thẩm định bảo hiểm nhân thọ
Blog Nhịp Sống Khỏe

Quy trình thẩm định bảo hiểm nhân thọ diễn ra như thế nào?

Thời gian thẩm định bảo hiểm nhân thọ ở mỗi khách hàng không giống nhau, có thể nhanh hoặc bị kéo dài. Vậy nên làm gì để quy trình này diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Thẩm định hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Thẩm định bảo hiểm nhân thọ (còn gọi là Underwriting hay xét duyệt hợp đồng bảo hiểm) bao gồm các công việc phân loại và đánh giá rủi ro của người được bảo hiểm. Quá trình này diễn ra ngay sau khi công ty nhận được hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ và tờ khai sức khỏe của khách hàng.

Quy trình thẩm định bảo hiểm nhân thọ gồm những bước nào?

Quá trình thẩm định bảo hiểm nhân thọ có thể trải qua các bước, bao gồm:

Bước 1: Thẩm định sơ bộ bảo hiểm nhân thọ

Như đã đề cập, đầu tiên khách hàng sẽ gửi hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và tờ khai sức khỏe (theo mẫu có sẵn) đến công ty bảo hiểm. Tờ khai sức khỏe sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến thể trạng (chiều cao, cân nặng, tiền sử bệnh lý…), sở thích của người được bảo hiểm như môn thể thao yêu thích hoặc có hút thuốc, uống bia rượu không...

Đối với Prudential, phần kê khai sức khỏe sẽ nằm ở mục E của hồ sơ yêu cầu bảo hiểm nhân thọ. Khách hàng có thể xem và tải hồ sơ TẠI ĐÂY.

Sau khi đã nhận được các tài liệu cần thiết, công ty sẽ thẩm định sơ bộ bảo hiểm nhân thọ và tiến hành các bước tiếp theo (nếu cần thiết) trước khi đưa ra quyết định chấp nhận hay từ chối yêu cầu tham gia bảo hiểm của khách hàng.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe

Công ty có thể đề nghị người được bảo hiểm kiểm tra sức khỏe. Những trường hợp thường được đề nghị bao gồm khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm có mệnh giá lớn, tiền sử sức khỏe chưa rõ ràng hoặc cũng có thể khám ngẫu nhiên.

Việc kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn miễn phí và được thực hiện vào khoảng thời gian mà khách hàng cảm thấy thuận tiện nhất. Cần lưu ý rằng kết quả của cuộc kiểm tra sức khỏe sẽ được tính vào hồ sơ của khách hàng để xét duyệt. Chính vì vậy, khách hàng cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi khám sức khỏe; nên hạn chế đồ uống có cồn hoặc caffeine, không nên hút thuốc hay tập luyện gắng sức. Đồng thời, tránh ăn thực phẩm nhiều muối và có lượng cholesterol cao...

Nếu chẳng may kết quả thẩm định không đạt, công ty sẽ từ chối yêu cầu bảo hiểm và hoàn trả phí cho khách hàng sau khi đã trừ đi các chi phí liên quan (nếu có).

Nếu kết quả thẩm định đạt (đủ điều kiện tham gia), công ty sẽ gửi thông báo và phát hành hợp đồng bảo hiểm đến khách hàng. Sau đó, khách hàng sẽ có thêm 21 ngày cân nhắc trước khi chính thức tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà mình đã chọn.

Quá trình thẩm định một hồ sơ bảo hiểm thường mất bao lâu?

Nhìn chung, thời gian thẩm định bảo hiểm nhân thọ thường diễn ra trong vài ngày hoặc vài tuần (tùy thuộc vào từng công ty, loại bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm).

Nếu các thông tin mà người tham gia kê khai chưa rõ ràng, thời gian thẩm định sẽ bị kéo dài. Chính vì thế, người tham gia bảo hiểm cần kê khai các thông tin trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và tờ khai sức khỏe một cách chính xác, trung thực để quá trình thẩm định diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình thẩm định một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ?

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian và kết quả thẩm định hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể là:

  • Tuổi tác của người được bảo hiểm.

  • Có hút thuốc hay không?

  • Nghề nghiệp hiện tại.

  • Tình trạng sức khỏe hiện tại, lịch sử dùng thuốc, bệnh đã điều trị,...

  • Tiền sử y tế gia đình (ví dụ ba, mẹ hoặc anh/chị/em có từng mắc ung thư, tiểu đường, tim mạch,... hay không?).

 

Có thể thấy, tình trạng sức khoẻ hiện tại của người được bảo hiểm là yếu tố mà các công ty bảo hiểm quan tâm hàng đầu khi thẩm định hồ sơ. Do đó để chuẩn bị cho một cuộc kiểm tra sức khoẻ (nếu có) từ công ty bảo hiểm, khách hàng hãy thay đổi lối sống, điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học, điều trị dứt điểm bệnh… và cố gắng ngừng hút thuốc nhé!

Điều gì sẽ xảy ra sau quá trình thẩm định?

Sau khi quá trình thẩm định hợp đồng bảo hiểm nhân thọ kết thúc, tùy vào từng trường hợp mà công ty bảo hiểm sẽ phản hồi cho khách hàng:

  • Thiếu tài liệu: Công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu khách hàng bổ sung thêm.

  • Đạt yêu cầu: Công ty bảo hiểm sẽ phát hành hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ có 21 ngày để xem xét và chính thức tham gia.

  • Không đạt: Công ty bảo hiểm sẽ hoàn trả hồ sơ cho khách hàng.

 

Trên đây là những thông tin về quy trình thẩm định bảo hiểm nhân thọ. Mặc dù quá trình này có vẻ phức tạp nhưng hầu hết mọi công việc đều do công ty bảo hiểm thực hiện nên khách hàng không cần quá lo lắng. Khách hàng chỉ cần điền các thông tin cẩn thận, trung thực và rõ ràng; đồng thời chuẩn bị nền tảng sức khỏe tốt để việc thẩm định hồ sơ bảo hiểm diễn ra nhanh chóng hơn.