chụp cắt lớp có được bảo hiểm không
Blog Nhịp Sống Khỏe

Chụp cắt lớp CT có được bảo hiểm không? 4 điều nên biết

Hiện nay, phương pháp chụp cắt lớp CT tại các cơ sở y tế có mức chi phí khá cao. Do đó, nếu được hưởng bảo hiểm thì sẽ giảm rất nhiều áp lực tài chính cho người bệnh khi thực hiện dịch vụ, từ đó điều trị bệnh thuận lợi hơn. Vậy cụ thể chụp cắt lớp có được bảo hiểm không? Mức hưởng bảo hiểm chụp cắt lớp là bao nhiêu? Tham khảo bài viết sau để biết giải đáp chi tiết bạn nhé!

Chụp cắt lớp (CT) là gì và khi nào cần thực hiện?

Chụp cắt lớp (hay chụp CT) là kỹ thuật sử dụng tia X để quét lên các cơ quan, xương, mô trong cơ thể theo lát cắt ngang. Kết hợp với kỹ thuật xử lý hình ảnh trên máy tính cho ra kết quả hình ảnh 2 hoặc 3 chiều của các cơ quan này. Từ kết quả chụp CT, bác sĩ có thể nhìn thấy rõ hơn về các tổn thương, khối u, nhiễm trùng, vết thương hoặc các bất thường trong cơ thể người bệnh.

Các bộ phận thường được chỉ định chụp CT bao gồm: Sọ não, vùng đầu - mặt - cổ, phổi và lồng ngực, cột sống, xương khớp, bụng chậu và mạch máu. Thông thường, chỉ định chụp CT được áp dụng khi bệnh lý không thể được chẩn đoán chính xác bằng các phương pháp khác. Theo đó, các trường hợp được chỉ định chụp CT gồm có:

 • Chẩn đoán bệnh lý liên quan đến xương khớp như ổ dịch tụ, gãy xương phức tạp, khối u,...
 • Định vị các khối u hoặc ổ viêm cũng như khối máu đông trong các vị trí như não, ổ bụng,...
 • Kiểm tra và tầm soát sớm các khối u và bệnh lý ung thư.
 • Chẩn đoán tình trạng mắc dị vật bên trong ổ bụng.
 • Người mắc bệnh ung thư, bệnh tim, khí phế thũng hoặc khối u ở gan,... chụp CT có thể phát hiện bệnh hoặc giúp bác sĩ theo dõi quá trình điều trị.
 • Hướng dẫn các kế hoạch và thủ túc điều trị như sinh thiết, phẫu thuật và xạ trị.
 • Bác sĩ có thể so sánh kết quả chụp CT để xác định phác đồ điều trị có hiệu quả hay không.

 


Chụp CT giúp bác sĩ quan sát rõ hơn về các tổn thương, khối u, viêm nhiễm,... trong cơ thể người bệnh.

Chi phí chụp CT bao nhiêu tiền?

Chi phí chụp CT bao nhiêu tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, vị trí chụp, kỹ thuật chụp… Đối với các chỉ định chụp CT không dùng thuốc cản quang sẽ có chi phí thấp hơn.

Bạn có thể tham khảo mức giá chụp CT ở mỗi bộ phận như sau*:

 • Chụp CT đầu (não): Giá dao động từ 900.000 VNĐ - 5.000.000 VNĐ.
 • Chụp CT Phổi: Giá dao động từ 700.000 VNĐ - 4.000.000 VNĐ.
 • Chụp CT cột sống, vùng thắt lưng: Giá dao động từ 2.500.000 VNĐ - 3.000.000 VNĐ.
 • Chụp CT gan: Giá dao động từ 1.000.000 VNĐ - 3.000.000 VNĐ.
 • Chụp CT ổ bụng tổng quát: Giá dao động từ 900.000 VNĐ - 5.000.000 VNĐ


(*) Lưu ý đây là bảng giá tham khảo. Khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp cơ sở khám chữa bệnh để được tư vấn cụ thể về chi phí tại thời điểm sử dụng dịch vụ.

[Giải đáp] Chụp cắt lớp (CT) có được bảo hiểm không?

Chụp cắt lớp có được bảo hiểm không còn tùy vào từng loại bảo hiểm, cụ thể như sau:

Đối với bảo hiểm y tế

Theo Phụ lục III Thông tư 13/2019/TT-BYT, bệnh nhân khám chữa bệnh đúng tuyến và có sử dụng dịch vụ chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) sẽ được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT).

Tùy vào trường hợp bạn khám chữa bệnh mà được nhận mức hỗ trợ BHYT cho trường hợp chụp CT tương đương, cụ thể:

 • Hỗ trợ 100%: Áp dụng cho cá nhân có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; cá nhân hiện công tác trong lực lượng công an nhân dân hoặc là học viên của công an nhân; người thuộc hộ nghèo, đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm tối thiểu 5 năm liên tục.
 • Hỗ trợ 95%: Cá nhân đang trong giai đoạn hưởng lương hưu hoặc được nhận trợ cấp do mất khả năng lao động; người thân của thương binh liệt sĩ.
 • Hỗ trợ 80%: Người khám chữa bệnh không thuộc các trường hợp đã hỗ trợ bên trên. Người khám bệnh trái tuyến có giấy chuyển viện.
 • Hỗ trợ 40 - 70%: Trường hợp điều trị trái tuyến, không có giấy chuyển viện hoặc yêu cầu đặc biệt từ bác sĩ chuyên môn.Bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toán chi phí chụp CT giúp san sẻ gánh nặng tài chính cho người bệnh.

(*) Có thể bạn quan tâm: Giá chụp CT đầu có bảo hiểm là bao nhiêu?

Chi phí chụp CT đầu có bảo hiểm bao nhiêu tiền sẽ tùy theo dịch vụ bạn sử dụng thuộc loại nào, và có tiêm thuốc cản quang hay không. Ví dụ, bạn chụp CT Scanner 64 dãy đến 128 dãy không có thuốc cản quang thì chi phí là 1.461.000 (theo Bộ Y tế ban hành Thông tư 22/2023/TT-BYT ngày 17/11/2023).

Đối với bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Đây là 2 loại hình bảo hiểm cá nhân tự nguyện tham gia, để được hưởng các quyền lợi về sức khỏe và tài chính khi xảy ra các rủi ro. Do đó, việc chụp cắt lớp có được bảo hiểm hay không phụ thuộc vào các điều khoản và mức chi trả trong hợp đồng bảo hiểm mà người tham gia ký kết.

Thông thường, các gói bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ phổ biến hiện nay chi trả phí chụp cắt lớp CT mà không phụ thuộc vào nơi khám chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến. Điều này đồng nghĩa phạm vi hỗ trợ của bảo hiểm có thể rộng hơn và người bệnh được hưởng nhiều quyền lợi hơn. Chính vì thế, để tối ưu tài chính trước mọi rủi ro và tự tin chăm sóc sức khỏe, có rất nhiều khách hàng đã trang bị cho mình gói bảo hiểm nhân thọ kết hợp với bảo hiểm bổ trợ chăm sóc sức khỏe.

PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE - Giải pháp chăm sóc sức khỏe ưu việt

Hiểu rằng “sức khỏe chính là nền tảng cho mọi thành công”, Prudential đã thiết kế gói bảo hiểm PRU - HÀNH TRANG VUI KHỎE nhằm mang đến cho người tham gia nhiều quyền lợi chăm sóc sức khỏe như Điều trị nội trú, Điều trị ngoại trú, chăm sóc Nha khoa và chăm sóc Thai sản.

Đặc biệt, với quyền lợi Điều trị Nội trú của PRU - HÀNH TRANG VUI KHỎE còn hỗ trợ chi phí xét nghiệm khác (nếu thuộc phạm vi bảo hiểm) được chỉ định bởi bác sĩ nhằm hỗ trợ quá trình chẩn đoán hoặc theo dõi điều trị. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị khách hàng còn được chi trả chi phí khám bằng hình ảnh liên quan đến bệnh lý đang điều trị nội trú (bao gồm chụp cắt lớp) theo chỉ định của bác sĩ, nếu thuộc phạm vi bảo hiểm.

Sản phẩm còn được đánh giá cao bởi cung cấp dịch vụ bảo lãnh viện phí rộng khắp các bệnh viện trên toàn quốc và khu vực Đông Nam Á (áp dụng với chương trình Chăm sóc Hoàn hảo). Nhờ đó, khách hàng có thể tùy chọn cơ sở y tế để khám, chữa bệnh theo mong muốn mà không lo lắng về tài chính. Quý khách hàng có thể tham khảo danh sách cơ sở y tế chi tiết TẠI ĐÂY.


Với sản phẩm PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE, khách hàng không còn quá lo lắng về các chi phí chụp cắt lớp, từ đó yên tâm điều trị bệnh.

>> Tìm hiểu TẠI ĐÂY để biết thêm thông tin chi tiết quyền lợi, điều kiện & giới hạn chi trả, điều khoản loại trừ của PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của bạn về việc chụp cắt lớp có được bảo hiểm không. Để bảo vệ toàn diện trước những rủi ro và hỗ trợ tài chính thiết thực khi chẩn đoán - điều trị bệnh, bạn có thể tham gia gói bảo hiểm nhân thọ kết hợp bảo hiểm bổ trợ chăm sóc sức khỏe - giải pháp ưu việt trong cuộc sống hiện đại.

>>> Xem thêm:

Sản phẩm tham khảo

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay