bảo hiểm tạm thời, bảo hiểm nhân thọ, prudential
Blog Nhịp Sống Khỏe

Bảo hiểm tạm thời là gì? Quyền lợi chi trả trong trường hợp nào?

Bạn có biết người mua bảo hiểm có thể được bồi thường ngay cả khi hợp đồng chưa được phát hành? Điều này được quy định trong hợp đồng bảo hiểm tạm thời. Có thể bạn vẫn còn thắc mắc vậy bảo hiểm tạm thời là gì và khi nào áp dụng? Hãy cùng Prudential tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm tạm thời là gì?

Hiểu đơn giản, bảo hiểm tạm thời là chương trình bảo hiểm ngắn hạn, có hiệu lực trong khoảng thời gian từ lúc khách hàng nộp Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và đóng đầy đủ các phí ban đầu đến khi công ty bảo hiểm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm hoặc từ chối chấp nhận bảo hiểm. Trong thời gian này, nếu người được bảo hiểm chẳng may tử vong do tai nạn thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả một số tiền nhất định hoặc số tiền của sản phẩm bảo hiểm chính, tùy theo điều khoản của sản phẩm.

Quyền lợi của bảo hiểm tạm thời là gì?

Vậy trong thời hạn bảo hiểm tạm thời, người tham gia sẽ hưởng quyền lợi gì? Trường hợp nào không được chi trả bảo hiểm tạm thời? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Quyền lợi được chi trả cho đối tượng nào?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà đối tượng được chi trả quyền lợi bảo hiểm tạm thời có thể khác nhau, cụ thể:

 • Bên mua bảo hiểm là người được bảo hiểm: Quyền lợi bảo hiểm tạm thời được chi trả cho người thừa kế hợp pháp của người mua bảo hiểm khi không may xảy ra rủi ro.

 • Bên mua bảo hiểm không phải là người được bảo hiểm: Trong trường hợp này, quyền lợi bảo hiểm tạm thời sẽ được chi trả cho người mua bảo hiểm.

 

Các quyền lợi nổi bật

Bảo hiểm tạm thời có quyền lợi nổi bật là giúp bảo vệ tài chính trước rủi ro tử vong do tai nạn. Cụ thể, trong thời hạn bảo hiểm tạm thời, nếu người tham gia không may tử vong do tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả một khoản tiền bồi thường theo quy định hoặc hoàn lại phí bảo hiểm đã đóng, không có lãi. Như vậy, khi quyền lợi bảo hiểm tạm thời được chi trả thì phí bảo hiểm đã đóng sẽ không được hoàn lại và ngược lại.

Một số sản phẩm bảo hiểm nhân thọ còn chi trả quyền lợi bảo hiểm tạm thời trong trường hợp Thương tật vĩnh viễn do Tai nạn hoặc chấn thương cơ quan nội tạng do Tai nạn.

Các trường hợp loại trừ không được chi trả quyền lợi bảo hiểm tạm thời

Quyền lợi bảo hiểm tạm thời sẽ không được chi trả trong các trường hợp sau đây:

 • Tử vong do tự tử, dù trong trạng thái tinh thần bình thường hay mất trí;

 • Sử dụng trái phép chất ma túy, chất kích thích;

 • Điều khiển các phương tiện giao thông với nồng độ cồn trong máu vượt quá mức cho phép theo quy định của pháp luật hiện hành;

 • Các hành vi cố ý hoặc phạm tội (theo kết luận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) của Bên mua bảo hiểm, Người được bảo hiểm hoặc Người nhận quyền lợi bảo hiểm;

 • Tham gia vào các hoạt động nguy hiểm như lặn có bình khí nén, nhảy cầu, leo núi.

 

 

Bảo hiểm tạm thời chấm dứt vào thời điểm nào?

Bảo hiểm tạm thời sẽ chấm dứt vào một trong số những thời điểm dưới đây, tùy trường hợp nào xảy ra trước:

 • Công ty bảo hiểm phát hành Giấy chứng nhận bảo hiểm

 • Công ty bảo hiểm phát hành văn bản tạm hoãn

 • Công ty bảo hiểm từ chối Hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

 • Bên mua bảo hiểm hủy bỏ Yêu cầu mua bảo hiểm

 

Một số lưu ý trong thời gian bảo hiểm tạm thời

Trong thời hạn bảo hiểm tạm thời, người tham gia cũng nên cân nhắc, đọc lại các điều khoản hợp đồng, quyền lợi và liên hệ tư vấn viên nếu có các thắc mắc cần giải đáp.

Mặc dù sau khi nhận được Giấy Chứng nhận bảo hiểm nhân thọ, người tham gia sẽ có thêm một khoảng thời gian (thường là 21 ngày) để quyết định có nên tiếp tục tham gia bảo hiểm hay không. Tuy nhiên, việc chủ động tìm hiểu lại hợp đồng bảo hiểm trong thời hạn bảo hiểm tạm thời sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm, từ đó có thể đưa ra quyết định phù hợp.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được bảo hiểm tạm thời là gì. Đây là một loại bảo hiểm rất cần thiết trong thời gian hợp đồng bảo hiểm chưa được phát hành. Mỗi người nên tìm hiểu kỹ càng các quyền lợi và điều khoản của bảo hiểm tạm thời để đảm bảo quyền lợi cho chính mình.

Bài viết cùng chủ đề:

>> Các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

>> Các thuật ngữ bảo hiểm cần biết

>> Khi nào hợp đồng bảo hiểm bị vô hiệu?