bảo hiểm nhân thọ, bao hiem nhan tho
Blog Nhịp Sống Khỏe

Người thụ hưởng bảo hiểm trong hợp đồng: Họ là những ai?

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, thông tin người thụ hưởng là yêu cầu bắt buộc. Nếu không có người thụ hưởng bảo hiểm, quá trình bồi thường có thể bị trì hoãn hoặc gặp nhiều vấn đề khác. Do đó trước khi ký hợp đồng, người tham gia cần hiểu khái niệm người thụ hưởng là gì và nắm rõ những sai lầm cần tránh khi chỉ định người thụ hưởng bảo hiểm.

Người thụ hưởng bảo hiểm là gì?

Tại Khoản 8, Điều 3, Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 định nghĩa về người thụ hưởng như sau: “Người thụ hưởng là tổ chức, cá nhân được bên mua bảo hiểm chỉ định để nhận tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm con người”.

Trong bảo hiểm nhân thọ, người thụ hưởng được hiểu là người trực tiếp nhận toàn bộ hoặc một phần quyền lợi từ công ty bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Ví dụ: Ông A sau khi liên hệ Prudential, đã ký tham gia hợp đồng bảo hiểm và thực hiện đóng phí theo hợp đồng, thì ông A được gọi là chủ hợp đồng/bên mua bảo hiểm. Trong hợp đồng, ông A chỉ định rõ khi có rủi ro tử vong xảy ra với ông A, Prudential sẽ thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm cho con trai của ông theo quy định của hợp đồng, như vậy con trai của ông được gọi là người thụ hưởng.

Nhiều người cũng có thắc mắc rằng vậy người được bảo hiểm có thể là người thụ hưởng không? Theo quy định, người thụ hưởng đồng thời có thể là người mua, người được bảo hiểm hoặc cá nhân/tổ chức bất kỳ được bên mua bảo hiểm chỉ định.

Người mua có thể chọn bất kỳ ai làm người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, kể cả người không cùng huyết thống. Tuy nhiên theo các chuyên gia, người mua nên chọn các thành viên trong gia đình làm người thụ hưởng.

Người thụ hưởng được ghi tên trong Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm, Giấy Chứng nhận bảo hiểm và các thỏa thuận bổ sung của Hợp đồng bảo hiểm (nếu có).

5 sai lầm cần tránh khi chọn người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm

Khi chọn người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ, chủ hợp đồng cần tránh những sai lầm sau:

Không chỉ định rõ người thụ hưởng

Trong trường hợp người được bảo hiểm không may qua đời, nếu không có người thụ hưởng chính thức, số tiền bảo hiểm sẽ được đưa vào danh sách tài sản thừa kế. Lúc này, thời gian chi trả quyền lợi bảo hiểm sẽ lâu hơn vì liên quan đến quyền thừa kế. Do đó, hãy cân nhắc và chỉ định rõ người thụ hưởng khi thực hiện hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Không tính đến các trường hợp đặc biệt

Không phải tất cả trường hợp người thụ hưởng đều có thể nhận được tiền bảo hiểm. Chẳng hạn, nếu người thụ hưởng chết trước người được bảo hiểm, họ sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Trong trường hợp người thụ hưởng dưới 18 tuổi, người bảo hộ hợp pháp của họ sẽ đại diện nhận thay số tiền bảo hiểm này.

Do đó, người mua bảo hiểm cần chú ý đến những trường hợp đặc biệt này để tránh phát sinh những tranh chấp không đáng có.

Đề cập sai tên người thụ hưởng

Việc đề cập không chính xác họ tên của người thụ hưởng có thể gây ra sự chậm trễ trong việc thanh toán tiền bảo hiểm. Lúc này người được thụ hưởng phải chứng minh mối quan hệ của bản thân với người được bảo hiểm (ví dụ vợ - chồng, cha - con).

Chính vì thế, khi đề cập đối tượng thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm, người mua cần ghi chính xác tên và rõ ràng nhất có thể.

Không cập nhật, thay đổi người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm theo thời gian

Bảo hiểm nhân thọ là một giải pháp tài chính dài hạn, vì thế người thụ hưởng trong hợp đồng có thể cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Trong một số trường hợp, nếu vẫn giữ người thụ hưởng như ban đầu (được chỉ định vào lúc bắt đầu ký hợp đồng) thì có thể không còn phù hợp với thời điểm trong tương lai.

Do đó bất cứ khi nào hợp đồng còn thời hạn, bên mua hoàn toàn có thể thay đổi người thụ hưởng bảo hiểm, và được quyền thay đổi nhiều lần. Tuy nhiên, việc thay đổi này cần thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm.

Chỉ có một người thụ hưởng

Trong mỗi hợp đồng bảo hiểm có thể có nhiều hơn 1 người thụ hưởng. Vì vậy, dựa vào tình hình, người mua bảo hiểm có thể đề cập nhiều người thụ hưởng cùng lúc, nhưng cần sắp xếp chính xác ai là người thụ hưởng chính và ai là người thụ hưởng ngẫu nhiên.

  • Người thụ hưởng chính: Là người nhận được số tiền bảo hiểm nhân thọ khi người được bảo hiểm qua đời. Tuy nhiên, người thụ hưởng chính sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào nếu không may qua đời trước người được bảo hiểm.

  • Người thụ hưởng ngẫu nhiên (người thụ hưởng thứ cấp): Là người nhận được số tiền bảo hiểm nhân thọ khi người được bảo hiểm chính qua đời. Người thụ hưởng ngẫu nhiên sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền bảo hiểm nhân thọ nào nếu người thụ hưởng chính vẫn còn sống.

 

Vậy có thể thấy, việc đề cập chính xác người người thụ hưởng bảo hiểm rất quan trọng để đảm bảo những người thân yêu nhận được đầy đủ quyền lợi khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Nếu đang có ý định mua bảo hiểm nhân thọ, bạn cần suy xét cẩn thận để tránh những sai lầm trên đây. Tốt nhất, bạn nên trao đổi với tư vấn viên để nhận lời khuyên hữu ích về cách chọn và thay đổi người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay