Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe?
Blog Nhịp Sống Khỏe

Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe?

Theo Luật Kinh doanh Bảo hiểm 2022 có hiệu lực từ 1/1/2023, bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Còn bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe. Vậy bạn đã hiểu rõ về hai dòng sản phẩm ảo hiểm này chưa?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm bảo hiểm được thiết kế với quyền lợi và điều khoản rõ ràng, cho mục đích bảo vệ con người trước các rủi ro về sinh mạng, thân thể, sức khỏe.

Nếu người tham gia bảo hiểm nhân thọ không may qua đời hoặc gặp rủi ro thương tật toàn bộ và vĩnh viễn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi cho người thụ hưởng (chồng/vợ, con cái, cha/mẹ) để giúp họ có thể vượt qua khó khăn và tiếp tục cuộc sống. Tuy nhiên, nếu đến ngày đáo hạn mà không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, người tham gia sẽ nhận lại số tiền gốc và tiền lãi (nếu có) để họ chinh phục những mục tiêu trong tương lai.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hiểu đúng bản chất của bảo hiểm nhân thọ: Tham gia kịp thời, nhiều quyền lợi

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khoẻ là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm sức khoẻ có 3 loại chính dành cho 3 đối tượng khác nhau là cá nhân, gia đình, và người cao tuổi. Tuy đối tượng khác nhau nhưng cách thức hoạt động của bảo hiểm sức khoẻ là giống nhau. Cụ thể, khi người tham gia bảo hiểm sức khoẻ bị bệnh tật, tai nạn, nằm viện, hoặc các trường hợp y tế khẩn cấp khác, công ty bảo hiểm sẽ giúp chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí tuỳ vào gói bảo hiểm đã mua. Bên cạnh đó, bảo hiểm sức khoẻ còn đi kèm với những quyền lợi bổ sung như quyền lợi nha khoa và thai sản. Bên cạnh đó, người tham gia còn được linh hoạt lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh phù  hợp , không cần đi đúng tuyến.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Những quyền lợi nổi bật của bảo hiểm sức khỏe không thể bỏ qua

Tìm hiểu điểm khác biệt giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe

Cùng Prudential tìm hiểu các đặc điểm nổi bật giữa Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe để hiểu rõ hơn về hai loại hình bảo hiểm này nhé. Từ đó, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp theo nhu cầu hoặc kết hợp cả hai để được bảo vệ toàn diện hơn.

 

BẢO HIỂM NHÂN THỌ

BẢO HIỂM SỨC KHỎE

Tính chất

 • Bảo vệ trước rủi ro tử vong/ thương tật toàn bộ và vĩnh viễn

 • Có tích luỹ

 • Chi trả chi phí y tế khi người tham gia chẳng may mắc bệnh hoặc tai nạn

 • Không có tích luỹ

Quyền lợi được chi trả

 • Khi người được bảo hiểm chẳng may tử vong/ thương tật toàn bộ và vĩnh viễn

HOẶC

 • Khi đáo hạn hợp đồng

 • Khi người tham gia bị bệnh hay gặp tai nạn
 • Không có quyền lợi đáo hạn

Thời hạn bảo hiểm

 • Có thể là 5, 10, 20 năm, hoặc cả đời tuỳ vào từng sản phẩm

 • Một năm, sau một năm phải tái ký hợp đồng để được tiếp tục bảo hiểm

Hình thức đóng phí 

 • Đóng một lần duy nhất hoặc định kỳ theo tháng, quý, năm

 • Đóng phí hàng năm


Nên mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe?

Trường hợp nên mua bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm sức khỏe sẽ phù hợp cho hầu hết tất cả mọi người có quan tâm đến sức khoẻ. Với thủ tục và điều kiện mua đơn giản, ai cũng có thể mua được bảo hiểm sức khoẻ để đề phòng tình trạng bệnh tật, ốm đau. Đặc biệt, do một hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ có thể sử dụng chung cho cả gia đình, nếu gia đình có người lớn tuổi và con nhỏ cần kiểm tra và thăm khám sức khoẻ thường xuyên, bảo hiểm sức khoẻ sẽ rất hữu ích. Không chỉ tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh, bạn còn được tiếp cận các cơ sở y tế tốt nhất để an tâm điều trị và sớm vượt qua bệnh tật.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Nhổ răng khôn có được bảo hiểm chi trả không?

Các trường hợp bảo hiểm y tế không chi trả dù đúng tuyến


Trường hợp nên mua bảo hiểm nhân thọ

Nếu bạn có nhu cầu vừa được bảo vệ trước những rủi ro nghiêm trọng về sức khoẻ và tính mạng và vừa tích luỹ cho tương lai, bảo hiểm nhân thọ sẽ là lựa chọn hợp lý. Bên cạnh nhu cầu, bạn cũng phải xem xét những yếu tố khác như:

 • Độ tuổi và sức khoẻ: Khi còn trẻ và khoẻ, bạn sẽ ít có rủi ro hơn lớn tuổi. Vậy nên nếu bạn vẫn còn trẻ, bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ sớm để vừa có phạm vi bảo vệ rộng hơn với mức phí đóng thấp hơn.

 • Kế hoạch dài hạn: Do thời gian tham gia bảo hiểm thường dài hơn 5 năm, bạn cần có mức tài chính ổn định để đóng phí đến khi đáo hạn để được hưởng trọn vẹn quyền lợi đã cam kết trước đó

>>> Có thể bạn quan tâm: Sự tương đồng giữa mua bảo hiểm và tiêm vaccine

Mua bảo hiểm sức khoẻ kèm theo bảo hiểm nhân thọ để được bảo vệ toàn diện nhất

Có nhiều người cho rằng đã mua bảo hiểm sức khoẻ thì không cần mua bảo hiểm nhân thọ và ngược lại. Tuy nhiên, sau khi đã hiểu sự khác biệt giữa hai loại hình sản phẩm này, bạn có thể thấy hai loại sản phẩm này khi mua độc lập thì không thể bảo vệ người tham gia trọn vẹn nhất. Vì vậy, bạn nên cân nhắc mua kết hợp cả hai loại.   

Hiện nay các công ty bảo hiểm nhân thọ có bán kèm các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ là bảo hiểm sức khoẻ để người tham gia đính kèm với sản phẩm bảo hiểm chính. Bảo hiểm sức khoẻ PRU-HÀNH TRANG VUI KHOẺ là một sản phẩm bảo hiểm bổ trợ được rất nhiều khách hàng của Prudential đánh giá cao.

Với 4 chương trình khác nhau, PRU-HÀNH TRANG VUI KHOẺ đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng với số tiền bảo hiểm lên đến 1 tỷ đồng một năm. Bên cạnh quyền lợi chính là điều trị nội trú, người tham gia có thể mua thêm quyền lợi bổ sung bao gồm điều trị ngoại trú, chăm sóc nha khoa, và chăm sóc thai sản.

Sản phẩm này có thể đính kèm cùng nhiều sản phẩm chính của Prudential như PRU-CHỦ ĐỘNG CUỘC SỐNG, PRU-HÀNH TRANG TRƯỞNG THÀNH, PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT,… để bảo vệ toàn diện, giúp người tham gia tự tin chăm sóc sức khỏe và tận hưởng cuộc sống.

Hãy liên hệ với Prudential ngay hôm nay để được tư vấn thêm thông tin chi tiết về quyền lợi, điều kiện & giới hạn chi trả, và điều khoản loại trừ của sản phẩm bảo hiểm bổ trợ PRU-HÀNH TRANG VUI KHOẺ.

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay