lọc máu có được bảo hiểm chi trả
Blog Nhịp Sống Khỏe

Lọc máu có được bảo hiểm chi trả không và mức hỗ trợ bao nhiêu?

Lọc máu là một chỉ định y tế trong điều trị bệnh thận hoặc suy tạng,... Chi phí lọc máu đôi khi có thể là “gánh nặng” nếu thực hiện liên tục hoặc thường xuyên theo định kỳ. Do đó không ít người băn khoăn lọc máu có được bảo hiểm chi trả không và mức hỗ trợ như thế nào?

Lọc máu là dịch vụ gì và chi phí bao nhiêu?

Lọc máu là phương pháp hỗ trợ thận thực hiện chức năng loại bỏ các độc tố, chất thải, chất lỏng dư thừa trong máu. Lọc máu chỉ được thực hiện khi có sự chỉ định của bác sĩ sau khi thăm khám kỹ càng.

Chi phí lọc máu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp lọc máu, chi phí vật liệu/ dụng cụ, tần suất lọc máu,... Nếu lọc máu liên tục thì lần đầu cần phải đặt catheter riêng với chi phí khoảng 1.000.000 đồng/ lần; còn lọc máu theo chu kỳ có chi phí dao động khoảng 700.000 - 1.000.000 đồng/ lần.

Mức phí kể trên khá cao so với khả năng chi trả của không ít người, nhất là trong trường hợp tần suất lọc máu nhiều lần. Do vậy lọc máu có được bảo hiểm chi trả hay không là điều mà nhiều người bệnh quan tâm.


Lọc máu có được bảo hiểm chi trả không?

Lọc máu có được bảo hiểm hỗ trợ viện phí không còn phụ thuộc vào loại bảo hiểm mà khách hàng tham gia.

Với bảo hiểm y tế (BHYT)

Lọc máu nằm trong danh mục dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán. Do đó người bệnh cần lọc máu sẽ được bảo hiểm hỗ trợ với mức chi trả từ 80-100% chi phí nếu khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến là 40-100% chi phí tùy vào cơ sở y tế tuyến trung ương, tỉnh, huyện.

Cụ thể, mức hưởng bảo hiểm y tế khi lọc máu theo Thông tư 22/2023/TT-BYT như sau:

 • Lọc máu liên tục (1 lần): 2.248.000 đồng (chưa bao gồm quả lọc, bộ dây dẫn và dịch lọc).

 • Lọc máu hấp phụ bằng quả lọc resin: 1.565.000 đồng (chưa bao gồm quả lọc hấp phụ và dây dẫn).

 • Thẩm tách siêu lọc máu (Hemodiafiltration offline: HDF ON - LINE): 1.528.000 đồng (chưa bao gồm catheter).


Ví dụ: Bệnh nhân có mức hưởng bảo hiểm y tế là 80% và được chỉ định lọc máu liên tục thì:

 • Quỹ bảo hiểm y tế chi trả: 2.248.000 x 80% = 1.798.400 đồng.

 • Bệnh nhân chi trả: 2.248.000 x 20% = 449.600 đồng (chưa bao gồm quả lọc, bộ dây dẫn, dịch lọc).


Với bảo hiểm nhân thọ

Tùy theo sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tham gia mà có quyền lợi bảo lãnh viện phí khi lọc thận hay không. Mức chi trả được quy định rõ ràng cụ thể trong hợp đồng, không phân biệt khám chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến. Người tham gia có thể tra cứu dễ dàng trong hợp đồng bảo hiểm hoặc liên hệ nhân viên chăm sóc hợp đồng để được giải đáp chính xác và chi tiết.

>>> Tham khảo thêm:

 

Bệnh nhân lọc máu có nên mua thêm bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm y tế?

Bên cạnh Bảo hiểm Y tế, bạn vẫn nên mua thêm bảo hiểm nhân thọ để tăng phạm vi bảo vệ rộng hơn trước nhiều rủi ro, an tâm chăm lo sức khỏe toàn diện mà không cần quá lo lắng về tài chính.

Các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mang đến nhiều quyền lợi thiết thực giúp san sẻ gánh nặng tài chính cho người tham gia trong nhiều dịch vụ y tế như:

 • Chi trả các khoản phí điều trị ngoại trú/nội trú, phẫu thuật,... dựa vào quá trình đóng phí, loại bảo hiểm, hạn mức bảo hiểm,… của người tham gia khi sự kiện bảo hiểm xảy ra mà không phân biệt đúng tuyến hay trái tuyến.

 • Hạn mức chi trả có thể đến vài tỷ đồng/ năm.

 • Bệnh nhân có thể lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh theo yêu cầu (trong danh mục hợp đồng quy định).

 • Phí bảo hiểm hợp đồng đa dạng, dao động từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu mỗi năm. Người tham gia có thể dễ dàng lựa chọn theo điều kiện tài chính của mình.

 


Hiện nay, Prudential phát triển đa dạng các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn bảo vệ sức khỏe toàn diện, nhiều quyền lợi nhưng chi phí tiết kiệm. Một vài sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Prudential bạn có thể tham khảo như:

 • PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE: Là giải pháp hỗ trợ tài chính tối ưu khi điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa hoặc thai sản. Sản phẩm mang đến 04 kế hoạch dự phòng tài chính khác nhau với số tiền bảo hiểm từ 100 triệu đồng/năm đến 1 tỷ đồng/năm, bảo lãnh viện phí rộng khắp các bệnh viện và phòng khám tại Việt Nam & Đông Nam Á (chương trình Chăm sóc Hoàn hảo).

 • PRU-AN VUI: Người tham gia sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị, thuốc men, nằm viện trợ cấp 100.000 - 250.000 đồng/ngày (tối đa 80 ngày cộng dồn/năm) đối với bệnh viện công, trợ cấp 25 triệu/đợt nằm viện khi phẫu thuật (đối với Kế hoạch Phổ thông), đặc biệt là hệ thống bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện/phòng khám rộng khắp Việt Nam, tạo điều kiện để bạn tiếp cận dịch vụ điều trị y tế hiện đại để phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

 • PRU-JOY: Chỉ từ 700 đồng/ngày, sản phẩm sẽ tiếp sức cùng bạn vượt qua nỗi lo về chi phí như hỗ trợ 100,000 VND/ngày nằm viện, 100,000 VND/ngày nằm viện tại Khoa săn sóc đặc biệt, trợ cấp phẫu thuật 500,000 VND/lần (áp dụng hai hoặc nhiều lần mổ thực hiện trong cùng một tiến trình phẫu thuật hay một phẫu thuật thực hiện với nhiều bước). Nhờ đó giúp bạn an tâm chăm sóc sức khỏe.


>> Xem thêm các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ Prudential khác tại TẠI ĐÂY.

>> Liên hệ ngay với Prudential để được tư vấn chi tiết nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp bảo vệ tài chính toàn diện!

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được lọc máu có được bảo hiểm chi trả không. Từ đó, có sự chuẩn bị chu đáo để đảm bảo nhận được các quyền lợi của mình. Có thể thấy tham gia bảo hiểm là giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả khi rủi ro xảy ra. Bên cạnh BHYT, bạn nên tham khảo thêm các sản phẩm bảo hiểm khác để gia tăng phạm vi bảo vệ nhé!

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay