Chụp PET/CT có được bảo hiểm
Blog Nhịp Sống Khỏe

Chụp PET/CT có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Khi bạn hoặc người thân cần tiếp cận các phương pháp chẩn đoán hiện đại như chụp PET/CT, một trong những câu hỏi đầu tiên mà bạn thắc mắc là "Chụp PET/CT bao nhiêu tiền? Chụp PET/CT có được bảo hiểm y tế chi trả không?". Việc hiểu rõ về những chi phí liên quan sẽ giúp bạn lên kế hoạch tài chính một cách hiệu quả hơn.

Chụp PET/CT là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh y tế tiên tiến, giúp phát hiện các bệnh lý như ung thư, bệnh tim mạch và một số bệnh lý thần kinh khác. Tuy nhiên, chi phí cho việc chụp PET/CT có thể khá cao, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Trong bài viết này, Prudential sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về việc chụp PET/CT, lợi ích của việc chẩn đoán hình ảnh trong quá trình khám và điều trị bệnh, cũng như giải đáp thắc mắc về bảo hiểm y tế có chi trả cho dịch vụ này hay không.

Chụp PET/CT bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, chi phí chụp PET/CT sẽ phụ thuộc chính vào các yếu tố sau:

1. Vị trí chụp

Chụp PET/CT sẽ cho ra kết quả chính xác, giúp bác sĩ có thể xác định rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể như: xương, não, tim, mạch máu,... Do đó, tùy thuộc vào vị trí cần chụp mà chụp PET/CT sẽ có mức giá khác nhau.

Tùy vào vị trí chụp PET/CT mà mức giá sẽ khác nhau

2. Có - không sử dụng thuốc cản quang

Thuốc cản quang là một chất liệu hỗ trợ để làm rõ hình ảnh của những khối u bất thường trong cơ thể người bệnh. Tùy vào từng thể trạng và bệnh lý của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định có nên sử dụng thuốc cản quang hay không. Chính vì vậy, việc sử dụng loại thuốc này khi chụp PET/CT cũng ảnh hưởng đến chi phí tổng.

3. Thiết bị chụp

PET/CT là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay, nên phải sử dụng các loại thiết bị - máy móc cao cấp với chi phí vận hành đắt đỏ. Cũng vì thế mà mức giá chụp PET/CT khá cao.

Có rất nhiều phòng khám đưa ra mức giá cực kỳ thấp nhằm thu hút nhiều khách hàng ghé đến. Tuy nhiên, các loại máy móc họ sử dụng đã lạc hậu và cũ, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả chụp - thường không chính xác, khiến việc chẩn đoán sai lệch so với tình trạng sức khỏe thực tế của người bệnh.

Hiện nay, chỉ có một số bệnh viện lớn tại Việt Nam có trang bị hệ thống chụp PET/CT như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội,... có thể cho kết quả chính xác nhất.

4. Một số yếu tố khác

Bên cạnh các yếu tố trên, thì mức giá chụp PET/CT cũng phụ thuộc vào cơ sở y tế, chỉ định bác sĩ thực hiện. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ mức giá tại từng cơ sở để lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Chụp PET/CT có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Tại Phụ Lục III trong Thông tư Liên tịch số: 37/2015/TTLT-BYT-BTC, của Liên bộ Y tế - Tài chính được ban hành ngày 29/10/2015 đã quy định: "Từ ngày 01/07/2016, mức giá chụp PET/CT là 20,114,000 đồng/01 lần chụp".

Như vậy, nếu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến sẽ được hỗ trợ chi trả số tiền bảo hiểm (STBH) tối đa là 20,114,000 đồng. Trường hợp tổng chi phí chụp PET/CT lớn hơn STBH theo quy định thì người tham gia sẽ tự chi trả phần chênh lệch.

Để được hưởng bảo hiểm, người tham gia phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Thẻ BHYT còn hiệu lực
 • CCCD hoặc giấy khai sinh (đối với trẻ nhỏ)
 • Giấy chuyển viện (đúng tuyến theo quy định của BHYT)
 • Biên bản hội chẩn có chữ ký bác sĩ
 • Giấy chỉ định chụp PET/CT của bác sĩ

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi chụp PET/CT chẩn đoán ung thư

Trước đây, Thông tư số 35/2016 của Bộ Y tế đã quy định rõ điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế dành cho người tham gia BHYT là: "Không quá 01/năm/01 người bệnh khi sử dụng dịch vụ kỹ thuật chụp PET/CT".

Tuy nhiên, quy định này đã được Bộ Y tế sửa đổi vào 13/2020. Trong đó, có những trường hợp chụp PET/CT được chi trả không vượt quá 02/năm/01 người bệnh. Cụ thể:

1. Chỉ thanh toán 01 lần chẩn đoán ung thư đầu tiên:

STBH (số tiền bảo hiểm) được chi trả bằng với mức giá sử dụng dịch vụ, áp dụng đối với các trường hợp sau:

 • Ung thư di căn không rõ u nguyên phát.
 • Nốt mờ đơn độc ở phổi đường kính ≥ 8mm mà không thể chẩn đoán bằng các phương pháp thông thường khác để xác định là tổn thương lành tính hay ác tính.

2. Thanh toán không quá 01 lần/01 năm/01 người bệnh:

Chi trả STBH bằng giá sử dụng dịch vụ kỹ thuật chụp PET/CT cho người tham gia được chẩn đoán là ung thư. Cụ thể:

 • Thứ 1, xác định giai đoạn trước điều trị:

Gồm: Ung thư thực quản; Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ; Ung thư vòm, hạ họng, thanh quản; Ung thư đại trực tràng; Ung thư vú; Ung thư biểu mô tuyến dạ dày; Ung thư cổ tử cung; Lymphoma (U lympho ác tính Hodgkin hoặc lành tính).

 • Thứ 2, xác định tái phát/di căn:

Gồm: Ung thư đại trực tràng; Ung thư vòm, hạ họng, thanh quản; Ung thư vú; Ung thư thực quản; Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ; Ung thư cổ tử cung; Ung thư tuyến tiền liệt (khi PSA tăng > 4ng/ml); Ung thư buồng trứng (khi CA 125 tăng > 35 U/ml); Ung thư tuyến giáp (khi xạ hình 131I âm tính); Lymphoma (U lympho ác tính Hodgkin hoặc không Hodgkin).

 • Thứ 3, đánh giá đáp ứng điều trị:

Gồm: Ung thư cổ tử cung; Ung thư vú; Ung thư hạ họng.

3. Thanh toán không quá 02 lần/01 người bệnh trong năm đầu tiên:

Tính từ thời điểm người tham gia được chẩn đoán là ung thư; STBH được chi trả bằng mức giá sử dụng dịch vụ kỹ thuật. Trong đó, các phương pháp chẩn đoán không thể đáp ứng điều trị đối với các trường hợp: Ung thư vòm; Ung thư thực quản; Ung thư đại trực tràng; Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ; Lymphoma (U lympho ác tính Hodgkin hoặc không Hodgkin).

4. Thanh toán bằng giá dịch vụ kỹ thuật:

Đối với các trường hợp được bác sĩ chỉ định chụp PET/CT để chẩn đoán giai đoạn bệnh, chẩn đoán di căn hoặc hỗ trợ cho quá trình theo dõi điều trị. Trường hợp người bệnh được chỉ định xạ trị thì bác sĩ sẽ dựa vào kết quả chụp PET/CT để phác họa biểu đồ điều trị phù hợp.

5. Thanh toán theo giá dịch vụ kỹ thuật xạ trị:

Dựa vào kết quả chụp PET/CT chỉ để mô phỏng xạ trị.

Tầm quan trọng của chẩn đoán hình ảnh đối với việc khám, điều trị bệnh

Ngoài kỹ thuật PET/CT, còn có nhiều phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Chẩn đoán hình ảnh không thể thiếu trong y học hiện đại, đã mở ra một cánh cửa mới cho việc khám và điều trị bệnh. Đây là một quy trình sử dụng các công nghệ đặc biệt để tạo ra hình ảnh chi tiết của cấu trúc và chức năng bên trong cơ thể, giúp các bác sĩ có cái nhìn rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Ngoài PET/CT, hiện nay còn có các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác được bác sĩ chỉ định phù hợp tùy theo vị trí và phác đồ điều trị như: chụp X-quang, siêu âm màu 4D, chụp nhũ ảnh, chụp Positron cắt lớp, MRI...

Dưới đây là những lợi ích mà chẩn đoán hình ảnh mang lại trong quá trình khám và điều trị bệnh:

 • Giúp phát hiện bệnh: Thông qua kết quả, bác sĩ có thể nhìn thấy chi tiết các vấn đề mà các phương pháp khám lâm sàng truyền thống như khám ngoại khoa không thể phát hiện. Điều này giúp phát hiện các bệnh nguy hiểm như ung thư cũng như tìm giải pháp điều trị hiệu quả và tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân.
 • Giúp bác sĩ đánh giá mức độ của bệnh: Kích thước của khối u, mức độ viêm nhiễm hoặc sự lan rộng của các tế bào ung thư có thể được xác định thông qua các phương pháp chẩn đoán hình ảnh. Điều này giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để tối ưu hóa kết quả điều trị.
 • Theo dõi tiến trình điều trị: Bằng cách so sánh hình ảnh trước và sau điều trị, bác sĩ có thể đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị hiện tại (có thể thay đổi nếu cần) và đưa ra dự đoán về tiến trình bệnh.

Để tối ưu tài chính trước mọi rủi ro không lường trước về sức khỏe, việc trang bị một gói bảo hiểm nhân thọ kết hợp với bảo hiểm bổ trợ chăm sóc sức khỏe chính là giải pháp ưu việt mà bất kỳ ai cũng nên có hiện nay.

Chăm sóc sức khỏe ưu việt với PRU-Hành Trang Vui Khỏe

PRU-Hành Trang Vui Khỏe là sản phẩm bảo hiểm bổ trợ (có thể tùy chọn mua kèm với các sản phẩm bảo hiểm chính) được thiết kế với các Chương trình bảo hiểm khác nhau, đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng Việt.

Sản phẩm cung cấp các giải pháp hỗ trợ tài chính ưu việt, giúp khách hàng được chăm sóc sức khỏe thông qua các quyền lợi nổi bật tùy theo từng chương trình lựa chọn tham gia (Chương trình Chăm sóc Cơ bản, Chăm sóc Nâng Cao, Chăm sóc Toàn diện và Chăm sóc Hoàn hảo) gồm: Điều trị nội trú, Điều trị ngoại trú, Chăm sóc Nha khoa, và Chăm sóc Thai sản.

Đặc biệt, với Quyền lợi Điều trị Nội trú của PRU-Hành Trang Vui Khỏe có chi trả cho chi phí xét nghiệm khác (nếu thuộc phạm vi bảo hiểm) được chỉ định bởi bác sĩ để chẩn đoán hoặc theo dõi điều trị. Trong quá trình điều trị, Khách hàng sẽ được chi trả chi phí thăm khám bằng hình ảnh liên quan trực tiếp đến Bệnh mà khách hàng phải nhập viện để Điều trị nội trú theo chỉ định của Bác sỹ, nếu thuộc phạm vi bảo hiểm.

Bên cạnh đó, dịch vụ bảo lãnh viện phí của PRU-Hành Trang Vui Khỏe rộng khắp toàn quốc, khách hàng có thể tùy chọn các phòng khám, bệnh viện  thuộc danh sách hệ thống bảo lãnh viện phí rộng khắp của Prudential tại Việt Nam; hoặc Đông Nam Á (chỉ áp dụng với Chương trình Chăm sóc Hoàn hảo). Vui lòng tham khảo chi tiết danh sách bệnh viện có bảo lãnh viện phí tại đây.

Với sản phẩm bảo hiểm bổ trợ PRU-Hành Trang Vui Khỏe, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi chăm sóc sức khỏe ưu việt từ các dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng

Sự kết hợp giữa sản phẩm bảo hiểm nhân thọ  và Sản phẩm bổ trợ chăm sóc sức khỏe PRU-Hành Trang Vui Khỏe không chỉ cung cấp cho khách hàng sự bảo vệ ưu việt về tài chính và sức khỏe, mà còn mang đến cho sự an tâm trước các bất trắc có thể xảy ra trong cuộc sống.

Tìm hiểu thêm Quy tắc, điều khoản của sản phẩm PRU-HÀNH TRANG VUI KHỎE để biết thêm thông tin chi tiết quyền lợi, điều kiện & giới hạn chi trả, điều khoản loại trừ của sản phẩm này.

Nhận tư vấn miễn phí về gói bảo hiểm phù hợp

Hãy để lại thông tin bên dưới, chuyên viên tài chính Prudential sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất
* Là các thông tin bắt buộc
Thông tin chưa hoàn thành Vui lòng nhập đủ các thông tin bắt buộc

* Là các thông tin bắt buộc

Nhập thông tin của bạn

Chọn thành phố

Bằng việc đánh dấu vào ô ngay cạnh bên, Tôi xác nhận đã đọc, hiểu và biết rõ Chính Sách Bảo Mật Thông Tin của Prudential và đồng ý để Prudential liên hệ cho mục đích tư vấn, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo và khuyến mại như quy định chi tiết tại Chính Sách Bảo Mật Thông Tin.

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ Prudential ngay hôm nay