Vì sao thời gian bảo hiểm nhân thọ quá dài
Blog Nhịp Sống Khỏe

Vì sao thời gian bảo hiểm nhân thọ quá dài?

Một trong những rào cản khiến nhiều người vẫn còn e ngại khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ là do thời gian đóng phí khá dài. Mua bảo hiểm nhân thọ 5 năm, 10 năm, 15 năm hay trọn đời khiến không ít người lo sợ không đủ tài chính để duy trì hợp đồng bảo hiểm.

Tuy nhiên bạn có biết thời hạn bảo hiểm nhân thọ dài có ý nghĩa rất quan trọng, liên quan đến khả năng bảo vệ người tham gia và nhiều quyền lợi khác. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết.

Các mức đóng phí và thời hạn của bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, thời hạn bảo hiểm nhân thọ rất đa dạng. Bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm hoặc tới tuổi nhất định hay trọn đời; chủ yếu là phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của chính mình.

Cùng với đó, cũng có rất nhiều mức phí bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Cho dù tham gia cùng một sản phẩm bảo hiểm của cùng một công ty nhưng mỗi người sẽ có một mức phí đóng riêng biệt. Các mức đóng bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào những yếu tố như:

  • Độ tuổi: Mức phí đóng bảo hiểm nhân thọ tỷ lệ thuận với độ tuổi. Tuổi càng cao thì rủi ro càng lớn, do đó mức đóng bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ cao hơn người trẻ tuổi.

  • Tình trạng sức khỏe: mức đóng phí bảo hiểm phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe. Khách hàng có những dấu hiệu bệnh lý tiềm ẩn thì mức phí bảo hiểm sẽ cao hơn so với người khỏe mạnh.

  • Giới tính: Mức phí bảo hiểm cho nam giới đa phần sẽ cao hơn so với nữ giới.

  • Nghề nghiệp: Tùy vào mức rủi ro công việc cao hay thấp mà người tham gia sẽ đóng mức phí phù hợp.

 

Thời gian tham gia bảo hiểm dài giúp dễ dàng lập kế hoạch tài chính cho tương lai

Người tham gia bảo hiểm có thể đóng phí theo các phương thức sau:

  • Đóng phí một lần cho toàn hợp đồng bảo hiểm, phù hợp với người có khả năng tài chính vững vàng, thu nhập tốt.

  • Đóng phí định kỳ theo tháng, quý hoặc năm. Phương thức này có tính linh hoạt cao, giúp người tham gia chủ động xây dựng kế hoạch tiết kiệm an toàn, có kỷ luật.

 

Các phương thức đóng phí này đều được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Do đó tùy thuộc vào mỗi sản phẩm bảo hiểm và tình hình tài chính, bạn có thể linh động lựa chọn phương thức đóng phí phù hợp.

>> Prudential đa dạng kênh thu phí bảo hiểm: KHÁM PHÁ NGAY

Thời gian bảo hiểm càng dài - càng có lợi, vì sao vậy?

Thực tế cho thấy, nhiều người có tâm lý e ngại mua bảo hiểm nhân thọ 10 năm, 15 năm, 25 năm vì nghĩ rằng thời hạn bảo hiểm quá dài. Tuy nhiên, thời gian bảo hiểm càng dài, bạn càng có lợi bởi các lý do sau:

Được bảo vệ lâu hơn

Ý nghĩa thực sự của bảo hiểm nhân thọ chính là bảo vệ tài chính cho bạn và gia đình trước những rủi ro khó lường của cuộc sống. Thời gian bảo hiểm dài sẽ giúp bảo vệ bạn lâu hơn, được chăm sóc y tế trong một khoảng thời gian dài hơn.

Dễ dàng lập kế hoạch tài chính

Ví dụ, bạn muốn thành lập quỹ tài chính để con du học hoặc lập nghiệp. Nếu thời gian tham gia bảo hiểm chỉ ở mức ngắn hạn như bảo hiểm nhân thọ 5 năm, nguồn vốn mà bạn tích lũy sẽ không nhiều, dẫn đến khoản tiền nhận được khi đáo hạn sẽ không đủ để thực hiện kế hoạch vẹn toàn cho con.

Có thể thấy, thời gian tham gia bảo hiểm càng dài, càng giúp bạn dễ dàng chủ động lập kế hoạch tài chính cho bản thân và gia đình theo đúng mục tiêu trong tương lai. Đó chính là lý do vì sao thời gian tham gia bảo hiểm thường có các mốc từ 10 năm, 20 năm hay 30 năm.

Giúp tuổi hưu an nhàn

Trong các sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện, thời hạn hợp đồng được tính bằng tổng thời hạn nhận quyền lợi hưu trí và thời hạn tích lũy. Trong đó, thời hạn nhận quyền lợi hưu trí thường là 15 năm, thời hạn tích lũy tính bằng tuổi hưu trừ tuổi người tham gia.

Như vậy, nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm với thời hạn hợp đồng càng dài, thì quỹ tích lũy càng dồi dào. Khi đến tuổi về hưu, người tham gia chủ động với các kế hoạch tài chính, thảnh thơi tận hưởng cuộc sống hưu trí an nhàn.

> Xem thêm: Nên chuẩn bị gì cho hành trình tài chính dài hạn?

"Nếu như tôi không đủ khả năng đóng phí hợp đồng bảo hiểm dài hạn?"

Dù biết tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay khi còn trẻ, khỏe mạnh sẽ có mức phí thấp, hưởng quyền lợi bảo vệ cao. Nhưng nỗi lo về tài chính để duy trì hợp duy trì hợp đồng bảo hiểm dài hạn vẫn khiến nhiều người đắn đo.

Thực tế, nếu lựa chọn sản phẩm bảo hiểm có mức phí chiếm từ 10-15% thu nhập mỗi tháng, không quá khó để bạn có thể chủ động tài chính và duy trì hợp đồng bảo hiểm cho tới khi đáo hạn. Riêng với những ai dư dả về tài chính, có thể lựa chọn các gói sản phẩm bảo hiểm cao cấp hoặc tham gia nhiều hợp đồng bảo hiểm để gia tăng quyền lợi bảo vệ trước nhiều biến cố trong cuộc sống.

Không chỉ vậy, hiện nay các mức đóng bảo hiểm nhân thọ ngày càng đa dạng, giúp bạn linh hoạt lựa chọn để phù hợp khả năng tài chính. Các gói bảo hiểm cũng có nhiều quyền lợi, chẳng hạn như quyền lợi hỗ trợ đóng phí (công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ đóng thay phí bảo hiểm trong những năm còn lại nếu khách hàng không may gặp rủi ro), giúp khách hàng an tâm và có đủ điều kiện duy trì hợp đồng.

Bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ 5 năm, 10 năm, 20 năm, 25 năm hay trọn đời. Nhưng nên nhớ thời hạn bảo hiểm càng dài, bạn càng có lợi.

Sản phẩm tham khảo