế là người tham gia được hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh và điều trị nội trú tại hệ thống bệnh viện Trung ương, tỉnh, huyện hoặc xã (tùy theo lựa chọn đúng tuyến hay trái tuyến).

Bảo hiểm sức khỏe, Bảo hiểm tai nạn

Bảo hiểm sức khỏe

Khác với bảo hiểm y tế hộ gia đình, bảo hiểm y tế thương mại hay bảo hiểm sức khỏe do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, hoạt động dưới sự kiểm soát của nhà nước cung cấp. Người tham gia bảo hiểm sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí thuốc men, điều trị nếu chẳng may gặp vấn đề về sức khỏe. Mức phí đóng bảo hiểm sức khỏe phụ thuộc vào điều kiện tài chính của người tham gia và có thể tỷ lệ thuận với quyền lợi bảo hiểm. Đóng phí bảo hiểm càng cao thì bạn sẽ nhận được càng nhiều quyền lợi và chất lượng phục vụ tốt hơn.

Bảo hiểm tai nạn

Bảo hiểm tai nạn được xem như giải pháp hỗ trợ tài chính kịp thời trong trường hợp người được bảo hiểm gặp phải tai nạn ngoài ý muốn, dẫn đến người tham gia tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn.

Quyền lợi của bảo hiểm tai nạn là hỗ trợ chi trả các chi phí liên quan trong quá trình điều trị, bao gồm phí nằm viện, phí thuê phòng, thuê xe cấp cứu, phí phẫu thuật hoặc sử dụng thiết bị y tế (tùy theo quy định của mỗi công ty).

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ cho gia đình là sản phẩm bảo hiểm bảo vệ tài chính cho gia đình người tham gia, người thụ hưởng nếu chẳng may người tham gia bảo hiểm gặp phải rủi ro thương tật, tử vong, bệnh hiểm nghèo… tùy thuộc vào quyền lợi cụ thể được quy định trên hợp đồng bảo hiểm. Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hiện nay còn có thêm nhiều hình thức với các quyền lợi phong phú hơn như bảo hiểm nhân thọ kết hợp đầu tư, bảo hiểm nhân thọ với quyền lợi chăm sóc sức khỏe…

Trong các hình thức bảo hiểm cho toàn bộ gia đình, sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được ưu tiên chọn lựa vì 5 ưu điểm nổi bật sau đây:

Mức phí tham gia hợp lý: Người tham gia có thể chủ động chọn mức phí bảo hiểm cho cả nhà phù hợp với nhu cầu bảo vệ cũng như khả năng tài chính, mức phí được khuyến nghị thường dao động từ 10% đến 20% tổng thu nhập và có thể chủ động tăng giảm, tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình ở từng thời điểm.

Giảm gánh nặng tài chính: Tai nạn, bệnh hiểm nghèo, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn là những biến cố không thể lường trước, khiến tài chính gia đình rơi vào tình trạng khó khăn. Lúc này, bảo hiểm nhân thọ cho gia đình là một giải pháp thiết thực, nhằm hỗ trợ nguồn thu nhập thiếu hụt, giúp những người thân yêu có hy vọng vượt qua khó khăn, vững tâm trong cuộc sống.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện: Bảo hiểm nhân thọ gia đình tạo điều kiện cho mỗi thành viên được tiếp cận với cơ sở y tế hiện đại, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến.

Xây dựng kế hoạch tiết kiệm dài hạn: Chi phí đóng bảo hiểm định kỳ có thể được tích lũy và đầu tư sinh lời, nhằm gia tăng giá trị tài sản, đảm bảo hoàn thành dự định của mỗi thành viên.

Tăng phạm vi bảo vệ: Nếu được đính kèm với sản phẩm bổ trợ, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ được gia tăng nhiều quyền lợi nổi bật, đáp ứng nhiều nhu cầu bảo vệ khác nhau mà không phải tốn nhiều chi phí.

“Gia đình đông người, tôi nên mua bảo hiểm cho ai trước?”

Nhiều gia đình có cùng băn khoăn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ: nên ưu tiên mua bảo hiểm cho ai trước, ai sau? Thông thường, người trụ cột (cha hoặc mẹ) nên được mua bảo hiểm nhân thọ trước, sau đó hãy bắt đầu tham gia cho con cái.

Tuy nhiên, về lâu dài, mỗi thành viên trong gia đình nên sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, vì:

Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột để bảo vệ nguồn thu nhập của gia đình không bị ảnh hưởng nhiều nếu biến cố xảy ra.

Chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ để có cơ hội chăm sóc sức khỏe cho đấng sinh thành tốt nhất, giúp cha mẹ an tâm tận hưởng tuổi già với nguồn tài chính vững chắc.

Nhiều phụ huynh lựa chọn bảo hiểm nhân thọ cho con thay cho hình thức tiết kiệm dài hạn cho tương lai học vấn của con vì giá trị tích lũy cao, an toàn và ít rủi ro mà mức phí lại hợp lý, đáp ứng điều kiện kinh tế của đại đa số gia đình Việt.

Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ cho cả nhà nhất định phải biết

Dưới đây là các kinh nghiệm mua bảo hiểm cho gia đình nhất định phải biết:

Tham gia bảo hiểm nhân thọ với mức phí từ 10% – 15% tổng thu nhập

Nên tham gia bảo hiểm gia đình với mức phí hợp lý, khoảng 10 - 15% tổng thu nhập. Đồng thời, số tiền bảo hiểm của hợp đồng phải tương ứng với 10 - 15 năm thu nhập của người trụ cột, nhằm bù đắp kịp thời nguồn tài chính thiếu hụt (nếu chẳng may biến cố xảy ra).

Không nên mua bảo hiểm với mức phí quá cao vì có thể tạo gánh nặng tài chính, khó duy trì tro lâu dài. Ngược lại, tham gia với mức quá thấp thì giá trị bảo vệ không tương xứng.

Hãy luôn nhớ rằng: Bảo hiểm nhân thọ KHÔNG PHẢI gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm là hình thức tích lũy, dự phòng tại các ngân hàng để nhận được lãi suất, còn tham gia bảo hiểm nhân thọ, mục tiêu là hướng tới sự bảo vệ tài chính trong trường hợp rủi ro, tai nạn, bệnh tật có thể xảy ra trong tương lai.

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ dần trở thành xu hướng phổ biến vì đây là giải pháp tài chính bảo vệ kết hợp tích lũy, vừa bù đắp các mất mát tài chính nếu chẳng may người được bảo hiểm gặp rủi ro bất ngờ, vừa đảm bảo duy trì mức sống cho người thân và chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh để duy trì kinh tế của gia đình.

Và để nhận được sự bảo vệ tài chính trước rủi ro, tai nạn, bệnh tật, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, người tham gia phải trả phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm. Tương tự như khi tất toán khoản tiết kiệm trước hạn, người gửi tiết kiệm cũng không nhận được mức lãi suất ban đầu thì khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn, người tham gia cũng sẽ mất các khoản phí bảo hiểm tính theo giá trị tương lai của hợp đồng.

Không nên ủy thác tất cả mọi việc cho Tư vấn viên

Khi đã lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn không nên ủy thác mọi việc cho Tư vấn viên, dù đó là bạn bè hay người thân. Hãy tự kiểm tra, quản lý hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, theo dõi thời hạn đóng phí, chủ động yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm khi có sự kiện để đảm được bảo vệ tối đa.

Tham gia bảo hiểm cho gia đình càng sớm càng tốt

Chúng ta nên đầu tư bảo hiểm nhân thọ cho gia đình khi còn trẻ, tốt nhất là ở tuổi 25 đến 30. Bởi lúc này, với tình trạng sức khỏe tốt, bạn có thể tham gia bảo hiểm với chi phí thấp. Nếu càng kéo dài tới nhiều năm sau thì mức phí bảo hiểm ngày càng tăng cao.

Với PRU – BẢO VỆ TỐI ƯU, bạn và gia đình có thể "gieo hạt" hiệu quả với quyền lợi "kép". Bởi không chỉ được bảo vệ trước các rủi ro hiệu quả, sản phẩm còn giúp bạn và gia đình chủ động xây dựng quỹ tài chính vững vàng.

Chưa dừng lại ở đó, để "hạt giống" có thể phát triển mạnh mẽ, vững vàng, bạn đừng nên bỏ qua các sản phẩm bổ trợ như Bảo hiểm Miễn đóng phí bệnh lý nghiêm trọngBảo hiểm Miễn đóng phí chết và thương tật toàn bộ vĩnh viễnBảo hiểm Chăm sóc sức khỏe. Các sản phẩm này sẽ mang đến sự bảo vệ toàn diện cho gia đình bạn, giúp an tâm tận hưởng từng phút giây bên những người thân yêu một cách trọn vẹn nhất.

Đừng chờ đợi đến khi rủi ro xảy ra mà hãy “gieo hạt” ngay hôm nay. Tham gia bảo hiểm nhân thọ cho gia đình càng sớm càng tốt để vững tin vui sống, đảm bảo tương lai trọn vẹn!

Với những nội dung trên, hy vọng bạn đã có thêm thông tin để chọn mua mua bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình mình một cách hiệu quả, đảm bảo chu toàn kế hoạch tài chính để an tâm tận hưởng cuộc cùng những người thân yêu.

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay