bảo hiểm nhân thọ cho người già
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bảo hiểm cho người già: Cần hiểu đủ, chọn đúng

Không thể phủ nhận những lợi ích nổi trội của bảo hiểm đối với cuộc sống con người. Tuy nhiên đối với người lớn tuổi thì việc sở hữu một hợp đồng bảo hiểm không còn đơn giản như những người trẻ tuổi. Dưới đây là những lưu ý khi mua bảo hiểm cho người già, từ đó giúp bạn chọn ra sản phẩm phù hợp.

Có nên mua bảo hiểm cho người già?

Theo quy luật tự nhiên, khi tuổi càng cao thì sức khỏe sẽ càng giảm sút. Chính vì vậy, tham gia một sản phẩm bảo hiểm phù hợp rất cần thiết, nhằm đề phòng trước những rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Dưới đây là những lợi ích thiết thực khi sở hữu bảo hiểm người già không nên bỏ qua:

  • Giảm thiểu tối đa chi phí khám – chữa bệnh: Đau ốm, bệnh tật ở tuổi già là điều khó tránh khỏi. Những rủi ro này không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế gia đình. Lúc này, bảo hiểm sức khỏe cho người già sẽ san sẻ gánh nặng tài chính nhờ các quyền lợi hỗ trợ chi phí khám – chữa bệnh hay nằm viện…

  • Cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế tiên tiến: Nhờ được hỗ trợ chi phí y tế, người tham gia bảo hiểm có thể an tâm tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, khám chữa bệnh sớm để điều trị kịp thời, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

  • Khoản tích lũy giúp bạn chủ động tài chính khi về hưu: Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho người già, bên cạnh các quyền lợi chăm sóc sức khỏe, sản phẩm này còn là một hình thức tích lũy (quyền lợi đáo hạn), giúp bạn chủ động tài chính, tận hưởng tuổi già an nhàn.

 

>> Xem thêm: Bảo hiểm nhân thọ không dành cho tất cả mọi người

Vậy người già nên mua bảo hiểm gì?

Hiện nay, có 3 loại bảo hiểm mà người lớn tuổi có thể cân nhắc tham gia như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế. Mỗi sản phẩm bảo hiểm sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về từng loại bảo hiểm này để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp.

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn mua bảo hiểm cho người trên 60 tuổi. Mặc dù hầu hết các gói bảo hiểm nhân thọ đều có độ tuổi tham gia thường từ 0 – 65 tuổi, nhưng một số sản phẩm vẫn mở rộng đến 80 tuổi (tùy công ty bảo hiểm). Do đó, người lớn tuổi vẫn có thể lựa chọn các gói bảo hiểm nhân thọ để vừa chăm sóc sức khỏe và vừa tích lũy cho tuổi hưu an nhàn, dành tặng con cháu sau này.

Với mong muốn mang đến giải pháp dự phòng tài chính hiệu quả trước các rủi ro bất ngờ trong cuộc sống, Prudential hiện đang cung cấp nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có độ tuổi tham gia từ 0 - 65 tuổi, đặc biệt có thể mở rộng phạm vi bảo vệ lên đến 75 - 99 tuổi. Cùng với đó là nhiều quyền lợi hấp dẫn, giúp mỗi người dễ dàng thiết lập kế hoạch bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tối ưu, an nhàn vui sống khi về già.

Những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nổi bật có thể kể đến như:

  • PRU-Bảo Vệ Tối Ưu: Đây là lựa chọn tốt cho khách hàng đang tìm kiếm bảo hiểm cho người già, bởi có độ tuổi tham gia rộng từ 18 - 65 tuổi. PRU-Bảo Vệ Tối Ưu nổi bật với các quyền lợi bảo vệ và hỗ trợ tài chính tối ưu trước 99 bệnh lý nghiêm trọng, đồng thời còn có khả năng tích lũy cho tương lai với lãi suất hấp dẫn từ Quỹ liên kết chung. Nhờ đó, giúp khách hàng an tâm tận hưởng cuộc sống trọn vẹn, không lo lắng về vấn đề tài chính ngay cả khi có rủi ro.
  • PRU-Vững Chắc: Lựa chọn PRU-Vững Chắc (độ tuổi tham gia từ 0 - 65 tuổi), nhiều khách hàng vô cùng hài lòng bởi đây là một giải pháp cho đa mục tiêu. Không chỉ giúp người tham gia có thể linh hoạt tích lũy tài chính, sản phẩm còn có thể kết hợp với nhiều bảo hiểm bổ trợ khác để gia tăng phạm vi bảo vệ toàn diện trước rủi ro, bệnh hiểm nghèo & chăm sóc sức khỏe.
  • PRU-An Vui: Với sản phẩm này, khách hàng có thể tùy chọn Kế hoạch Phổ thông hoặc Kế hoạch tiết kiệm với độ tuổi tham gia từ 15 - 60 tuổi. Trong đó, quyền lợi chu toàn sức khỏe của PRU-An Vui hỗ trợ các chi phí điều trị, thuốc men, nằm viện… giúp khách hàng vững vàng tài chính, an tâm vượt qua khó khăn. Hơn nữa, nhờ hệ thống bảo lãnh viện phí rộng khắp Việt Nam, khách hàng sẽ được tận hưởng dịch vụ y tế hiện đại để gia tăng khả năng hồi phục.

 

Bảo hiểm sức khỏe 

Bảo hiểm sức khỏe là hình thức bảo hiểm tự nguyện với thời hạn hợp đồng thường ngắn, khoảng 1 năm với mức đóng phí 1 lần duy nhất. Sau khi hợp đồng hết hạn, người tham gia cần tái tục hợp đồng nếu muốn duy trì quyền lợi.

Tuy vậy, bảo hiểm sức khỏe cho người già có giới hạn độ tuổi tham gia từ 0 – 65 tuổi. Vì thế, trong danh mục bảo hiểm bổ trợ, nhiều người lựa chọn đính kèm bảo hiểm sức khỏe cho người trên 65 tuổi với sản phẩm bảo hiểm nhân thọ chính, nhằm gia tăng thêm quyền lợi bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bảo hiểm y tế - Tấm thẻ chăm sóc sức khỏe cơ bản

Một gợi ý khác về bảo hiểm cho người 60-65 tuổi là tham gia bảo hiểm y tế. Sản phẩm do Nhà nước thực hiện nên có mức phí rẻ và không cần phải thẩm định sức khỏe. Sau khi tham gia, bảo hiểm sẽ hỗ trợ thanh toán toàn bộ hoặc một phần chi phí (theo quy định) khi khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe.

Hiện nay, có hai loại hình bảo hiểm y tế do Nhà nước quản lý là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Với người lớn tuổi không thuộc diện tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, có thể tự đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc phường/xã nơi sinh sống.

Một số lưu ý khi mua bảo hiểm cho người già trên 60 - 65 tuổi

Để lựa chọn được bảo hiểm người già phù hợp và đáp ứng các nhu cầu cần thiết, bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

- Chọn công ty bảo hiểm uy tín: Hãy tìm hiểu lịch sử thành lập, tình hình tài chính cũng như các đánh giá của khách hàng về công ty bảo hiểm bạn định tham gia. Điều này sẽ giúp bạn có trải nghiệm hài lòng khi tham gia và được hỗ trợ giải quyết quyền lợi nhanh chóng khi cần thiết.

- Chọn gói bảo hiểm có quyền lợi và chi phí phù hợp: Tùy theo đơn vị cung cấp mà quyền lợi các gói bảo hiểm người già sẽ khác nhau. Bạn nên chọn sản phẩm có quyền lợi và chi phí phù hợp tài chính, đồng thời nắm rõ quyền lợi và đặc điểm của mỗi sản phẩm để kiểm soát rủi ro không mong muốn.

- Cần phải khám sức khỏe trước khi mua: Hầu hết các công ty sẽ yêu cầu khách hàng tham gia bảo hiểm người già khám sức khỏe. Đây là yếu tố gần như bắt buộc, nhằm tránh trường hợp bị từ chối chi trả quyền lợi bảo hiểm trong tương lai vì bệnh lý không nằm trong danh mục.

- Phí bảo hiểm sẽ cao hơn & phạm vi bảo hiểm hạn chế: Bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ cho người trên 50 tuổi càng sớm càng tốt. Bởi khi tuổi tác cao thì càng giới hạn sản phẩm tham gia và phạm vi bảo hiểm, đồng thời mức phí bảo hiểm cho người lớn tuổi cũng sẽ cao hơn so với người trẻ tuổi. Ngoài ra, người cao tuổi còn có khả năng cao bị công ty bảo hiểm từ chối, nếu không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia.

- Có khả năng bị công ty bảo hiểm từ chối: Một số trường hợp công ty bảo hiểm sẽ từ chối vì tình hình sức khỏe hiện tại và lịch sử khám chữa bệnh của khách hàng không đủ điều kiện tham gia như có tiền sử mắc bệnh ung thư, kể cả đã được chữa khỏi bởi vì khả năng tái phát rất cao. Do đó, khách hàng tham gia bảo hiểm cho người già nếu đã từng mắc bệnh hãy khai báo trung thực trên Giấy yêu cầu bảo hiểm. Tùy từng loại bệnh, mức độ nặng nhẹ và tình trạng bệnh tại thời điểm tham gia như nào mà công ty bảo hiểm xem xét chấp nhận bảo hiểm với những điều khoản loại trừ riêng.

Như vậy có thể thấy mua bảo hiểm cho người già là giải pháp giúp san sẻ gánh nặng tài chính tối ưu khi ở tuổi xế chiều. Mặc dù lúc này, người tham gia sẽ có một số hạn chế nhất định nhưng dù sớm hay muộn, mỗi người cũng nên tham gia ít nhất một sản phẩm bảo hiểm để chăm sóc và chu toàn sức khỏe lúc tuổi già.

Bài viết cùng chủ đề:

>> Mua bảo hiểm nhân thọ cho cha mẹ: Món quà ý nghĩa và thiết thực

>> Nên mua bảo hiểm cho ai trong gia đình?

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay